Tạp vụ là gì? Bật mí công việc mỗi ngày của nhân viên tạp vụ

Nguyễn Thanh Hải   Thứ năm, 12/12/2019

Tạp vụ là gì? Đây là một công việc của người chuyên làm công tác vệ sinh, chịu trách nhiệm về không gian sạch sẽ, gọn gàng trong các môi trường khác nhau

Bạn có biết tạp vụ là gì không? Đa số hầu hết chúng ta ai cũng biết tới công việc của nhân viên tạp vụ nhưng ít ai biết những người làm công việc đó lại được gọi là tạp vụ bởi thực tế người ta gọi tạp vụ với cái tên thông dụng hơn là “lao công”. Và hôm nay để mọi người hiểu rõ hơn về tạp vụ Vieclam24h.net.vn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần biết về tạp vụ và cả công việc mỗi ngày của họ trong bài viết dưới đây. 

1. Tạp vụ là gì? Nhân viên tạp vụ là gì? 

tạp vụ là gì
Tạp vụ là một trong những công việc dành cho lao động phổ thông phổ biến hiện nay

Tạp vụ là một trong những công việc dành cho lao động phổ thông phổ biến hiện nay. Với yêu cầu công việc đơn giản, không cần bằng cấp kinh nghiệm, công việc xoay quanh những việc làm hàng ngày trong gia đình phù hợp cho đối tượng là chị em phụ nữ có mức lương khá ổn, đa dạng môi trường làm việc. Tạp vụ còn được gọi với cái tên khác là lao công, cách gọi này có vẻ phổ biến hơn so với tạp vụ và thường được nhiều người sử dụng. 

Nhân viên tạp vụ hay còn gọi là lao công hay nhân viên vệ sinh chỉ những người làm công tác vệ sinh đảm bảo môi trường trong văn phòng, trường học, nhà hàng,… sạch sẽ, thơm tho, ngăn nắp. Công việc tuy đơn giản những vai trò của họ lại vô cùng quan trọng. Tại những nơi công cộng, trong môi trường đồng người thử tưởng tượng một ngày không có nhân viên tạp vụ, ngày mai sẽ ra sao? Bạn sẽ hoạt động, làm việc trong không gian đầy rác, không khí thiếu trong làm ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả công việc. Tùy từng môi trường làm việc cụ thể nhân viên tạp vụ sẽ có cơ cấu tổ chức và khối lượng công việc cần làm tương ứng trong một ca khác nhau. Vậy công việc cụ thể mỗi ngày của nhân viên tạp vụ trong các môi trường khác nhau sẽ khác nhau như thế nào? 

Xem Thêm : Câu ghép là gì? và những vấn đề liên quan đến câu ghép

2. Công việc mỗi ngày của nhân viên tạp vụ trong một số môi trường 

Công việc tạp vụ không thể thiếu trong bất cứ tổ chức hay ở các khu vực công cộng nào bởi vậy cơ hội việc làm luôn mở rộng với những lao động phổ thông hạn chế về kiến thức và chuyên môn ở những công việc yêu cầu bằng cấp. Hãy tham khảo công việc của nhân viên tạp vụ ở một số môi trường làm việc dưới đây để lựa chọn cho mình một nơi làm việc phù hợp nhất nhé! 

2.1. Công việc của nhân viên tạp vụ trong nhà hàng

2.1.1. Làm vệ sinh khu vực đầu ca 

tạp vụ là gì trong nhà hàng
Công việc của nhân viên tạp vụ trong nhà hàng 

Sau khi nhận công việc cụ thể từ Tổ trưởng những công việc đầu tiên họ thường làm sẽ là: 

- Dùng các vật dụng chuyên dùng cho công tác lau dọn để quét sạch bụi trên thảm, sàn, hành lang, cầu thang,...

- Lau lại khu vực đã hút bụi bằng cây lau nhà phù hợp với khu vực dọn dẹp có sử dụng hóa chất chuyên dụng 

- Hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian quy định để không làm ảnh hưởng đến khách hàng và công việc của các bộ phận khác 

2.1.2. Dọn dẹp khu vực nhà vệ sinh 

Trong các nhà hàng sang trọng khu vực nhà vệ sinh là nơi khách hàng sử dụng và đưa ra đánh giá về mức độ chuyên nghiệp. Vậy nền công việc lau dọn vệ sinh trong Toilet luôn cần phải thực hiện nhằm đảm bảo sạch sẽ nhất. Các công việc cần làm trong khu vực này gồm có:

- Lau dọn bồn cầu sạch sẽ từ trong ra ngoài, trên thành bồn và xung quanh bằng hóa chất tẩy rửa an toàn, đảm bảo mọi thứ thơm tho 

- Thay giấy mới trong từng phòng vệ sinh, đổ tinh dầu thơm tại mùi vào những vị trí quy định 

- Lau sạch những nơi bằng kính, mặt sàn, vòi rửa đảm bảo chúng luôn như mới không có gợn nước hoặc bụi. 

- Kiểm tra xà phòng rửa tay thường xuyên để kịp thời thay thế đảm bảo luôn có sẵn để phục vụ khách hàng 

2.1.3. Lau dọn khu vực phục vụ khách 

Khu vực phục vụ khách được coi là khuôn mặt đại diện và là nơi kiếm tiên của nhà hàng vì thế đây chính là khu vực lau dọn thường xuyên và được kiểm tra kỹ nhất bởi Tổ trưởng. 

- Trong suốt ca làm việc của mình, sau khi đã hoàn tất mọi công việc đầu ca, trong nhà vệ sinh, nhân viên tạp vụ phối hợp cùng nhân viên phục vụ quan sát để ý khu vực được giao để phục vụ ngay lập tức khi khách cần, đặc biệt trong các trường hợp cần tới nhân viên tạp vụ như khi khách làm vỡ đồ, khách dùng bữa xong và rời đi,… để đảm bảo khu vực đó ngay lập tức được sạch sẽ, sẵn sàng phục vụ lượt khách sau. 

-  Phân loại rác và xử lý chúng theo đúng quy định, vệ sinh khu bếp như đã được phân công 

- Cuối ca làm việc là lúc nhân viên làm vệ sinh sàn nhà, thu dọn, kiểm tra các loại dụng cụ đã sử dụng để về nơi quy định. Bàn giao công việc dang dở cho ca tiếp theo rồi báo cáo kết quả công việc cho Tổ trưởng. 

Ngoài ra mỗi nhân viên tạp vụ đều sẽ được giao có các loại máy móc, công cụ, dụng cụ để phục vụ trong quá trình làm việc và nhân viên tạp vụ phải có nhiệm vụ bảo quản chúng thật tốt, luôn kiểm tra đảm bảo số lượng, chất lượng trong thời gian sử dụng. Nếu phát hiện có dấu hiệu hư hỏng cần báo ngay với ban quản lý để kịp thời sửa chữa. Đồng thời tạp vụ cũng có thể đề xuất những vật dụng phục vụ cho công việc.  

2.2. Công việc của nhân viên tạp vụ văn phòng 

tạp vụ là gì trong văn phòng
Công việc của nhân viên tạp vụ trong văn phòng 

Văn phòng là nơi làm việc mà có nhu cầu lau dọn cao nhất bởi những người nhân viên luôn cần không gian làm việc sạch sẽ, bầu không khí trong lành để có tinh thần làm việc thoải mái nhất. Để đảm bảo những yêu cầu này, trọng trách đặt lên người nhân viên tạp vụ với những công việc sau: 

- Vệ sinh khu vực sảnh chính và các phòng ban làm việc trong công ty 

- Xử lý các vết bẩn trên sàn, các cánh cửa 

- Sắp xếp bàn ghế gọn gàng, ngăn nắp chuẩn bị cốc chén, nước nôi đầy đủ cho nhân viên, trưởng phòng, giám đốc,… và cọ rửa chúng cuối mỗi ngày làm việc. 

- Làm một số công việc khác khi được yêu cầu từ các nhân viên phù hợp với tính chất công việc.  

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

3. Bí quyết làm tạp vụ dành cho nhân viên tạp vụ 

kỹ năng làm tạp vụ là gì
Bí quyết làm tạp vụ dành cho nhân viên tạp vụ 

Không yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp làm việc và việc gì cũng có cái giá của nó, để có mức lương cao mà nhân viên tạp vụ phải hoạt động thường xuyên, công việc có chút vật vả. Và để đáp ứng công việc, nhân viên tạp vụ cần có:

- Một sức khỏe tốt, tinh thần làm việc dẻo dai, hoàn thành xuất sắc mọi công việc bởi nghề tạp vụ bạn phải hoạt động tay chân thường xuyên, nếu không có sức khỏe tốt bạn rất nhanh bị mệt trong lâu dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. 

- Cử chỉ làm việc nhanh nhẹn để xử lý nhanh công việc, khắc phục kịp thời mọi vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó là cách ứng xử khéo léo, ăn mặc gọn gàng theo quy định 

- Có niềm yêu nghề: Công việc lặp lại hàng ngày rất dễ gây chán nản nhưng nếu có niềm đam mê với nghề nhân viên khi làm việc sẽ tích cực hơn. 

- Trung thực trong công việc: Công việc tạp vụ đặc biệt trong môi trường khách sạn nhân viên tạp vụ hàng ngày phải lau dọn phòng riêng của khách vậy nên bạn cần đảm bảo mình là người trung thực để không mắc phải những sai lầm trong một phút bốc đồng để rồi bị mất việc. 

Như đã đề cập, công việc tạp vụ rất phù hợp với đối tượng là nữ giới hạn chế về trình độ kiến thức chuyên môn hoặc đối tượng là người trung tuổi còn sức khỏe làm những công việc đơn giản. Với công việc này mức lương trung bình người nhân viên nhân được dao động trong khoảng từ 5 – 7 triệu đồng tùy từng môi trường và tay nghề làm việc của mỗi người. Đa số yêu cầu tuyển dụng vào nghề không quá cao nhưng nếu bạn có kinh nghiệm, tay nghề làm việc bạn có thể nhận mức lương cho công việc tạp vụ lên tới 7 – 9 triệu đồng. 

Vậy là thắc mắc tạp vụ là gì và công việc của nhân viên tạp vụ đã được Vieclam24h.net.vn bất mí trên đây. Hy vọng toàn bộ thông tin trong bài viết sẽ không làm thất vọng khi nhu cầu tìm kiếm của bạn. Nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin tuyển dụng nhân viên tạp vụ đừng quên tìm đến trang web Vieclam24h.net.vn với hàng chục việc làm tạp vụ đang chờ bạn “apply” hồ sơ.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN