Tìm hiểu khoa học tự nhiên là gì và một số nội dung có liên quan

Bảo Thanh    Thứ sáu, 13/03/2020

Cụm từ khoa học tự nhiên được nhắc đến rất nhiều trong đời sống hằng ngày,chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì với nó. Hãy cùng tìm hiểu để hiểu về nó hơn nhé!

1. Tổng quan về khoa học tự nhiên

Khoa học tự nhiên ngày nay có sự ảnh hưởng lớn đến đời sống con người, nhất là đối với đất nước đang phát triển không ngừng như Việt Nam, nó có mối quan hệ chặt chẽ giữa các lĩnh vực, vậy hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn xem nó là gì ở nội dung dưới đây.

1.1. Định nghĩa khoa học tự nhiên là gì?

Khoa học tự nhiên là một phạm trù nghiên cứu của ngành khoa học. Là một phạm trù rất rộng, nó nghiên cứu về các sự việc, hiện tượng tự nhiên một cách chắc chắn. Từ đó dựa trên những dấu hiệu được kiểm chứng sẽ tiên đoán kết quả của sự việc nghiên cứu sau đó và cho ra đời những phát minh tiên tiến nhằm phục vụ các nhu cầu đời sống của con người trong xã hội hiện đại.

1.2. Ngành khoa học tự nhiên được hiểu như thế nào?

Thuật ngữ “khoa học tự nhiên” được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người, không chỉ xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày mà còn xuất hiện rất nhiều trong các trường đại học đào tạo ngành khoa học tự nhiên. 

Vậy trường đại học khoa học tự nhiên là gì các bạn đã biết chưa? Đó là các trường đào tạo về ngành khoa học tự nhiên bao gồm sẽ có các khoa khoa học tự nhiên, trong đó có ngành khoa học tự nhiên, nhỏ hơn là các môn tự nhiên. Ngoài các trường đào tạo các chuyên ngành khoa học tự nhiên thì còn có các trường đào tạo ngành sư phạm khoa học tự nhiên. Vậy thì ngành sư phạm khoa học tự nhiên là gì? Nói đến sư phạm chúng ta nghĩ ngay tới đó là ngành đào tạo giáo viên, cụ thể sư phạm khoa học tự nhiên là các ngành đào tạo giáo viên giảng dạy trong lĩnh vực khoa học tự nhiên như vật lý, sinh học, hóa học theo chương trình đào tạo phổ thông mới tại các trường học. 

Tổng quan về ngành khoa học tự nhiên
Tổng quan về ngành khoa học tự nhiên

Đây là một trong các ngành học khá là mới mẻ đối nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội về giáo viên có thể dạy học tích hợp. Theo học những trường đào tạo ngành này chúng ta cần phải biết các nhóm ngành khoa học tự nhiên, biết đến các môn khoa học tự nhiên,... để hiểu kỹ hơn về lĩnh vực này.

Xem thêm:  Các ngành khối A - Lựa chọn "tinh tế" cho bước tiến tương lai

1.3. Mối quan hệ giữa triết học và khoa học tự nhiên như thế nào?

Chúng ta dễ dàng nhận ra vai trò của khoa học đối với triết học nó được thể hiện ở chỗ khoa học tự nhiên đã cung cấp cho sự ra đời của các tài liệu về triết học. Mỗi khi có phát minh mới của khoa học tự nhiên thì ngay lập tức những phát minh ấy lại là cơ sở cho việc hình thành những lý luận triết học. Song, nhờ có những lý mang tính triết lý của triết học cũng góp phần làm tiền đề cho những phát minh đi đúng hướng và còn kịp thời nhận ra những mặt hạn chế để cải thiện theo hướng tích cực trong công cuộc sáng tạo của ngành nhằm đem lại những giá trị cốt lõi nhất đến cuộc sống con người.

2. Các trường đào tạo ngành khoa học tự nhiên

Đối với một ngành có tính ứng dụng cao trong đời sống con người cao như khoa học tự nhiên thì chắc chắn sẽ được phổ biến đào tạo rộng rãi tại các trường đại học trên cả nước. Có thể kể đến một số trường đào tạo chuyên sâu như:

- Trường Đại học khoa học tự nhiên thuộc Đại học quốc gia Hà Nội đào tạo ngành hóa học đại học khoa học tự nhiên và nhiều ngành khác.

- Trường Đại học khoa học tự nhiên thuộc Đại học quốc gia Tp Hồ Chí Minh.

- Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn thuộc trường Đại học quốc gia Hà Nội.

- Trường Đại học bách khoa Hà Nội

Các đơn vị đào tạo ngành khoa học tự nhiên

3. Các ngành khoa học tự nhiên

3.1. Ngành khoa học sinh học

Đây là tổng hợp toàn bộ các ngành học nghiên cứu về hiện tượng liên quan đến các sinh vật sống. Sinh học quan tâm đến mọi hành vi, đặc điểm của các sinh vật sống và cách hình thành của chúng, ngoài ra còn quan sát đến sự liên quan mật thiết của chúng với nhau và với môi trường.

3.2. Ngành khoa học môi trường

Môi trường thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên
Môi trường thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên

Ngành khoa học môi trường cũng không còn xa lạ gì với các bạn sinh viên. Nó trang bị cho các bạn những kiến thức khoa học tự nhiên về hệ sinh thái và cách quản lý ô nhiễm và phân tích, đánh giá những tác động của môi trường và tìm hiểu về các hiện tượng tự nhiên là gì..

3.3. Ngành khoa học vật liệu

Phân ngành học chính của ngành vật liệu này chủ yếu là vật liệu polymer và phân ngành vật liệu màng mỏng. Ngoài ra ngành còn nghiên cứu các phương pháp đo đạc vật liệu có tính chất khác nhau. Chuyên ngành này giúp cho các bạn sinh viên những kiến thức và kinh nghiệm thực tế một cách thiết thực nhất

Xem thêm: Khoa học môi trường là gì? Những công việc liên quan đến ngành

3.4. Ngành khoa học hải dương học

Nghe đến đây, chắc các bạn sẽ thấy nó là một ngành học khá mới mẻ. Đây là một ngành học nghiên cứu về tất cả những lĩnh vực liên quan đến biển. Có lẽ đây cũng là ngành học tích hợp tất cả các lĩnh vực như hóa học, vật lý, sinh học,... để có thể nghiên cứu chính xác nhất các vấn đề thuộc phạm trù của ngành. Vì sao lại nói là ngành học tích hợp các lĩnh vực, vì nó phải được kết hợp với nhau để tìm ra các phương pháp tính toán để phục vụ cho lĩnh vực công nghệ dầu khí, giao thông biển,... 

Khoa học hải dương thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên
Khoa học hải dương thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên

4. Tầm quan trọng của khoa học tự nhiên

Không thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng của khoa học tự nhiên trong thời đại ngày càng phát triển như hiện nay. Nó có sức ảnh hưởng khủng khiếp đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống của con người như hóa học, địa chất, vật lý,thiên văn học,... Đặc biệt khi con người càng chú trọng đến sức khỏe của mình thì khoa học tự nhiên đã cho ra đời những phát minh vĩ đại có thể giúp phát hiện bệnh sớm và đưa ra hướng điều trị cụ thể,... Góp phần cải thiện và nâng cao sức khỏe của con người. 

ảnh hưởng của khoa học xã hội đến con người
ảnh hưởng của khoa học xã hội đến con người

5. Triển vọng nghề nghiệp của ngành khoa học tự nhiên

Đối với mỗi ngành nghề sẽ có những cơ hội phát triển riêng. Vậy thì chúng ta hãy tìm hiểu xem các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tìm được việc làm ở đâu, mời các bạn theo dõi nội dung bên dưới nhé!

- Đối với các bạn học chuyên ngành khoa học sinh học: Sau khi học xong, các bạn có thể xin làm nhà sinh vật học tại các viện nghiên cứu động vật, các tổ chức, công ty giống cây trồng, các công ty nuôi dưỡng và gây giống vật nuôi quý hiếm, các tổ chức kinh doanh, bảo tàng động vật, các viện nghiên cứu,... Còn rất nhiều các tổ chức khác cũng tuyển dụng vị trí này, vì vậy mà các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cho mình đơn vị phù hợp nhất.

Cơ hội phát triển của ngành khoa học tự nhiên
Cơ hội phát triển của ngành khoa học tự nhiên

- Đối với ngành khoa học vật liệu: các bạn có thể xin vào các công ty chế tạo vật liệu, công ty sản xuất và chế biến vật liệu,...

- Đối với ngành khoa học hải dương học: Các đơn vị như Sở khoa học công nghệ và môi trường, các trung tâm khí tượng thủy văn, viện nghiên cứu tài nguyên và môi trường,...

- Đối với ngành khoa học môi trường: các cơ quan khai thác khoáng sản, các cơ quan quản lý môi trường,...là các đơn vị các bạn hoàn toàn có thể xin vào làm.

6. Công việc có thể làm sau khi học xong ngành khoa học tự nhiên

Vị trí việc làm khi tốt nghiệp ngành khoa học tự nhiên
Vị trí việc làm khi tốt nghiệp ngành khoa học tự nhiên

Sau khi tốt nghiệp ngành khoa học tự nhiên, các bạn sinh viên có thể xin được rất nhiều vị trí làm việc tại các công ty, tổ chức về các lĩnh vực khoa học về môi trường, sinh học, hóa học,... Một số vị trí các bạn có thể ứng tuyển như giáo viên giảng dạy bộ môn khoa học tự nhiên khi bạn theo học ngành sư phạm, vị trí nghiên cứu viên công nghệ sinh học, nghiên cứu viên các giống cây trồng, vật nuôi,...Nói chúng rất nhiều các vị trí khác nhau đang đợi các bạn ứng tuyển, tùy từng chuyên ngành học của mình mà các bạn có thể tìm các vị trí làm việc khác nhau miễn là phù hợp với khả năng trình độ của mình.

Xem thêm: Gợi ý các ngành khối B có triển vọng trong tương lai

7. Kinh nghiệm tìm việc làm khối khoa học tự nhiên

7.1. Những lưu ý khi tìm việc làm ngành khoa học tự nhiên

Để có thể làm việc tốt trong lĩnh vực khoa học tự nhiên thì việc đầu tiên các bạn cần làm đó là học thật tốt ngành học ban tự nhiên của mình. Nắm chắc các kiến thức chuyên ngành và các kỹ năng cần thiết như kỹ năng quan sát, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng phân tích,... Có được vốn kiến thức vững vàng về chuyên ngành của mình thì khi chúng ta đi xin việc tỷ lệ thành công sẽ rất cao.

Tiếp theo, để có thể dễ dàng tìm được việc làm trong ngành khoa học tự nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ về các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan mà bạn đang muốn tìm. Hiểu rõ công ty đó để biết khi nào họ có nhu cầu tuyển dụng. 

Ngoài ra, việc bạn biết ngôn ngữ nước ngoài là một lợi thế rất lớn khi tìm việc làm. Nhu cầu tuyển dụng các ứng viên có trình độ ngoại ngữ ngày càng nhiều, bởi nó đáp ứng được yêu cầu trong việc giao tiếp của doanh nghiệp khi làm việc với người nước ngoài. Như thế, trong quá trình tìm hiểu về ban khoa học tự nhiên thì các bạn cần phải  lưu ý một số vấn đề cơ bản như đã nêu ở trên.

Kinh nghiệm xin việc ngành khoa học tự nhiên
Kinh nghiệm tìm việc ngành hoa học xã hội

7.2. Tìm việc làm khoa học tự nhiên bằng cách nào?

Để tìm được việc làm thì người lao động đã sử dụng rất nhiều cách khác nhau, miễn sao là họ có thể liên lạc được với nhà tuyển dụng để ứng tuyển vị trí mong muốn của mình. Có thể là người lao động sẽ tìm đến tận nơi công ty, tổ chức tuyển dụng để nộp hồ sơ. Tuy nhiên, đây là cách xin việc trực tiếp mà chỉ dành cho những người ở phạm vi gần với doanh nghiệp sử dụng bởi lẽ việc đi lại giữa các tỉnh thành khác nhau rất tốn kém, khi mà người lao động có thể chưa xin được việc thì lại phải mất thêm bao nhiêu chi phí như xe cộ, ăn uống thậm chí là chỗ ngủ.

 Hoặc có một cách nữa là gọi điện thoại vào số hotline của nhà tuyển dụng. Cách này sẽ giảm chi phí xin việc rất nhiều nhưng đôi khi không gọi được cho họ bởi số hotline thường hay bận, nên bạn phải gọi lại nhiều lần mới được.

Cuối cùng, cách đơn giản và hiệu quả được sử dụng nhiều nhất đó là nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng internet. Nghĩa là các bạn chỉ cần tạo thông tin cá nhân của mình trên file hồ sơ có sẵn trên điện thoại hoặc máy tính, sau đó gửi cho nhà tuyển dụng vậy là xong. Các bạn hãy truy cập trang web vieclam24h.net.vn để cập nhật thường xuyên và liên tục những thông tin về việc làm các ngành nghề mới nhất.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết rõ ràng và cụ thể nhất giải đáp được thắc mắc khoa học tự nhiên gồm những môn nào cùng với đó giúp các bạn hiểu được ban khoa học tự nhiên gồm những ngành nào. Các bạn có thể tham khảo để đưa ra quyết định đúng đắn nhất về ngành học và việc làm theo ngành của mình. Hãy đồng hành cùng trang web vieclam24h.net.vn, chúng tôi luôn hỗ trợ các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN