Nên học tiếng gì? Đâu là ngôn ngữ phù hợp với bạn nhất

Trương Lý   Thứ hai, 17/02/2020

Nên học tiếng gì? Trong nền văn hóa hội nhập toàn cầu, để có thể giao lưu với bạn bè quốc tế trên thế giới thì chúng ta cần biết thêm một thứ tiếng nữa làm phương tiện bắc cầu. Thế nhưng nên học tiếng nào để có thể có thêm nhiều cơ hội chạm tới các nền văn hóa thế giới? Sau đây Vieclam24h.net.vn sẽ cho bạn một vài lời khuyên hữu ích để bạn có thể chọn lựa ra những ngôn ngữ phù hợp với bản thân

1. Một vài ngôn ngữ được chú ý 

1. Ngôn ngữ được ưa chuộng 

Hiện nay ngôn ngữ được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi không thể không nói đến ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cho rằng Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ phổ biến và được nhiều người sử dụng, điều này có một chút sai lệch về ý nghĩa. Nếu nói đây là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng thì nó chỉ phù hợp ở một số khu vực địa lý hẹp tập trung công nhân của các quốc gia sử dụng ngôn ngữ đó. 

Ngôn ngữ được ưa chuộng
Ngôn ngữ được ưa chuộng 

Với gần 1,5 tỷ người bản xứ và người không phải người bản xứ chiếm ⅕ số người trên thế giới có thể nói ít nhất những căn bản của Tiếng Anh. Trong trường hợp bạn không thể giao tiếp với người khác bằng mẹ đẻ của mình thì có thể sử dụng ngôn ngữ Tiếng anh bắc cầu cho cuộc trò chuyện của bạn. 

Xem thêm: Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Tại sao ngôn ngữ Anh có nhiều cơ hội?

1.2. Ngôn ngữ được coi là dễ học

So với cách phát âm của Việt Nam và tiếng Trung Quốc chúng ta vẫn thường để ý có những phát âm gần như giống nhau. Một phần là do chúng ta chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Trung Quốc do chịu 1000 năm đô hộ, có nhiều từ Việt Nam đều xuất phát điểm theo nghĩa Hán Việt. Tuy nhiên đấy cũng được coi một thuận lợi cho việc học tập ngôn ngữ này. 

Với thị trường kinh tế phát triển của Trung Quốc, Trung Quốc sớm trở thành quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới với lượng người dùng ngôn ngữ Trung Quốc rộng rãi. Đồng thời, các công ty, doanh nghiệp đa quốc gia của Trung Quốc cũng sở hữu nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp sao rất lớn (chiếm gần 50%).

Ngôn ngữ được coi là dễ học
Ngôn ngữ được coi là dễ học

Trung Quốc hiện đang phát triển kinh tế đến mức tối ưu và các chuyên gia cho rằng tới năm 2020 Trung Quốc có thể đứng đầu thế giới về kinh tế. Vậy nên học Tiếng Trung cũng là cơ hội để chạm đến những con đường sự nghiệp trước mắt. Chính gì điều đó, một số chương trình học của các nước Châu Âu cũng đang cân nhắc và đang dần thiết lập việc đưa tiếng Trung vào chương trình giảng dạy. 
Ngoài ra tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Tiếng ý hoặc Hà Lan cũng là những ngôn ngữ được coi là dễ dàng.

Xem thêm: Học học viện Ngoại Giao ra làm gì? Thông tin học viện Ngoại Giao mới nhất

1.3.Ngôn ngữ được coi là cơ hội “Ngàn vàng” cho các tổ chức quốc tế

Những ngôn ngữ đáng chú ý hiện nay, hông thể không kể đến ngôn ngữ của vùng đất tôn thờ sự lãng mạn - Tiếng Pháp. Tiếng Pháp được đánh giá khá cao khi đem lại những cơ hội ngàn vàng trong công việc đồng thời có được những thu nhập cao. Đồng thời, đứng sau tiếng Anh, tiếng Pháp cũng nằm trong rất nhiều các chương trình giảng dạy của nhiều trường đại học cũng như các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở. 

Nếu bạn đang hướng đến một công việc ở một công ty đa quốc gia thì tiếng Pháp và tiếng Anh là một lợi thế không thể bỏ lỡ. 

1.4 Ngôn ngữ được xem là mang lại thu nhập ổn định

Quốc gia hàng đầu về kinh tế cũng như giải trí thì không thể không kể đến đất nước Nhật Bản. Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục tiến bộ nhất thế giới, ngoài ra xử sở mặt trời mọc còn mang lại nhiều cơ hội việc làm, những cơ hội để phát triển sự nghiệp rộng rãi khắp nơi.

Ngôn ngữ được xem là mang lại thu nhập ổn định
Ngôn ngữ được xem là mang lại thu nhập ổn định

Tại đây có gần 50% công ty trong nước tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học là người ngoại quốc. Hiện nay, Việt Nam và Nhật bản đang hợp tác trên mọi lĩnh vực, thế nên Nhật bản tạo ra rất nhiều cơ hội hấp dẫn cho các bạn sinh viên Việt Nam. So với các công ty đa quốc gia khác, các công ty ở Nhật bản thường đề ra những mức lương cao hơn mong đợi kèm theo đó là những chế độ lãi bổng, lương thưởng tốt hơn nhiều.

Xem thêm: Thông tin về điểm chuần ngành ngôn ngữ Nhật bạn cần biết

1.5 Ngôn ngữ được xem trọng trong ngành dịch vụ

Nhắc đến ngành nghề trên lĩnh vực dịch vụ thì không thể không nhắc tới người bạn khá tương đồng của Việt Nam. Với bảng chữ cái giống với bảng chữ cái a,b,c,... của Tiếng Việt, Tiếng Hàn cũng có bảng chữ cái của riêng mình, âm tiết của Tiếng Hàn giống như Tiếng Anh vì đều được kết hợp của nguyên âm và phụ âm.
Trong thời kỳ hội nhập với thế giới, Việt Nam cũng đang bắt tay với Hàn Quốc, ông bạn tốt này đã đầu tư mạnh trong ngành dịch vụ  vào Việt Nam. Đồng thời nhu cầu nhân lực chuyên nghiệp và thông thạo ngôn ngữ Hàn Quốc về ngành dịch vụ càng tăng cao. 

2. Những tiêu chí để lựa chọn ra ngôn ngữ nên đầu tư

2.1. Tiêu chí “Tại sao bạn muốn học một ngôn ngữ mới”

Tại sao bạn muốn học một ngôn ngữ mới? Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi như thế này chưa và động lực của bạn ở đâu. Động lực cá nhân của bạn là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công khi bạn học một ngôn ngữ mới, đó là lý do tại sao có nhiều người thất bại trong việc học.
Vậy lý do của bạn nằm ở đâu, bạn có muốn giao tiếp với bạn bè quốc tế để lắng nghe những chia sẻ về câu chuyện của họ, hay bạn muốn kể cho họ những câu chuyện về trải nghiệm của chính bản thân mình. Nếu bạn là một người đam mê chinh phục, muốn đi du lịch khắp thế giới thì việc học một ngôn ngữ mới là điều rất cần thiết.

Tiêu chí “Tại sao bạn muốn học một ngôn ngữ mới”
Tiêu chí “Tại sao bạn muốn học một ngôn ngữ mới”

Nếu bạn dự định chuyển đến Pháp, ngôn ngữ tốt nhất để bạn học rõ ràng sẽ là tiếng Pháp. Nếu bạn đang nghiên cứu triết học, thì ngôn ngữ tốt nhất dành cho bạn là tiếng Đức (và tiếng Pháp) vì rất nhiều tác phẩm triết học hiện đại sẽ nằm chủ yếu trong kho tàng tri thức của Đức và Pháp. 

Nếu bạn muốn một ngôn ngữ phục vụ nhu cầu giải trí thì bạn nên chọn một số ngôn ngữ mà bạn bị thu hút vì bất kỳ lý do gì. Chẳng hạn như bạn thích âm nhạc, văn hóa của đất nước đo, cơ hội du lịch hoặc tài liệu bạn sẽ có thể đọc và thảo luận bằng ngôn ngữ này thì chắc chắn rằng bạn sẽ tìm cho mình được những định hướng để học ngôn ngữ đó. 

Việc bạn tìm ra động lực của mình giúp ích rất nhiều trong quá trình phấn đấu và phát triển bản thân. Bạn càng có động lực để học thì việc học ngôn ngữ sẽ trở nên dễ dàng hơn, thú vị hơn. Một điều chắc chắn là, nếu bạn không thực sự quan tâm đến ngôn ngữ này hoặc không có lý do mạnh mẽ để học nó, có lẽ bạn sẽ không lưu trữ nó trong bộ  gắn bó lâu dài với nó. Chính vì vậy mà Steve Bick đã nói tạm dịch là “hãy tìm hiểu thứ mà bạn thực sự sẽ sử dụng và thưởng thức, ngay cả khi nó chỉ có một lượng nhỏ người bản ngữ”

2.2. Tiêu chí mà các nhà tuyển dụng yêu cầu, thuận lợi cho công việc

Việc học một ngôn ngữ thường gắn liền với tiêu chí dễ xin việc, đáp ứng tiêu chí của các nhà tuyển dụng, đây là tiêu chí được ưu tiên đầu tiên. Điều đầu tiên để bạn đầu tư vào một ngôn ngữ nào đó đặt ra câu hỏi, công việc bạn muốn được nhận là gì?

 Tiêu chí mà các nhà tuyển dụng yêu cầu, thuận lợi cho công việc
 Tiêu chí mà các nhà tuyển dụng yêu cầu, thuận lợi cho công việc

Ở các công ty Honda hiện nay điều kiện để ứng tuyển vào một vị trí công việc, yêu cầu bạn phải có trình độ Tiếng Anh có thể nghe nói, đọc, việc. Ngoài ra khi trong quá trình lọc hồ sơ, các ứng viên có hồ sơ đạt tiêu chuẩn theo vị trí công việc sẽ được mời tham gia phỏng vấn viết, thì tại vòng thi viết, tất cả các ứng viên sẽ phải trải qua hai bài thi. Thứ nhất là bài thi IQ và một bài thi TOEIC để kiểm tra khả năng tư duy và ngôn ngữ bổ sung. 

Với các doanh nghiệp đa quốc gia, việc bạn phải thành thạo ngôn ngữ mà doanh nghiệp yêu cầu bắt buộc vì bạn sẽ phải đọc những báo cáo, lắng nghe đồng nghiệp và giải trình công việc tùy thuộc vào vị trí công việc bạn tiếp nhận. 

Các trường đại học và trường ngôn ngữ ở Bắc Mỹ thích thúc đẩy tiếng phổ thông và tiếng Tây Ban Nha là công việc mà các nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều nhất, nhưng đó không hẳn là trường hợp nếu nhà tuyển dụng lý tưởng của bạn là một tổ chức phi chính phủ, một công ty truyền thông hoặc một công ty tiếp thị.

Xem thêm: Việc làm Biên - Phiên dịch

2.3. Tiêu chí dễ học dễ luyện tập

Bạn có xem việc học một ngôn ngữ mới là một thách thức không? Đối với bạn, việc học một ngôn ngữ mới là không dễ dàng. Đối mặt với hàng loạt những hành động từ từ vựng đến cách phát âm, chưa kể đến việc học ngôn ngữ là một quá trình mất rất nhiều thời gian, khó khăn. Trong trường hợp bạn không có động lực cho mình hoặc bạn trong đủ lý trí để duy trì động lực của bản thân thì việc bạn học một ngôn ngữ mới rất dễ gây nản lòng. Nhưng thực ra không phải tất cả các ngôn ngữ đều khó học như nhau. 

Tiêu chí dễ học dễ luyện tập
Tiêu chí dễ học dễ luyện tập

Đối với những người muốn học một ngôn ngữ mới, nguyên tắc chung của tất cả, một ngôn ngữ được coi là dễ học khi và chỉ khi nó giống với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và ngôn ngữ bạn coi là khó nhằn lại có khác biệt. Do có sự pha trộn của địa lý, lịch sự, kinh tế, chính trị, thời gian hình thành, một số ngôn ngữ đã phát triển và hình thành nên bảng chữ cái, từ vựng và ngữ pháp của chúng rất giống nhau.
Đôi khi, giữ tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha có thể nhận ra có rất nhiều những từ giống nhau bởi hai ngôn ngữ xuất phát từ bảng chữ cái Latin. Thậm chí là giữa tiếng Việt Nam và tiếng Trung cũng có pháp âm khá giống nhau, một số phát âm từ vựng của tiếng Trung Quốc cũng khá giống với một số từ vựng của Việt Nam.
Vậy nên khi bạn học một số ngôn ngữ có thể giúp ích trong việc học những ngôn ngữ khác có thể trở nên dễ dàng hơn nhiều trong tương lai. Ngoài ra một số ngôn ngữ thậm chí có thể hiểu nhau, có nghĩa là nếu bạn học một ngôn ngữ bạn có thể hiểu hầu hết các ngôn ngữ khác. 

Trên đây là những chia sẻ của về chủ đề “Nên học tiếng gì” đồng thời chia sẻ cho bạn về những tiêu chí để lựa chọn ra ngôn ngữ bạn nên đầu tư tiền bạc, công sức và thời gian. Ngoài ra nếu bạn có những thắc mắc gì thêm chủ đề này, trang web Vieclam24h.net.vn sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đồng thời cho bạn thêm một số lời khuyên bổ ích để bạn có thể cân nhắc và chọn lựa ra ngôn ngữ phù hợp.

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN