Resume là gì? Mối quan hệ và sự khác biệt giữa Resume và CV

Nguyễn Thủy   Thứ tư, 30/10/2019

Trước khi đi xin việc, thứ đầu tiên bạn chuẩn bị chính là CV. Đương nhiên phải có bước này thì nhà tuyển dụng mới quyết định loại bạn khỏi vòng gửi xe hay giữ bạn ở lại để tiếp tục vào vòng uống nước chè hay không (vòng phỏng vấn). Nhưng đôi khi bạn vẫn nghe đến thuật ngữ Resume xin việc. Lúc này, bạn tự thắc mắc rằng, Resume là cái gì và được định nghĩa như thế nào? Có gì khác biệt giữa Resume và CV xin việc hay không? Vậy thì hãy cùng Vieclam24h.net.vn tìm hiểu rõ ngọn ngành về vấn đề này nhé.

 

1. Khái niệm Resume là gì? Cách để có một Resume ấn tượng

Khái niệm Resume là gì? Cách để có một Resume ấn tượng
Khái niệm Resume là gì? Cách để có một Resume ấn tượng

1.1. Định nghĩa Resume

Có thể đây là một định nghĩa quá quen thuộc với dân văn phòng, nhưng với những sinh viên mới ra trường hoặc thậm chí đôi khi là những người có thâm niên làm việc lâu năm thì đây có thể là một định nghĩa khá mới mẻ. Tuy nhiên, định nghĩa này đã có từ khá lâu và nguồn gốc của nó thì bắt nguồn từ tiếng Pháp.

Resume được hiểu là một bản tóm tắt lý lịch, quá trình làm việc của một cá nhân nào đó. Chắc có lẽ bạn nghĩ nó cũng khá giống với CV đúng không? Nhưng không, chúng vẫn có sự khác nhau ở chỗ Resume thiên về trình bày những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc một cách thuyết phục, còn CV thì ngược lại sẽ chú tâm trình bày về thành tích học tập cũng như thành tựu bạn đạt được trong các cuộc thi. Resume sẽ là bước đi ngắn nhưng nhảy rất xa để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự có kinh nghiệm và tài năng cũng như kỹ năng của bạn giỏi như thế nào nếu như bạn đang phải cạnh tranh trong môi trường với nhiều đối thủ đáng gờm trong cuộc phỏng vấn.

Tuy Resume không phải là một cách để cung cấp đầy đủ thông tin, nhưng hãy yên tâm rằng, khi bạn đã tập trung vào đúng trọng tâm của vấn đề nhà tuyển dụng yêu cầu thì họ sẽ không thể bỏ qua một tài năng như bạn. Vì vậy, hãy chú ý trình bày các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc cũng như mục tiêu nghề nghiệp của mình một cách ấn tượng để không bỏ lỡ cơ hội nhé.       

1.2. Cách để có một Resume ấn tượng

- Thu gọn những nội dung cần thiết trong một trang giấy

Đơn giản hóa nội dung, ngắn gọn, xúc tích, tóm gọm trong một mặt giấy là tốt nhất (tối đa là hai mặt giấy). Ưu tiên những thông tin quan trọng đầu tiên. Ví dụ như trong mục kinh nghiệm làm việc, bạn hãy nêu những công ty bạn đã làm việc với vị trí chính thức,…

- Tạo ấn tượng ngay từ đầu với cách thiết kế background

Một Resume được trình bày khoa học và bắt mắt bao giờ cũng gây được sự chú ý hơn từ nhà tuyển dụng. Lề lối nên thẳng hàng, font chữ thì đưa cùng về một kiểu loại. Nếu muốn gây sức hút ở những mục quan trọng thì hãy bôi màu cho chữ, in nghiêng hoặc viết hoa. Như vậy người đọc cũng rất dễ nhận biết.  Nhưng tránh lạm dụng quá điều đó nếu như bạn không muốn Resume của mình như một đống hỗn độn đang đánh nhau trên mặt giấy. Hãy sử dụng loại giấy màu sáng để làm Resume nhé.

- Không mắc lỗi chính tả và văn phong khó hiểu                                                          

Trước khi nộp hay cất Resume của mình đi, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã hoàn toàn chính xác trong việc kiểm soát lỗi chính tả. Nên sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, trong sáng, tránh viết tắt, không dùng ngôn ngữ tiếng long và cần lưu ý cách xưng hô,… Bạn có thể nhờ người tham khảo giúp để tránh bị mắc lỗi sai đáng tiếc.

- Trình bày các thông tin

Ưu tiên trình bày những kỹ năng, kinh nghiệm trước thay vì trình bày thành tích học tập. Bởi hầu hết các nhà tuyển dụng bao giờ cũng chú ý đến kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng của bạn có thực sự phù hợp với công việc mà họ đang tuyển hơn những thành tựu bạn đạt được trong quá trình học tập.

- Trình bày thông tin cá nhân

Tuổi, quê quán, tình trạng sức khỏe, tôn giáo,… là những mục bạn cũng nên lưu ý. Vì nhà tuyển dụng cũng cần phải biết người họ sắp tuyển vào là ai, từ đâu tới,…

- Thông tin tham khảo

Nếu có thể thì hãy thêm thông tin tham khảo. Vì biết thêm về bạn cũng là một cách để nhà tuyển dụng có cảm tình với bạn hơn. Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một danh sách thông tin tham khảo trước khi đi phỏng vấn nhé.

2. Mối quan hệ và sự khác nhau giữa Resume và CV

 Mối quan hệ và sự khác nhau giữa Resume và CV
 Mối quan hệ và sự khác nhau giữa Resume và CV

2.1. Mối quan hệ giữa Resume và CV

Resume và CV cũng như là anh chị em sinh đôi nhưng khác trứng vậy. Do Resume và CV đều là những văn phong được thiết kế để xin việc nên sẽ có những sự giống nhau. Chính vì thế mà đôi khi bạn sẽ khó có thể phân biệt giữa hai khái niệm này. Vậy hai loại văn bản này có điểm chung như thế nào?

Đây đều là loại bản sơ yếu lý lịch tổng hợp chung những thông tin cá nhân, thành tích cũng như kinh nghiệm, kỹ năng cùng các thông tin tham khảo khác nhằm thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, giúp họ có thể đánh giá sơ lược về khả năng và năng lực của ứng viên.

2.2. Sự khác nhau giữa Resume và CV

Tuy sinh đôi là thế, nhưng cha mẹ sinh con trời sinh tính, nên ở chúng sẽ có những khác biệt rõ rệt. Nhớ kỹ những điểm dưới đây để tránh mắc khỏi sai lầm bạn nhé.

2.2.1. Cái tên nói lên tất cả

Resume hay Résumé có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Nghĩa tiếng anh của nó là Summary (Tóm tắt, tổng hợp lại). Còn CV là viết tắt của Curriculum Vitae ngôn ngữ Latinh. Khi dịch sang tiếng anh thì ta có thể hiểu theo nghĩa tương đương là Course of life (quá trình trong cuộc sống). Như vậy, bằng cách dịch ra một ngôn ngữ chung mà ta đã có thể thấy CV và Resume là khác nhau.

2.2.2. Độ dài trình bày

CV là tổng hợp các chi tiết quan trọng trong quá trình của cuộc đời. Thường được đi kèm với một cover letter mẫu cùng một bản sơ yếu lý lịch. Độ dài của CV phụ thuộc vào quá trình học tập, thành tích đạt được, kinh nghiệm trong quá trình phấn đấu của bạn. Sẽ rất khác biệt nếu như bạn thấy CV một sinh viên mới ra trường với một nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm. Bạn có thể in CV như thế nào tùy ý in 2 mặt hay 1 mặt tùy thuộc vào mắt thẩm mỹ của mỗi người. 

Resume là bản tóm tắt ngắn gọn hai yếu tố đó là học vấn và kỹ năng. Vì vậy, càng ngắn gọn súc tích bao nhiêu thì càng có lợi với yêu cầu đảm bảo ngắn gọn của nhà tuyển dụng. Một bản Resume thích hợp nhất chỉ nên dưới 2 trang giấy. Khi viết Resume bạn không nên liệt kê tất cả những thứ mà mình đã từng trải qua. Chỉ nên thực sự tóm gọn những kỹ năng hay những thông tin cần thiết phù hợp với những yêu cầu tuyển dụng.

2.2.3. Mục đích hướng tới của hai văn bản

CV thường hướng tới xin việc làm, xin học bổng du học, xin học các khóa nghiên cứu sinh tại nước ngoài hoặc các vị trí giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp,… Bởi ứng viên cần có một quá trình dài tích lũy và phải thực sự chi tiết thì người nhận CV mới có thể đánh giá năng lực của bạn một cách khách quan nhất.

Resume thì lại được dùng để làm đơn xin việc làm. Và nhà tuyển dụng chỉ cần tìm kiếm những thông tin quan trọng liên quan trực tiếp đến vấn đề việc làm. Vì vậy, với mỗi vị trí khác nhau, bạn nên chắt lọc cho mình những thông tin liên quan phù hợp nhất. Hãy chú ý thật kỹ đến phần nội dung đấy nhé.

2.2.4. Cách trình bày với hai loại văn bản

CV có thể được coi là trang giới thiệu lịch sử cá nhân nên sẽ đòi hỏi tính trình tự cao. Các mục Thông tin cá nhân, Kinh nghiệm, Trình độ học vấn, Thành tích,... thường là cố định. Về bố cục cũng không cần quá cầu kì. Chỉ cần theo thứ tự là đã có một bản CV đầy đủ với những thông tin cần thiết. Tuy nhiên, việc trình bày và lựa chọn các mẫu theo ngành nghề như CV xin việc xây dựng hay bán hàng, ngân hàng, nhân viên kinh doanh sẽ giúp bạn không cần mất nhiều thời gian và công sức mà vẫn có được bản CV được thiết kế với phong cách, màu sắc, bố cục và cung cấp những thông tin cần thiết và đầy đủ theo đúng ngành nghề và công việc mình đang ứng tuyển.

Về phía Resume xin việc, bố cục sẽ phụ thuộc vào mục đích cũng như yêu cầu của thông tin từ nhà tuyển dụng. Một mẹo nhỏ cho bạn là hãy trình bày mục kinh nghiệm làm việc lên trên mục trình độ học vấn. Bạn cũng có thể thỏa sức sáng tạo bằng cách tự thiết kế riêng cho mình một Resume. Đó sẽ là một điểm nhấn lớn của bạn trong mắt nhà tuyển dụng đấy.

2.2.5. Mức độ sử dụng Resume và CV

Nếu đến đây bạn đang đắn đo rằng tại sao mình không viết Resume xin việc mà lại viết CV xin việc thì cũng đừng vội trách bản thân nhé. Tuy có thể CV dùng cho những cấp bậc cao hơn nhưng nó được áp dụng cho cả hai trường hợp. Bởi vậy ngày nay CV được sử dụng rất phổ biến và được biết đến nhiều hơn. Ngắn gọn đúng chỗ nhưng cũng không để thiếu thông tin do ngày nay CV đã được thiết kế theo nhiều kiểu,  với các ngôn ngữ khác nhau như CV xin việc bằng tiếng Hàn hay tiếng Anh, Trung, Nhật,... cũng rất sáng tạo và chuyên nghiệp. Nhà tuyển dụng ngoài việc biết được kinh nghiệm, kỹ năng của bạn ra thì họ cũng muốn biết được thêm những thông tin khác. Biết đâu sẽ có một vị trí phù hợp hơn với bạn trong quá trình làm việc. Đó là cơ hội để bạn được cân nhắc sức mình sang một vị trí mới. Quả là rất thú vị đó? Cho nên có lẽ bản CV bao giờ cũng gây ấn tượng mạnh mẽ hơn bản Resume.

Qua bài viết trên chắc hẳn là ban đã hiểu được Resume là gì? Mối quan hệ và sự khác nhau giữa Resume và CV rồi. Bạn cũng đã có thể chọn cho mình một đứa con sinh đôi nhưng khác trứng phù hợp để viết, tránh những sai sót hay nhầm lẫn trong quá trình làm hồ sơ xin việc đúng không nào. Ngày nay, thời đại công nghệ thông tin phát triển, bạn sẽ nhanh chóng tìm cho mình một bản mẫu Resume hay CV xin việc ấn tượng. Chỉ bằng công cụ chị google sẽ làm hiện ra trước mắt những điều thú vị khiến bạn không khỏi bất ngờ đấy. Hãy trở thành một người dùng thông minh và một ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng. Cảm ơn sự theo dõi của bạn và chúc bạn mau chóng có tiếng chuông điện thoại với nội dung cuộc thoại nói rằng “hẹn em đến phòng vấn” nhé.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN