Khám phá sư phạm Tiếng Anh là gì? Những tố chất để học ngành này

Trần Phương Nhi   Thứ hai, 08/06/2020

Bạn nhận thấy bản thân có đủ kỹ năng, tố chất để theo đuổi ngành sư phạm Tiếng Anh? Vậy hãy đọc bài viết này để tìm hiểu sâu hơn về ngành sư phạm Tiếng Anh nhé.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới nên nếu ai giỏi Tiếng Anh, cơ hội nghề nghiệp sẽ vô cùng rộng mở. Đặc biệt, nếu bạn đang nhắm đến ngành sư phạm Tiếng Anh thì sẽ chẳng bao giờ phải lo thất nghiệp đâu. Vậy ngành sư phạm Tiếng Anh đòi hỏi người dạy phải có những tố chất gì? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây của vieclam24h.net.vn nhé.

1. Ngành sư phạm Tiếng Anh là ngành như thế nào?

Ngành sư phạm Tiếng Anh là ngành như thế nào?
Ngành sư phạm Tiếng Anh là ngành như thế nào?

Ngành sư phạm Tiếng Anh (English Language Teacher Education) là ngành học chuyên bồi dưỡng, đào tạo các cử nhân sư phạm Tiếng Anh có đầy đủ kiến thức, trình độ học vấn, kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ và phẩm chất trong nghề để giảng dạy Tiếng Anh cho các cơ sở giáo dục như trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học,...

Rất nhiều người thường hay nhầm lẫn ngành sư phạm Tiếng Anh với ngôn ngữ Anh. Thực tế, hai ngành học này hoàn toàn khác nhau. Tuy cùng đụng đến bộ môn Tiếng Anh nhưng công việc chính của hai ngành này có tính chất không giống nhau. Ngành Ngôn ngữ Anh bao hàm kiến thức rộng hơn, sâu hơn, tức là nghiên cứu chuyên sâu về thứ ngôn ngữ đó. Không chỉ vậy, người học ngành Ngôn ngữ Anh phải hiểu cả về bản chất ngôn ngữ, con người, văn hóa và đất nước có sử dụng ngôn ngữ mà họ đang học, sự khác biệt về văn hóa, các vấn đề về lịch sử, địa lý,... để phục vụ cho công tác nghiên cứu ngôn ngữ. Trong khi đó, ngành sư phạm Tiếng Anh chỉ tập trung vào công việc giảng dạy Tiếng Anh, tập trung vào công tác giảng dạy, nghiên cứu cách dạy để làm sao truyền cho người học đầy đủ những kiến thức có thể áp dụng thực tế và tìm ra cách dạy dễ hiểu, người học dễ tiếp cận.

Xem thêm: Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Tại sao ngôn ngữ Anh có nhiều cơ hội?

2. Cơ hội công việc sau khi học ngành sư phạm Tiếng Anh

2.1. Giáo viên Tiếng Anh

Giáo viên Tiếng Anh
 Giáo viên Tiếng Anh

Bạn có thể trở thành giáo viên, giảng viên môn Tiếng Anh ở các trường học công lập, dân lập, tư thục hoặc các trung tâm Tiếng Anh uy tín trên cả nước. Giáo viên Tiếng Anh sẽ đảm nhận những công việc như sau: 

- Xem xét các tiến bộ của học sinh.

- Chuẩn bị ôn tập cho học sinh trước các kỳ thi.

- Đưa báo cáo cho phụ huynh học sinh.

- Dạy bài học về các chủ đề cụ thể tại các trường cao đẳng.

Giáo viên tiếng Anh có trách nhiệm hướng dẫn học sinh viết và đọc bằng tiếng Anh. Trong số các bài học của họ, họ dạy từ mới, ngữ pháp. Trong một số các chủ đề khác, họ dạy đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc hiểu, tùy theo mục đích học tập của học sinh hoặc yêu cầu từ nhà trường.

2.2. Trợ giảng Tiếng Anh

Trợ giảng Tiếng Anh
Trợ giảng Tiếng Anh

Trợ giảng lớp học Tiếng Anh có trách nhiệm hỗ trợ giáo viên bằng cách giúp giám sát các hoạt động trong lớp, làm việc với trẻ em trên cơ sở cá nhân, nhóm nhỏ hoặc cả lớp. Một số trợ lý giảng dạy làm việc trên hình thức một - một với trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt.

Trợ lý giảng dạy cấp cao hơn có thể tự mình đảm nhận các trách nhiệm bổ sung như các lớp giảng dạy, bao gồm các lần vắng mặt theo kế hoạch và cho phép giáo viên có thời gian lên kế hoạch và đánh dấu. Họ cũng có thể quản lý nhân viên hỗ trợ học tập khác và báo cáo về sự tiến bộ của trẻ em.

Trách nhiệm giảng dạy hoặc hỗ trợ học tập bao gồm:

- Hỗ trợ trẻ em trong toàn bộ chương trình giảng dạy, thường tập trung đặc biệt vào đọc và viết.

- Giúp đỡ thêm cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt hoặc những người mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ đầu tiên của họ.

- Giúp phát triển các chương trình hoạt động học tập và điều chỉnh các tài liệu phù hợp.

- Động viên và khuyến khích học sinh.

- Hỗ trợ đánh dấu và sửa chữa công việc.

- Tham dự các cuộc họp và đánh giá

- Giúp đỡ với các sự kiện, chuyến đi và các hoạt động của trường

Vai trò của các trợ lý giảng dạy trong trường học có thể rất quan trọng trong việc giúp trẻ em có được kỹ năng đọc viết và kỹ năng số cơ bản, đặc biệt là ở giai đoạn quan trọng.

Xem thêm: Những điều bạn nên biết về trợ giảng tiếng Anh là gì?

2.3. Biên dịch, phiên dịch Tiếng Anh

Biên dịch, phiên dịch Tiếng Anh
Biên dịch, phiên dịch Tiếng Anh

Biên dịch, phiên dịch Tiếng Anh là những người nghe, hiểu và dịch các câu nói hoặc viết từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Biên tập, sắp xếp các phát biểu bằng ngôn ngữ khác để nghe hoặc đọc độc đáo.

Việc làm biên - phiên dịch Tiếng Anh sẽ đảm nhiệm những trách nhiệm cụ thể như sau:

- Tạo điều kiện giao tiếp hiệu quả giữa hai bên không nói chung một ngôn ngữ bằng cách chuyển đổi một ngôn ngữ nói hoặc viết sang ngôn ngữ khác.

- Tham dự các hội nghị và các cuộc họp và đóng vai trò là dịch giả chính thức để hòa giải, thảo luận.

- Dịch ngoại ngữ cho khách hàng.

- Chuyển tiếp các khái niệm và ý tưởng giữa các ngôn ngữ.

- Chuyển đổi tài liệu bằng văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, chẳng hạn như sách, ấn phẩm hoặc trang web.

- Tạo một văn bản mới trong ngôn ngữ đích tái tạo nội dung và phong cách của bản gốc.

- Chỉnh sửa và hiệu đính văn bản để phản ánh chính xác ngôn ngữ.

- Nhận và nộp bài tập điện tử.

- Sử dụng từ điển và thuật ngữ để tham khảo.

- Sử dụng dịch thuật hỗ trợ máy tính.

- Tạo điều kiện giao tiếp cho những người có trình độ tiếng Anh hạn chế.

- Dịch các ngôn ngữ tại các cuộc họp như các cuộc họp luật sư - khách hàng, phiên điều trần sơ bộ, buộc tội, ký gửi và xét xử.

- Giải thích cả thuật ngữ pháp lý và ngôn ngữ giao tiếp.

- Đọc to các tài liệu bằng một ngôn ngữ khác với ngôn ngữ mà chúng được viết.

- Cung cấp dịch vụ ngôn ngữ cho bệnh nhân chăm sóc sức khỏe với trình độ tiếng Anh hạn chế.

- Dịch tài liệu bệnh nhân và tài liệu thông tin do bệnh viện và cơ sở y tế cấp sang ngôn ngữ khác.

- Đồng hành cùng du khách nước ngoài và tạo điều kiện giao tiếp giữa bên nhận và khách.

- Điều chỉnh một sản phẩm hoặc dịch vụ để sử dụng trong một ngôn ngữ và văn hóa khác.

3. Những tố chất cần có để theo đuổi ngành sư phạm Tiếng Anh

Những tố chất cần có để theo đuổi ngành sư phạm Tiếng Anh
Những tố chất cần có để theo đuổi ngành sư phạm Tiếng Anh

3.1. Thành thạo kỹ năng giao tiếp

Khi nói đến việc giảng dạy hiệu quả, Daniel Tanguay - phó trưởng khoa cao cấp của khoa giáo dục và các chương trình khẳng định: Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ là điều bắt buộc.

Tanguay bắt đầu là một giáo viên toán cấp ba và nói rằng nhiều học sinh đến lớp cảm thấy sợ môn toán, không được khuyến khích bởi những kinh nghiệm trước đây của họ và quá choáng ngợp khi tiếp cận môn học một cách tích cực. Bằng cách trao đổi với sinh viên vào đầu năm về cách toán áp dụng cho sở thích, thể thao và nghề nghiệp tương lai của họ, Tanguay cho biết sinh viên của mình có thể tiếp cận môn học theo cách thú vị hơn, hỗ trợ tốt hơn cho việc học của họ.

Anh ấy nói: “Giao tiếp là một công cụ để vượt qua nỗi sợ hãi”.

3.2. Có kỹ năng lắng nghe tốt

Giao tiếp tuyệt vời không dừng lại khi giáo viên nói xong. Lắng nghe tốt là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần có để trở thành một giáo viên.

Cô giáo Kristine Ducote, giáo viên có kỹ năng lắng nghe và quan sát thường tiếp thu những gì không được nói, như bất kỳ lo lắng nào mà học sinh có thể có, và sau đó có thể giúp học sinh xây dựng các kỹ năng và mức độ tự tin.

Sinh viên Latricia Maddox, người đang học cử nhân về nghiên cứu kinh doanh, nói rằng kỹ năng lắng nghe hiệu quả cũng giúp giáo viên hiểu rõ hơn về sinh viên của họ và điều chỉnh các bài học để tiếp cận họ cách họ học tốt nhất.

“Nếu một nhà giáo dục thực sự có thể nghe thấy một học sinh, họ có thể học cách tiếp cận họ ở nơi họ đến” - Latricia Maddox chia sẻ. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho họ tiếp nhận và học bài học đang được dạy.

3.3. Giỏi tập trung và hợp tác

Giỏi tập trung và hợp tác
Giỏi tập trung và hợp tác

Làm việc trong giáo dục có nghĩa là bạn không bao giờ thực sự làm việc một mình. Làm việc như một giáo viên thường có nghĩa là làm việc hiệu quả trong một nhóm. Tanguay nói: “Chìa khóa để thành công trong loại môi trường này là khả năng hợp tác”.

Kaitlyn Lippincott "Bạn thực sự cần có khả năng đảm nhận nhiều vai trò khác nhau để hợp tác hiệu quả", ông nói. "Nếu bạn đã có ai đó trong nhóm của mình sẽ là người phê bình tất cả các đề xuất được đưa ra, thì bạn không cần phải tham gia. Thay vào đó, có lẽ bạn cần phải là người sẽ đưa ra những ý tưởng sáng tạo. Bạn cần phải có sự linh hoạt đó".

Cộng tác tốt cũng có nghĩa là bạn phải cởi mở để học hỏi từ các nhà giáo dục khác, cả những người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn hoặc với các nền tảng khác nhau. Khi làm việc với các nhà giáo dục khác, điều quan trọng là phải sở hữu những phẩm chất như giao tiếp, hiểu biết và đồng cảm, cô nói. Chất lượng quan trọng nhất là tính chuyên nghiệp, vì đây là cách mà nhiều nhà giáo dục sẽ kết nối và học hỏi lẫn nhau.

Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp nhất

3.4. Có thể thích nghi nhiều môi trường

Giáo viên cần có khả năng làm việc trong môi trường không ngừng phát triển và điều chỉnh phương pháp giảng dạy dựa trên độ tuổi của học sinh, các nguồn lực sẵn có và thay đổi chương trình, thực tiễn và yêu cầu.

Thay đổi của người khác là một hằng số. Học cách thích nghi và điều chỉnh, đó là một trong những kỹ năng có ích nhất trong sự nghiệp của bạn. Khả năng thích ứng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng cần có để trở thành một giáo viên có thể giáo dục học sinh ở các cấp khác nhau hoặc các cách học khác nhau. Bạn phải có khả năng thích ứng dựa trên đối tượng của mình.

Với những thông tin tổng hợp vừa rồi, hy vọng những bạn nào đang theo đuổi ngành sư phạm Tiếng Anh sẽ có định hướng và hình dung rõ hơn về công việc này. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp và giữ vững tình yêu với bộ môn Tiếng Anh nhé. Đừng quên truy cập thường xuyên trang web vieclam24h.net.vn để đón đọc những tin tức mới nhất, thú vị nhất liên quan đến những công việc khác nhé.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN