Quét mã QR là gì? Những thông tin cần thiết để thanh toán nhanh

Phạm Ánh   Thứ sáu, 06/03/2020

Mã QR, mới gần đây thì quét mã QR mới nhanh chóng phát triển rộng ở nước ta, mã QR tạo điều kiện cho bạn thanh toán nhanh chóng hơn mà không cần tiền mặt. Thế nhưng vẫn còn khá nhiều người chưa biết quét mã QR là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hiểu hơn về quét mã QR

Để hiểu về cách quét mã QR thì điều đầu tiên và cơ bản nhất bạn cần phải biết chính là mã QR là gì?

Với sự phát triển chóng mặt của mạng internet thì chắc hẳn bạn cũng đã biết hoặc nhìn thấy mã QR thông qua các phương tiện truyền thông khác. Những hình ảnh mà bạn nhìn thấy trên facebook với những video của Trung Quốc rất hay thanh toán dịch vụ bằng điện thoại quét một mã gì đó. Đó chính là cách mà họ thanh toán bằng quét mã QR đó.

Hiểu hơn về quét mã QR
Hiểu hơn về quét mã QR

Mã QR code là từ viết tắt của từ Quick response code được dịch sang tiếng Việt là phản hồi anh, hay nó còn được gọi là vạch ma trận, là một loại mã vạch hai chiều có thể được người đọc bởi một máy đọc sẵn trên điện thoại thông minh của con người. Nó có hai chức năng chuyên biệt dùng để chụp ảnh và quét mã vạch chuyên biệt chỉ dùng cho phần này.

Mã QR được sáng tạo ra từ Denso Wave trong những năm 1994 mã QR lúc này có hình dạng điểm đen, các ô vuông nằm trên các ô vuông có nền màu trắng. Riêng đối với mã QR code thì nó sẽ được dùng nhanh chóng hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn đối với các mã vạch truyền thống khác.

Mã QR được cải tiến nâng cấp hơn rất nhiều, nó được cải thiện và bao gồm rất nhiều các thông tin khác nhau như: một sự kiện, một liên hệ, địa chỉ của một trang web,…tùy thuộc vào từng thiết bị khác nhau mà bạn sử dụng khi quét mã thì nó sẽ dẫn bạn đến một thông tin khác nhau. Rất đa dạng và phong phú, đúng không nào?

Xem Thêm : Câu ghép là gì? và những vấn đề liên quan đến câu ghép

2. Sự khác nhau giữa mã QR với mã vạch truyền thống

Nếu tính về thời gian ra đời thì chắc chắn mã vạch truyền thống xuất hiện và tồn tại lâu hơn so với mã QR. Mã vạch truyền thống đi sâu vào tiềm thức của người dùng từ rất lâu trước đây, và cho đến hiện tại thì nó vẫn chiếm một vị thế nhất định trong lòng của người dùng. Mã vạch truyền thống thường xuyên xuất hiện đối với các sản phẩm bán lẻ trên thị trường. Mã vạch truyền là một dãy mã vạch trên sản phẩm, nó được nhà sản xuất tạo ra để phân biệt sản phẩm sau và sản phẩm trước đó. Thế nhưng đối với mã vạch truyền thống thì nó chỉ chứa khoảng 20 ký tự khác nhau, tạo thành các vạch dài trên sản phẩm. Điều này khác hoàn toàn so với mã QR, mã QR thì không tạo thành các vạch dài mà nó là một hình vuông có các điểm chấm đen. Đó là cái để chúng ta có thể phân biệt đầu tiên khi nhìn vào mã.

Sự khác nhau giữa mã QR với mã vạch truyền thống
Sự khác nhau giữa mã QR với mã vạch truyền thống

Điểm khác nhau thứ hai có thể khá nhiều người chưa biết, mã QR ra đời sau và nó được cải tiến hơn rất nhiều, với nhiều tính năng hơn chứ không phải chỉ là phân biệt sản phẩm sau với sản phẩm trước. Thêm nữa, khi sản phẩm sau ra đời thì chắc chắn sẽ tốt hơn sản phẩm trước. Có lẽ một phần vì như thế mà cũng vì một phần là hướng đến sự tiện lợi của người dùng. Chính vì thế mà mã QR có hàng ngàn các ký tự khác nhau chứ không chỉ đơn giản là 20 ký tự. Bên cạnh đó thì nó còn chứa rất nhiều thông tin khác nhau giúp cho người dùng thuận tiện trong việc sử dụng. Không chỉ có vậy mà mã QR còn rất dễ sử dụng, giúp cho người dùng và doanh nghiệp sử dụng dễ dàng hơn trong công việc.

Đó chính là sự khác biệt giữa mã QR và mã vạch truyền thống, hai loại này có những đặc điểm và tính năng hoàn toàn khác nhau, vì thế mà ta không khó để có thể phân biệt chúng.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

3. Mã QR đi vào đời sống của con người như thế nào?

Như đã nói ở phần trên, trong những video mà bạn thường thấy trên các trang mạng xã hội, các trang thông tin truyền thông đó chính là mã QR. Tuy mới xuất hiện không lâu nhưng mã QR đã khẳng định được vị thế của mình đối với người dùng. Xuất hiện như một trào lưu quét mã QR, thế nhưng nó lại đi sâu và giữ vững được ngôi vị của mình trên thị trường bằng những tính năng vô cùng hữu ích.

Mã QR đi vào đời sống của con người như thế nào?
Mã QR đi vào đời sống của con người như thế nào?

Mã QR đi vào cuộc sống nhanh chóng, nó bắt kịp với nhịp chảy của xã hội và đáp ứng được nhu cầu của con người. Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy nó ở khắp mọi nơi từ những đô thị, những cao ốc lớn cho đến những namecard trao tay, từ những thiệp mời công nghệ hay những cuộc hội thảo triển lãm,…tất cả đều thấy hình bóng của quét mã QR.

Hiện nay, mã QR như một “đại minh tinh” của giới marketing, bởi vì nó được dùng trong các quảng cáo rất nhiều, thường xuyên xuất hiện trên các trang tạp chí khác nhau, các phương tiện di chuyển là xe bus,…ví dụ như bạn có thể kết nối giữa một tờ rơi quảng cáo với google maps để chỉ đường. Nhanh chóng và tiện lợi hơn chính là quay trúng thưởng, bạn được nhà sản xuất cung cấp cho một mã QR nhất định. Bạn chỉ cần quét mã QR để truy cập vào phần quay thưởng đó, rất tiện lợi đúng không nào?

Với sự lan tỏa rộng rãi, tính năng hữu hiệu của mã QR như hiện nay thì chúng ta có thể dự đoán được tương lai sẽ xảy ra như thế nào đối với mã QR. Chắc chắn độ phủ sóng của nó sẽ còn rộng rãi hơn nữa. Tính khả thi của QR là vô hạn chứ không chỉ đơn thuần là gói gọn trong một sản phẩm hay một tính năng nhất định nữa.

Hiện nay sẽ có một số dòng máy có những tính năng thích hợp để có thể sử dụng quét mã QR như các dòng chạy Windows phone, điện thoại thông minh cần phải có ứng dụng quét mã QR cài đặt thêm thì mới có thể sử dụng được. Để tải và cài đặt được QR không khó, bạn chỉ cần vào mục google play store đánh từ khóa “QR scanner” sau đó tải xuống để dùng là được.

Như vậy, mã QR và quét mã QR đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của con người, nó đi vào cuộc sống, công việc của chúng ta như một tính năng cần có. Đương nhiên trong tương lai không xa thì QR còn phát triển và phổ biến mạnh hơn nữa.

Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

4. Ứng dụng QR code trong thanh toán dịch vụ như thế nào?

Mua sắm online và sử dụng phương tiện mua sắm online hiện nay đã không còn xa lạ với chúng ta nữa. Nhu cầu mua sắm của con người ngày càng tăng cao hơn, đặc biệt mà mua sắm online. Không chỉ khách hàng mà cả các nhà cung hệ thống bán lẻ cung đang muốn tìm kiếm cho mình và khách hàng một giải pháp thanh toán nhanh chóng. Đến nay thì điều đó đã hoàn toàn thực hiện được, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet và cho phép bạn quét mã QR là được.

4.1. Mã QR code cá nhân

Mã QR code cá nhân
Mã QR code cá nhân

Khi bạn mua hàng tại một cửa hàng, sua khi nhân viên bán hàng tính tiền cho bạn xong thì họ sẽ nhập đúng số tiền mà bạn cần thanh toán. Công việc của bạn chỉ cần show mã QR của mình trên ứng dụng của màn hình, sau đó nhân viên bán hàng sẽ thực hiện quét mã QR đó. Họ sẽ trừ tiền trong tài khoản của bạn để bạn có thể mua được sản phẩm. Đương nhiên đối với mã QR thì nó phải được kết nối với ngân hàng của bạn, hoặc là bạn sử dụng mã cá nhân có sẵn trong mục mobile banking của mình để thanh toán theo cách này.

Lưu ý: bạn cần phải chắc chắn trong tài khoản của mình đủ số dư để có thể chi trả cho số lượng hàng hóa mà bạn đã mua.

4.2. Mã QR code cửa hàng

Mã QR code cửa hàng
Mã QR code cửa hàng

Đối với mã QR code tại cửa hàng thì gần như là nó ngược lại với mã QR code cá nhân. Mã QR tại cửa hàng thì khách hàng sẽ tự chủ động hơn với việc thanh toán của mình. Cửa hàng sẽ để một mã QR trên quầy thanh toán hoặc trong hóa đơn cần phải thanh toán. Khách hàng sẽ phải tự nhìn số tiền mà mình cần phải thanh toán, sau đó thực hiện nhập số tiền cần thanh toán trên điện thoại và quét mã QR có trong hóa đơn hoặc trên quầy.

Hầu hết hiện nay các chuỗi bán lẻ như cửa hàng tạp hóa, siêu thị,…đều áp dụng cách này cho khách hàng thanh toán vì nó rất nhanh chóng và tiện lợi.

Khi thanh toán bằng quét mã QR thì nó rất tiện lợi cho cá nhân người mua hàng và cho cả chủ cửa hàng đó, chính vì thế mà nó đang được sử dụng vô cùng rộng rãi hiện nay.

Xem Thêm : Đơn xin chuyển công tác là gì? Cách viết đơn xin chuyển công tác hiệu quả

5. Tại sao mã QR lại được sử dụng rộng rãi và phổ biến?

Có phải quét mã QR là một trào lưu hay không? hay nó thực sự cần thiết và giúp ích cho cuộc sống của con người? như đã phân tích từ đầu, việc con người sử dụng mã QR phổ biến như vậy là vì những lợi ích thiết thực mà chúng đem lại. Tuy nhiên không phải chỉ vì như thế mà mã QR được ưa chuộng, mà nó còn rất nhiều các lợi ích khác nữa như:

Tại sao mã QR lại được sử dụng rộng rãi và phổ biến?
Tại sao mã QR lại được sử dụng rộng rãi và phổ biến?

- Không cần sự hỗ trợ của thiết bị đặc biệt:

Thách thức đối với thanh toán di động từ trước đến nay vẫn còn tồn lại nhiều thách thức khác nhau mà buộc phải tìm giải pháp hoạt động chung cho các ứng dụng với nhau. Thế nhưng đối với phương thức thanh toán bằng quét mã QR thì nó đã khắc phục thử thách này. Tất cả những gì bạn cần có để thanh toán là một chiếc điện thoại thông minh cùng với chiếc camera để quét.

- Nhanh chóng, dễ sử dụng:

 Ăn đứt tất cả các phương pháp thanh toán trước đó chính là sự tiện lợi dễ sử dụng và tốc độ nhanh. Chính điều này đã khiến cho người dùng cảm thấy dễ chịu khi không còn mất quá nhiều thời gian cho việc thanh toán. Bạn chỉ cần quét mã QR, nhập số tiền là việc thanh toán của bạn diễn ra và hoàn tất thủ tục trong vài giây.

- An toàn cho người sử dụng:

An toàn cho người sử dụng
An toàn cho người sử dụng

Đối với việc thanh toán bằng QR này sẽ khiến cho bạn an toàn hơn, vì đây là tài khoản ngân hàng cá nhân của bạn, bạn sẽ chủ động cho việc thanh toán. Bên cạnh đó thì thanh toán bằng cách này sẽ an toàn hơn là việc bạn cầm một đống tiền mặt trong người. Nguy hiểm sẽ đến với bạn bất cứ lúc nào nếu như kẻ xấu biết bạn có nhiều tiền mặt trong người.

Hiện nay với tính năng thanh toán bằng quét mã QR thì cũng đã được rất nhiều ngân hàng tại Việt Nam phối hợp hỗ trợ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây thì bạn đã hiểu quét mã QR là gì? và biết cách để mình thanh toán nhanh hơn với các giao dịch mua bán.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN