Sở thích trong CV, thông tin thể hiện “cá tính” của bạn

Nguyễn Hương Anh   Thứ ba, 29/10/2019

Rất nhiều bạn đang có suy nghĩ sai lầm về việc không quan trọng đối với mục sở thích trong CV xin việc của bản thân khiến các bạn trình bày thông tin này sơ sai. Sở thích trong CV là thông tin cung cấp cho nhà tuyển dụng nhằm mục đích gì? Nên viết gì với nội dung này? Bạn cũng cần lưu ý khi viết? Hãy tham khảo ngay nhưng chia sẻ ở bài viết này.

1. Mục đích bạn viết sở thích trong CV

Với bất kỳ một thông tin nào bạn cung cấp trong mẫu cv xin việc đơn giản hay cầu kỳ cũng đều mang một ý nghĩa thông tin nhất định. Các thông tin bạn cung cấp trong CV xin việc của mình sẽ giúp các nhà tuyển dụng càng có quyết định tuyển dụng bạn chắc chắn hơn. Rất nhiều bạn đang thắc mắc rằng không biết rằng: “Có nên viết sở thích cá nhân trong CV hay không?” Vậy, mục đích của việc viết sở thích trong CV là gì?

Mục đích của sở thích trong CV
Mục đích của sở thích trong CV

Việc bạn viết sở thích cá nhân trong CV xin việc của bản thân sẽ giúp bạn được các nhà tuyển dụng đánh giá về con người bạn như thế nào để biết được bạn có phù hợp với công việc và vị trí mà bạn ứng tuyển hay không.

Thông qua sở thích ghi trong CV bạn cung cấp sẽ khiến các nhà tuyển dụng có cái nhìn thiện cảm hơn với bạn, với các sở thích bạn đưa ra đi trùng với văn hóa của doanh nghiệp đó thì bạn có thể được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn và thuyết phục các nhà tuyển dụng tốt hơn các ứng viên khác.

Sở thích trong CV là còn nói nên tiếng lòng về một con người với cá tính của bạn bộc lộ qua việc các sở thích của bạn. Bạn cũng sẽ giúp các nhà tuyển dụng nắm được thông tin về sở thích của bạn để từ đó đưa ra được quyết định chắc chắn hơn với bạn. Không chỉ vậy, việc bạn đưa ra sở thích của bản thân cung khiến các nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về tính cách và cá tính của bạn.

Ngoài ra, việc bạn viết sở thích trong CV tiếng Việt, hay sở thích trong CV tiếng Anh thì mục sở thích sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm nhận được con người và những chân tình của bạn khi chia sẻ về sở thích của bản thân. Thể hiện sự thoải mái thể hiện bản thân trong CV và sự thoải mái của bạn với CV xin việc của bạn.

Bất kỳ một thông tin nào bận cung cấp cho nhà tuyển dụng cũng đều quan trọng, tuy nhiên bạn cần biết nên chọn lọc thông tin về nó như thế nào để các nhà tuyển dụng cảm thấy được thuyết phục nhất với thông tin bạn đưa ra và được đánh giá cao nhất. Trong thông tin bạn đưa ra cho mục sở thích trong Cv xin việc của bạn cũng cần chú ý đến những thông tin bạn cung cấp, làm sao những thông tin đó đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Bạn nên viết gì về sở thích trong CV

Khi đã đưa một tiêu đề cho mục trong CV xin việc của bạn, bạn cần nghĩ đến vấn đề là nội dung của CV xin việc bạn cần viết nội dung như thế nào và nên ghi sở thích gì trong CV? Việc bạn ghi sở thích gì bạn cũng cần phải có cho mình một lựa chọn khôn ngoan làm thế nào để có thể lựa chọn được một vài sở thích mà khiến các nhà tuyển dụng đánh giá cao về bạn và thuyết phục họ hơn với sở thích của bạn.

Các sở thích trong CV mà các bạn đã quá quen thuộc và các bạn sẽ không được các nhà tuyển dụng chú với với nội dung mà bạn cung cấp thông tin đó sẽ giúp cho nhà tuyển dụng chú ý hơn đến bạn. Một trong những sai lầm các bạn hay mắc phải khi ghi sở thích CV của bản thân mà trước giờ có rất nhiều bạn gặp phải như:

Sở thích trong CV
Sở thích trong CV

+ Để các thông tin sơ sài khiến các nhà tuyển dụng bỏ qua, không đọc các thông tin mà bạn muốn các nhà tuyển dụng đọc và biến rõ hơn về bạn.

+ Bạn bạn thường đưa ra các sở thích quá phổ biến không tạo được ấn tượng khác biệt với các bạn khác. Các bạn thường hay để sở thích của mình như: Nghe nhạc, đọc sách, ca hát,… Đây là các sở thích đã quá nhàm chán khiến các nhà tuyển dụng bỏ qua mục này của bạn ngay.

+ Hay sở thích của bạn so với các ứng viên khác cũng không có sự khác biệt khiến cho các nhà tuyển dụng không chú ý đến bạn được.

+ Một vấn đề các bạn rất hay gặp phải đó là thường chỉ liệt kê các sở thích của bản thân như vậy sẽ không thể làm nổi bật được nội dung mà bạn cần truyền tải tới các nhà tuyển.

+ Ngoài ra có nhiều bạn nghĩ mục này không nên cho vào vì không nên thể hiện cá tính của bản thân quá để các nhà tuyển dụng thấy. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Bạn cần thay đổi suy nghĩ “mục sở thích không có cũng được”.

Đây là những sai lầm mà bạn và rất nhiều các bạn đang gặp phải trong khi viết sở thích của mình trong CV xin việc, khiến nó không tạo được hiệu quả và trở thành một phần không quan trong CV xin việc của bạn. Bạn cần biến nội dung mình đưa ra CV phải hiệu quả và hỗ trợ tốt nhất cho việc ứng tuyển của bạn với các nhà tuyển dụng.

Sở thích trong CV bạn cần viết như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất cho thông tin bạn đề cập đến ở sở thích của bản thân và khiến nhà tuyển dụng thích thú. Bật mí bí quyết cho bạn có được một sở thích trong CV khiến các nhà tuyển dụng không thể bỏ qua.

+ Bạn nên tìm hiểu về văn hóa của doanh nghiệp để suy nghĩ về việc bạn nên đưa sở thích của bản thân như thế nào cho phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp. Một ứng viên sẽ được ứng tuyển là một ứng viên không chỉ có tài về chuyên môn kỹ năng mà một ứng viên có thể gắn bó được lâu dài là người cần có sở thích của bản thân phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp đó.

+ Bạn nên đưa ra các sở thích phù hợp với vị trí công việc bạn ứng tuyển để thuyết phục hơn với các nhà tuyển dụng. Với chuyên môn của mình bạn cần yếu thích nó và có những sở thích xung quanh nó để các nhà tuyển dụng thấy được bạn yêu nghề.

+ Bạn nên đưa ra các thông tin về sở thích một cách cụ thể và độc đáo hơn để các nhà tuyển dụng thấy được và không thể bỏ qua bạn. Bạn hãy bỏ hết những sở thích đơn giản khiến các nhà tuyển dụng nhàm chán. Thay vào đó hãy viết một vài sở thích khiến các nhà tuyển dụng thích thú và có ấn tượng với sở thích của bạn. Bạn có thể viết một số các sở thích như: Đi phượt và khám phá những vùng đất mới lạ nơi ít người và khách du lịch chưa tới; thích các trò mạo hiểm; hoạt động tình nguyện; nghe nhạc giao hưởng; chơi cờ; sáng tác;… Bạn nên đưa ra các sở thích nào đó mà đi về chiều sâu nhiều hơn để các nhà tuyển dụng vừa thấy được con người bạn, lại vừa được đánh giá cao trong sở thích của bản thân.

+ Viết sở thích mà bản thân bạn thích và nó phù hợp với công việc thì bạn sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn và không bỏ qua mục sở thích trong CV của bản bạn.

Bạn cần thông minh khi đưa ra quyết định về việc sở thích cho bản thân trong CV xin việc của mình. Việc bạn viết sở thích như thế nào sẽ khiến nó có ích với bạn hay là vô ích với bạn. Đừng để thông tin bạn đề cập đến trong CV xin việc của bản thân trở thành vô ích mà hãy biến nó thành có ích và hỗ trợ một phần hữu ích hơn cho bạn trong việc thúc đẩy và tác động đến nhà tuyển dụng trong quyết định của trúng tuyển của bạn. Đây sẽ là một bí quyết giúp lấp đầy khoảng trống kinh nghiệm trong CV cho người mới ra trường hay CV xin việc trái ngành.

3. Lưu ý cho bạn khi viết sở thích trong CV để tạo được ấn tượng

Cách viết sở thích trong CV như trên đã nói thì bạn cũng đã nắm rõ về nên viết gì và không nên viết gì trong CV xin việc của chính mình rồi đúng không? Bạn cần có một số lưu ý cần để ý đến khi viết sở thích trong CV xin việc của bản thân như sau:

Lưu ý khi viết sở thích trong CV
Lưu ý khi viết sở thích trong CV

Với mục Sở thích trong CV xin việc bạn cần chú ý như sau trong cách trình bày.

+ Nên viết các Sở thích của bản thân theo các gạch đầu dòng để tạo được điểm nhấn đến các sở thích của bản thân, từ đó sẽ tạo sự chú ý tốt hơn với các nhà tuyển dụng.

+ Thay vì bạn chỉ liệt kê sở thích như mọi khi, lời khuyên chân thành cho bạn là nên viết sở thích và sở thích đó giúp bạn những gì. Nói ngắn gọn về tác dụng của sở thích đó có thể là có tác dụng trong công việc hoặc trong cuộc sống của bạn.

+ Nên viết với cỡ chữ trong CV là 11 và để phông chữ đơn giản và dễ đọc để các nhà tuyển dụng dễ đọc hơn với các sở thích của bạn.

+ Không nên đưa vào các hình minh họa cho sở thích của bản thân sẽ không có tác dụng tốt hơn cho bạn mà còn khiến cho mục sở thích của bạn bí rỗi mắt vì các hình minh họa của bạn.

+ Hãy dành một khoảng cho sở thích trong CV vừa đủ để tạo nổi bật, đừng để khoảng quá nhỏ khiến nó bị lãng quên, hoặc để khoảng quá rộng không hợp lý, bạn chỉ cần đề một khoảng vừa đủ để có thể phù hợp với bố cục của CV xin việc là vừa đủ.

+ Đưa ra các thông tin về sở thích làm sao để đáp ứng đồng thời được 2 yêu cầu đó thực sự là sở thích của bạn và sở thích đó là sở thích phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp.

+ Không nên đưa các sở thích đưa trái với thuần phong mỹ tục và đi trái với đạo đức của người Việt Nam sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn không nghiệm tục và một người có suy nghĩ lệch lạc không phù hợp với doanh nghiệp họ. Nếu bạn đưa ra một sở thích như vậy bạn sẽ bị loại ngay dù bạn có giỏi thế nào.

Qua những chia sẻ với bạn về mục sở thích trong CV, bạn cũng đã biết được mục đích của việc viết sở thích trong CV xin việc của bạn là gì và tại sao nên viết sở thích trong CV xin việc. Bạn cũng đã biết được nên viết gì và những sai lầm mà rất nhiều người mắc phải khi viết sở thích trong CV xin việc. Cũng các lưu ý cho bạn về cách viết sở thích trong CV. Hy vọng với kiến thức này sẽ giúp bạn có được phần thông tin hữu ích cho bản thân.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN