Sĩ quan thông tin làm gì? và cơ hội phát triển theo ngành

Kỳ Thư   Thứ bảy, 16/05/2020

Tùy vào sự yêu thích của mỗi sinh viên đối với công việc và những ngành nghề khác nhau mà mình đang quan tâm, hiện nay cũng có rất nhiều người muốn vào ngành quân đội và theo học ngành sĩ quan thông tin nhưng họ vẫn còn đang thắc mắc đó là sĩ quan thông tin làm gì, có khó hay không và sau khi ra trường thì xin việc như thế nào công việc có ổn định và phát triển hay không? Đó luôn là vấn đề được sinh viên cũng như phụ huynh của họ quan tâm nhiều nhất. Chúng ta cũng có thể hiểu sơ bộ rằng ngành học sĩ quan thông tin này rất quan trọng đối với bộ máy hoạt động của đất nước ta, ngành nghề này đóng một vai trò cực lớn, quan trọng để nước ta có phát triển hơn nữa.

 1. Sĩ quan thông tin làm gì? Vai trò của sĩ quan thông tin

Sĩ quan thông tin làm gì?
Sĩ quan thông tin làm gì? 

1.1. Sĩ quan thông tin là gì?

Sĩ quan thông tin là một bộ máy bảo mật thông tin, dữ liệu rất quan trọng của nhà nước Việt Nam, đây là nơi cơ mật, được bảo đảm tuyệt đối, an toàn, lực lượng chức năng sẽ bảo vệ nơi đây vì ở đó sẽ có đầy đủ thông tin mà nhà nước cần thiết và cất giữ vào trung tâm thông tin chính thức của chính phủ. Chỉ có những cán bộ cấp cao đang trong thời gian làm việc cho đất nước và có thẩm quyền truy cập cổng thông tin mới được phép tìm kiếm thông tin theo yêu cầu.

+. Thông tin là một nguồn thông tin rất quan trọng của nhiều tổ chức, công ty,... và đặc biệt là thông tin của một quốc gia đều có những thông tin cơ mật cần bảo đảm tính cơ mật tuyệt đối không bị rò rỉ ra ngoài cho những người không có thẩm quyền biết được. Qua đó chúng ta biết được người sĩ quan thông tin chính là đối tượng phải bảo mật những tài liệu quan trọng này, mỗi cá nhân trước khi được chọn làm sĩ quan thông tin đều được kiểm tra đầy đủ các nghiệp vụ và phẩm chất của mỗi người để xem họ có đủ các điều kiện mà nhà nước đưa ra trước đó hay không rồi mới có thể theo học và sau đó trở thành những sĩ quan thông tin chuẩn mực gánh vác nhiệm vụ quan trọng của nhà nước. Họ phải chịu trách nhiệm quản lý những thông tin và tài nguyên dữ liệu quan trọng mà nhà nước có. Mỗi sĩ quan thông tin cần phải có chuyên môn nhất định để đảm bảo rằng những thông tin mà họ đang chịu trách nhiệm quản lý phải thật an toàn, được bảo mật tuyệt đối. Không để ai ngoài những người có quyền truy cập có thể đọc được những thông tin quan trọng này.

Sĩ quan thông tin là người luôn bảo mật tuyệt đối
 Sĩ quan thông tin là người luôn bảo mật tuyệt đối những thông tin quan trọng

+. Sĩ quan cũng là một ngành nghề quan trọng như các chiến sĩ công an và quân đội nhân dân, họ đều là những lực lượng đóng vai trò to lớn của mỗi quốc gia. Họ là những lực lượng đang hoạt động năng nổ và làm việc cần mẫn để nước ta có thể yên bình như ngày hiện nay. Họ mang trong mình sứ mệnh quan trọng đó là phải bảo vệ những người dân và lãnh thổ của quốc gia ta không bị ai xâm nhập. Mỗi người sẽ có sứ mệnh riêng phải hoàn thành cũng như các sĩ quan thông tin sẽ phải bảo vệ cổng thông tin mình đang được nhận nhiệm vụ an toàn hay những thông tin bảo mật quan trọng mà nhà nước ta phân phó cho họ.

  1.2. Vai trò của sĩ quan thông tin hiện nay

Vai trò của sĩ quan thông tin hiện nay
Vai trò của sĩ quan thông tin hiện nay là gì?

   Các sĩ quan thông tin hiện nay đang  có nhiệm vụ lưu trữ, phân loại và duy trì những cơ sở dữ liệu quan trọng được bảo mật của nhà nước khi các tài liệu đó được đưa vào bộ máy xử lý thông tin của nhà nước. Họ phải phân biết được đây là những nhiệm vụ quan trọng mà các chiến sĩ sẽ phải có trách nhiệm tìm hiểu và xác định được để mua các thông tin quan trọng nếu thông tin đó có giá trị cho đất nước của chúng ta. Những kiến thức về điện tử, công nghệ hay máy tính đều rất quan trọng mà mỗi chiến sĩ thông tin cần biết và nắm chắc nghiệp vụ vì hiện nay các thông tin bảo mật đa phần sẽ được cập nhật trên máy tính để họ tìm hiểu và phân loại những thông tin đó để có thể phân biệt và  bảo mật thông tin và lưu trữ dễ dàng ở các khu khác nhau sẽ an toàn hơn rất nhiều. Các sĩ quan thông tin cần có trách nhiệm cho chính công việc của mình, họ cần kiểm toán, và hiệu suất làm việc phải chất lượng và có hiệu quả để thông tin có thể gọn gàng và dễ tìm kiếm hơn mỗi khi cần thiết.

Ngoài ra hiện nay có rất nhiều sĩ quan thông tin còn có thể tự quản lý dự án thiết kế và triển khai các mẫu thông tin quản lý khác nhau theo các bước tiến hành cập nhật. Họ còn là những cứ điểm liên lạc chính thức cho những cán bộ yêu cầu quyền truy cập để lấy thông tin thì phải có chức vụ cao và đặc biệt là có thẩm quyền được truy cập thông tin. Vậy nên các sĩ quan thông tin đóng vai trò rất quan trọng đó là cổng gác thông tin mật thiết: phải đáp ứng yêu cầu của Đảng và Nhà nước luôn xuất sắc trong công việc lựa chọn những thông tin phù hợp với nhà nước và đào tạo mọi người cách sử dụng hay bảo mật những cơ sở dữ liệu quan trọng của nội bộ tổ chức.

2. Có bao nhiêu loại sĩ quan thông tin

Sĩ quan thông tin là bộ máy rất quan trọng
Sĩ quan thông tin là bộ máy rất quan trọng và có nhiệm vụ bảo mật thông tin an toàn tuyệt đối

  2.1. Sĩ quan thông tin Lục quân

Sĩ quan thông tin Lục quân là những đồng chí có đầy đủ tiêu chuẩn cần thiết của một người sĩ quan nên có. Các chiến sĩ được lựa chọn đều có đạo đức, phẩm chất tốt và bản lĩnh chính trị mạnh, vững vàng và đặc biệt là phải có chuyên môn về quản lý thông tin bảo mật của nhà nước. Những sĩ quan thông tin Lục quân có nhiệm vụ quan trọng đó là phải tổ chức, quản lý và giữ bí mật cho nguồn dữ liệu có thông tin trong phạm vi của Lục quân bảo mật. Điều quan trọng nữa đó là các chiến sĩ phải được đào tạo và tốt nghiệp đại học với chuyên ngành Chỉ huy- Tham mưu Thông tin Lục Quân của trường Sĩ quan Thông tin

2.2. Sĩ quan thông tin Phòng không- không quân

Sĩ quan thông tin Phòng không- không quân là các chiến sĩ thông tin có đầy đủ tiêu chuẩn và điều kiện căn bản mà nhà nước đặt ra. Các chiến sĩ được lựa chọn đều có phẩm chất đạo đức ưu tú và có kỹ năng chuyên môn về nghiệp vụ tổ chức và quản lý dữ liệu quan trọng của nhà nước đưa ra. Tất cả quân chủng của các chiến sĩ đều hoạt động trong lĩnh vực liên quan trực tiếp tới sự an nguy của toàn quốc gia trên bầu trời của đất nước. Để đảm bảo mỗi chiến sĩ khi tham gia đều phải được đào tạo qua trường lớp với cấp bậc Đại học chuyên ngành chỉ huy phòng không-không quân của trường sĩ quan thông tin

2.3. Sĩ quan thông tin Hải quân

Sĩ quan thông tin Hải quân
Sĩ quan thông tin Hải quân có nhiệm vụ gì?

Cũng như 2 loại sĩ quan ở bên trên thì sĩ quan thông tin Hải quân sẽ có nhiệm vụ rõ ràng đó là giữ gìn nguồn thông tin dữ liệu bảo mật của quốc gia và đảm bảo phải kết nối liên tục với những nguồn liên lạc trọng hải phận quốc gia của mình. Ngoài những phẩm chất vì kĩ năng chuyên môn của một người chiến sĩ chuyên môn cần phải có thì các chiến sĩ Hải quân cần chuẩn bị cho mình một sức mạnh phi thường để có thể thích ứng được với môi trường và thời tiết cực kỳ khắc nghiệt ở vùng biển đảo này. Công việc lưu giữ và truyền đạt những thông tin quan trọng từ vùng hải lý về với đất liền của nước ta đó là một quá trình cực kỳ khó khăn và vất vả vậy nên trách nhiệm của các đồng sĩ quan thông tin Lục quân phải gánh trên vai lại càng thêm nặng nề và cần thiết.

3. Cơ hội phát triển của ngành sĩ quan thông tin

Cơ hội thăng tiến của mỗi sĩ quan sẽ dựa trên sự nỗ lực cầu tiến của chính họ
Cơ hội thăng tiến của mỗi sĩ quan sẽ dựa trên sự nỗ lực cầu tiến của chính họ

 Các bạn sinh viên có thể chọn cho mình lý tưởng đó là thi đỗ vào trường sĩ quan thông tin, nhưng đặc biệt các bạn cũng cần phải chú ý rằng việc lựa chọn và theo học ngành nghề tại ngôi trường này bạn sẽ phải đáp ứng được đầy đủ yêu cầu và điều kiện mà một sĩ quan thông tin nên có. Ngoài ra đây cũng là ngành sẽ mang lại cho bạn danh tiếng và đặc biệt bạn có thể mang sức mình phục vụ đất nước nhưng điều đặc biệt nhất ở đâu là công việc của ngành sĩ quan thông tin nó rất khó khăn và bạn phải là người có kỹ năng chuyên môn  về quản lý thông tin, am hiểu về công nghệ và máy tính thì sau khi ra trường mới có thể tìm được những cơ hội ở trong công việc đúng ngành nghề mình mong muốn và sau đó bằng vào sự nỗ lực của mình để đạt được những thành quả tốt nhất, có chỗ đứng vững tại những vị trí quan trọng để các bạn có thể phát triển hơn trong lĩnh vực quản lý thông tin quan trọng được bảo mật.

Khi bạn mới ra trường và bắt đầu công việc của mình thì đa phần là chúng ta sẽ được những người có kinh nghiệm đi trước đào tạo những công việc liên quan để bạn có thể nắm bắt rõ công việc hàng ngày và qua đó chúng ta sẽ học hỏi thêm cho mình những kinh nghiệm thực tế và hiểu biết rõ hơn về công việc của sĩ quan thông tin cũng như nội bộ công việc mà bạn đang lựa chọn để làm việc. Sau khi học hỏi và làm việc để có kinh nghiệm kiến thức chuyên ngành chuyên sâu và làm việc hiệu quả hơn về lĩnh vực quản lý và bảo mật thông tin thì có thể bạn sẽ được tiến xa ở các vị trí tốt hơn. Những người có kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực đều là các sĩ quan thông tin chăm chỉ học hỏi và có tinh thần cầu tiến không ngại học hỏi thì dần dần chắc chắn sẽ đạt được những kết quả tốt hơn trong công việc của mình.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN