Thiết kế CV đẹp cho bản thân, bạn đã tạo CV đúng cách chưa?

Nguyễn Hương Anh   Thứ sáu, 01/11/2019

CV xin việc là công cụ giúp bạn “tiếp thị” bản thân đến các nhà tuyển dụng khác nhau, và cho các nhà tuyển dụng biết được bạn phù hợp với vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng. Thiết kế CV đẹp sẽ giúp bạn có được cơ hội tốt hơn các ứng viên khác. Bạn cần biết cách chọn cách thiết kế CV cá nhân cho mình và Lợi ích khi thiết kế CV độc đáo mang lại là gì?

1. Tiêu chuẩn cho một thiết kế CV đẹp là gì?

CV không còn là xa lạ với bất kỳ một ứng viên nào hiện nay trên con đường ứng tuyển và tìm cho mình một công việc thích hợp với bản thân. Thông qua CV đưa thông tin của bạn đến gần hơn với nhà tuyển dụng để từ đó giúp bạn có được một cơ hội tốt hơn cho công việc của bạn. Để tạo cho mình ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn cần có mẫu CV chuyên nghiệp để thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Tiêu chuẩn để thiết kế CV đẹp
Tiêu chuẩn để thiết kế CV đẹp 

Thiết kế CV ấn tượng là cách tạo ra cho mình cơ hội tốt để có thể tiếp cận tốt hơn với các nhà tuyển để được đánh giá cao hơn các ứng viên khác khi cùng ứng tuyển vị trí công việc đó. Tuy nhiên việc thiết kế CV cho bản thân không đơn giản. Để thiết kế một CV đẹp cần đạt được yêu cầu sau đây:

+ Tiêu chí đầu tiên cho một thiết kế CV đẹp đó là hình thức của CV, thức đẹp và bắt mắt đối với bất kỳ ai khi cầm CV của bạn đều bị cuốn hút. Thiết kế CV đẹp là thiết kế đơn giản, tinh tế và làm toát lên vẻ đẹp của một CV xin việc đến từ sự đơn giản. Không cần quá màu mè, hoa lá cành để tạo nổi bật cho CV chỉ cần sự đơn giản vấn làm cho CV xin việc của bạn thu hút được các nhà tuyển dụng.

+ Tiêu chí thứ 2, cách bố trí nội dung và bố cục hài hòa trên khổ giấy A4. Các nội dung tiêu đề chính được làm nổi bật để các nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn vào là có thể biết được bạn đang truyền đạt những thông tin chính nào trong CV. Cách phân bố đẹp mắt và đều, khoa học cũng sẽ khiến các nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp của bạn trong cách thiết kế CV xin việc của bạn. Bố cục chia đều và hợp lý giữa các phần với nhau trên khổ giấy A4, các phần nội dung không để quá rộng, cũng không nên để quá hẹp.

+ Tiêu chí thứ 3, nội dung cần có đầy đủ các thông tin cần thiết để cung cấp cho các nhà tuyển dụng biết về bạn như: Thông tin cá nhân, vị trí ứng tuyển, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, thành tích, hoạt động ngoại khóa, sở thích, người tham chiếu.

+ Tiêu chí thứ 4, màu sắc của CV là một màu sắc khiến bạn thật sự nổi bật và thu hút được ánh nhìn từ các nhà tuyển dụng với CV xin việc của bạn để từ đó bạn có một cơ hội việc làm tốt và được đánh giá cao hơn các ứng viên khác. Màu sắc bạn nên lựa chọn dựa trên 2 yếu tố một là màu sắc nổi bật và thu hút, 2 là màu sắc phù hợp và thể hiện được cá tính của bạn để bạn có thể lựa chọn màu sắc cho CV xin việc của mình. Màu sắc bạn có thể chọn cho CV như: Đỏ, cam. Vàng, xanh lá, xanh da trời, tím, hồng, xám, nâu,…

+ Tiêu chí thứ 5, phông chữ và các định dạng đẹp là không cần phải có những định dạng quá cầu kỳ. Một phông chữ đơn giản sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn cho CV xin việc của bạn khi thiết kế CV xin việc. Phông chữ và định dạng đơn giản sẽ giúp người đọc dễ dàng đọc nội dung thông tin bạn muốn truyền tải trong đó và đánh giá chất lượng thông tin bạn truyền đạt hơn.Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn tạo bằng ngôn ngữ khác nhau như  CV xin việc bằng tiếng Hàn, CV tiếng Anh,...điều này giúp cho bản CV của bạn thu hút nhà tuyển dụng

Qua những chia sẻ về thiết kế CV ấn tượng, đẹp cần đạt những tiêu chí trên để được các nhà tuyển dụng đánh giá cao bản thân trước rất nhiều các ứng viên khác.

2. Các cách thiết kế CV chuyên nghiệp không nên bỏ qua

Có rất nhiều cách thiết kế CV khác nhau, bạn nên chọn cho mình một cách thiết kế CV cá nhân để tự tạo CV xin việc cho mình được độc đáo nhất. Bạn có thể tham khảo một vài cách thiết kế CV dưới đây để có được một CV xin việc hoàn hảo cho bản thân và “đánh gục” mọi nhà tuyển dụng.

2.1. Tự thiết kế CV với word

Các bạn trẻ chọn cách tự thiết kế CV cho mình là một trong những lựa chọn hay để tạo ra cho mình sự khác biệt và cá tính của bản thân để đem đến một sản phẩm chất lượng đến với các nhà tuyển dụng. Không chỉ vậy, tự thiết kế CV cong là một bước quan trọng, bạn coi trọng vị trí công việc đó và muốn bỏ công sức của bản thân tạo sự khác biệt với các nhà tuyển dụng để có thể có thể được đánh giá cao. 

Bạn đã nghĩ đến việc thiết kế cách tạo CV trên word chưa? Vậy tại sao không thử nếu bạn có khả năng để tạo một CV ấn tượng và thể hiện được năng lực tin học văn phòng của mình. Sau đây là các bước cơ bản để thiết kế CV đẹp với word:

Bước 1: Bạn cần chọn định dạng khổ giấy để có thể điều chỉnh khổ giấy phù hợp và thiết kế chuẩn nhất cho CV xin việc của mình. Để điều chỉnh khổ giấy phù hợp bạn vào page layout, sau đó bạn chọn margins, và chọn khổ giấy narrow. Đây là khổ giấy phù hợp và hoàn hảo nhất với CV xin việc của bạn.

Bước 2: Sau khi chọn khổ giấy xong bạn cần chọn phông chữ, và cỡ chữ phù hợp cho CV xin việc của mình. Bạn chọn phông chữ cơ bản nhất và dễ đọc nhất như: Arial, Calibri, times new roman,… Bạn nên sử dụng với cỡ chính cho nội dung trong bài là cỡ chữ 11 hoặc cỡ chữ 12 là đẹp nhất cho CV xin việc của bạn.

Bước 3: Để chia bố cục nội dung được đều với nhau trong bản CV xin việc cho mình khi thiết kế CV đẹp, bạn nên sử dụng bản để chia bố cục nội dung trong CV xin việc của mình cho hoàn hảo nhất. Để tạo bản bạn chọn insert, chọn table, chọn số cột và số hàng tương ứng với nội dung bạn muốn trình bày trong CV xin việc của mình. 

Bạn nên để ấn các dòng kể của bạn thì bạn ấn chọn borders and shading, sau đó bạn có thể chọn none là các dòng kẻ sẽ ẩn khi bạn in ra thì sẽ không xuất hiện các dòng kể của ô mà bố cục bạn tạo được chia đều với nhau.

Bước 4: Tiêu đề bạn sử dụng các heading để tạo tiêu đề cho nổi bật và dễ dàng thấy được nội dung chính của CV xin việc. Các thông tin chính bạn muốn truyền đạt đến các nhà tuyển dụng là gì và các nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn qua là có thể thấy được ngay.

Bước 5: Nội dung viết trong các tiêu đề chính được trình bày trong CV xin việc của bạn. Tạo ấn tượng và điểm nhấn cho các nhà tuyển dụng dễ hình dung bạn nên sử dụng các ký hiệu đầu dòng để tạo điểm nhấn, và các nội dung cũng được rõ ràng hơn với người đọc.

Bước 6: Cuối cùng, bạn hoàn thành CV xin việc của mình thì bạn cần xem lại một lượt để không bị mắc lỗi và ấn lưu lại thành phẩm của mình là bạn đã có một CV tự thiết kế gửi đến các nhà tuyển dụng.

Trên đây là 6 bước cơ bản để thiết kế CV xin việc với word cho bạn. Chắc chắn với các bước làm rất đơn giản này bạn có thể nhanh chóng tạo cho mình một CV xin việc cho bản thân.

Các cách thiết kế CV đẹp
Các cách thiết kế CV đẹp

2.2. Thiết kế CV với powerpoint

Thiết kế CV bằng powerpoint cũng là một gợi ý rất hay cho các bạn trẻ hiện nay mong muốn có sự khác biệt trong CV xin việc của mình và tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Vậy bạn đã biết cách để tạo cho mình một CV xin việc với powerpoint chưa? Để có thể thiết kế CV đẹp với powerpoint không hề đơn giản. Hãy tham khảo các bước làm sau để các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc thiết kế CV cá nhân với powerpoint:

Bước 1: Bạn cần thay đổi khổ giấy của powerpoint về khổ giấy A4 – khổ giấy chuẩn cho một CV xin việc hoàn hảo nhất. Để thay đổi khổ giấy bạn chọn design, sau đó chọn page setup, cửa sổ xuất hiện chọn slides sized for chọn A4 paper, trong orientation chọn portrait.

Bước 2: Sau khi bạn thay đổi khổ giấy xong, bạn cũng cần chọn định dạng cho phông chữ và cỡ chữ cho CV xin việc của bản. Cũng giống như word vậy, bạn chọn những phông chữ dễ đọc như: Arial, times new roman,… Và chọn cho mình cỡ chữ 11, 12.

Bước 3: Lên ý tưởng về bố cục của CV, bạn lên ý tưởng cho thiết kế CV làm sao để nó trong một mặt giấy là tốt nhất. Nếu thông tin bạn truyền tải đến các nhà tuyển dụng quá nhiều thì bạn cũng chỉ nên để 2 tờ A4 là vừa đủ, đừng nên để dài quá các nhà tuyển dụng không có thời gian đọc.

Bước 4: Lên khung bố cục cho bản CV xin việc của mình. Để có thể lên khung cho bố cục của mình bạn vào insert và chọn shapes. Bạn có thể chèn các hình khối khác nhau như hình chữ nhân, hình vuông, hình tròn,.. Bạn có thể phác thảo các phần nội dung bạn có thể trình bày trong CV của mình để sắp xếp bố cục cho hợp lý nhất và đẹp mắt nhất với người đọc.

Bước 5: Bạn viết nội dung vào các khung bố cục bạn đã lên. Để có thể viết nội dung vào các khung có sẵn bạn cần con insert và sau đó bạn chọn textbox.

Bước 6: Sau khi viết xong bạn cần kiểm tra lại một lượt về nội dung xem bạn có gặp sai sót ở đâu không. Nếu chắc chắn rằng nó hoàn hảo rồi bạn chỉ cần lưu lại và gửi nó đến các nhà tuyển dụng và chờ đợi kết quả từ các nhà tuyển dụng.

Với các bước làm đơn giản ở trên sẽ giúp bạn tự thiết kế CV xin việc cho mình một các nhanh nhất và chuẩn nhất để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

2.3. Thiết kế CV online

Thiết kế mẫu CV xin việc online là cách làm của rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn bởi sự tiện lợi của nó, khiến cho giới trẻ trở nên yêu thích cách làm nay. Để thiết kế cho mình một CV online cũng rất đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể tham khảo cách bước làm đơn giản sau đây để có thể tạo cho mình một CV xin việc hoàn hảo nhất:

Bước 1: Bạn cần chọn cho mình một CV xin việc phù hợp với chuyên ngành mình học và phù hợp với vị trí công việc bạn chuẩn bị ứng tuyển để tạo cho mình một CV xin việc hoàn hảo nhất, và thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

Bước 2: Chọn CV có thiết kế đẹp mắt và chuyên nghiệp để làm CV xin việc cho bản thân, vừa chuyên nghiệp lại vừa thu hút được ánh nhìn của các nhà tuyển dụng từ đó bạn sẽ để lại ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng.

Bước 3: Viết nội dung phù hợp vào mẫu CV bạn đã chọn trên các trang web có sẵn. Bạn cần để ý về nội dung để không mắc lỗi khi viết nội dung của CV xin việc cho mình.

Bước 4: Sau khi bạn viết xong nội dung cần xem lại một lượt để chắc chắn với nội dung mình đã viết. Sau đó bạn có thể lưu lại và tải về máy để dùng CV đó.

Đây là một cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian của các bạn ứng viên mà vẫn có được một CV xin việc chuyên nghiệp và thiết kế CV đẹp cho bản thân bởi các thiết kế CV online có sẵn của các trang web. Đặc biệt bạn sẽ không sợ rằng thiết kế đó lạc hậu và lỗi thời vì nó thường xuyên được cập nhật.

3. Lợi ích khi sử dụng các thiết kế CV cá nhân độc đáo

Khi bạn sử dụng một thiết kế CV chuyên nghiệp, độc đáo chắc chắn sẽ có rất nhiều lợi ích cho bạn khi sử dụng nó. Cùng điểm danh các lợi ích của một CV xin việc đẹp và độc đáo mang lại bao gồm:

Lợi ích của thiết kế CV đẹp
Lợi ích của thiết kế CV đẹp

+ Thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân trong tác phong công nghiệp hiện đại và việc nắm bắt cơ hội và thời cơ của bản thân để có một việc làm tốt và phù hợp với bản thân.

+ Tạo được thiện cảm với các nhà tuyển dụng và cách bạn chú ý khi trình bày CV xin việc của bản đến các nhà tuyển dụng. Điều đó khiến các nhà tuyển dụng có thiện cảm tốt về bạn và đánh giá cao về  thái độ, và con người bạn với các nhà tuyển dụng.

+ Thể hiện sự tôn trọng của bạn với các nhà tuyển dụng và với người đọc CV xin việc của bạn khi bạn chú trọng đến hình thức để thiết kế CV chuyên nghiệp cho bản thân.

+ Tạo cho mình một cơ hội tốt hơn các ứng viên khác, việc tạo và thiết kế CV xin việc không còn xa lạ với các ứng viên, chính vì vậy bạn muốn được đánh giá cao hơn các ứng viên khác bạn có một thiết kế CV ấn tượng, độc đáo để lại ấn tượng với các nhà tuyển dụng khi xem CV xin việc của bạn.

+ Việc thiết kế CV cá nhân cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc gửi đến các nhà tuyển dụng và ứng tuyển của bản thân hơn là sử dụng hồ sơ xin việc như trước đây. Giảm bớt kinh phí đi lại và thời gian của bản thân.

+ Thể hiện được cá tính riêng của bản thân thông qua cách bạn thiết kế CV đẹp cho chính mình. Các nhà tuyển dụng cũng hiểu hơn về con người bạn khi cầm và xem CV xin việc do bạn thiết kế ra.

Qua những chia sẻ về thiết kế CV đẹp, hy vọng qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để thiết kế CV xin việc cho mình và đạt được kết quả tốt khi ứng tuyển vào vị trí công việc mình mong muốn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN