[Bí quyết] Viết thư cảm ơn đồng nghiệp khi nghỉ việc chuyên nghiệp nhất!

Yên Đan   Thứ tư, 29/04/2020

Khi nào thì cần viết thư cảm ơn đồng nghiệp khi nghỉ việc? Viết như thế nào và lưu ý những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Trong cuộc đời mỗi con người, ai rồi cũng phải đưa ra cho mình những quyết định quan trọng. Quyết định bắt đầu một mối quan hệ, quyết định chọn trường, quyết định kết hôn...Thế nhưng, tôi tin rằng, quyết định giã từ công việc cũ, chia tay những đồng nghiệp từng “vào sinh ra tử” để tìm đến “thiên đường mới” cho mình là điều chẳng hề dễ dàng. Và có lẽ vì lý do đó, một bức thư cảm ơn đồng nghiệp khi nghỉ việc đã ra đời với mục đích thay bạn nói lời chia tay đến họ. Bạn đang băn khoăn trong câu hỏi này mà biết trả lời như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để khám phá bí quyết viết thư cảm ơn đồng nghiệp khi chia tay nhé.

1. Thư cảm ơn khi thôi việc nên viết khi nào?

Một số lưu ý bỏ túi khi viết thư cảm ơn đồng nghiệp khi nghỉ việc
Thư cảm ơn khi thôi việc nên viết khi nào?

Nếu đã bắt đầu đi làm rồi, chúng ta mới nhận ra rằng, sau hai từ nghỉ việc còn rất nhiều vấn đề. Có thể, lý do bạn rời bỏ đồng nghiệp cũ xuất phát từ những lý do tự nhiên và không dễ thay đổi như chuyển chỗ ở, kết hôn hay chuyển hướng mới cho công việc. Song đôi khi, người ta không muốn nhắc đến 3 từ công ty cũ hay đồng nghiệp chỉ vì đó căn nguyên để họ nghỉ việc. Nhiều người lựa chọn cách ra đi cao ngạo vì được “giải thoát” khỏi một bầu không khí áp lực và ngột ngạt. Bộ phận còn lại, lựa chọn những lời nói, những cái ôm thật chặt...để nói ra những lời cảm ơn chân thành…

Viết thư cảm ơn cảm đồng nghiệp khi nghỉ việc không phải là việc thường xuyên ai cũng làm, nhưng đó là lựa chọn tối ưu cho những trường hợp, vì lý do ngặt nghèo về mặt thời gian mà bạn không thể nói ra những lời tận đáy lòng mình với những người từng giúp đỡ mình. Hoặc vì khoảng cách về chức vụ và những chuyến công tác xa cản đường cho những lời tâm sự và lời chúc đến sếp của mình. Vậy thời điểm nào là phù hợp nhất để bạn trải lòng và “nói ra nhưng câu chân thành ấy”? Có lẽ việc che giấu cảm xúc với những đồng nghiệp thân thiết về sự ra đi là không cần thiết. Thế nhưng để đảm bảo công việc vẫn tốt và không ảnh hưởng quá sâu vào tâm lý những người ở lại, đặc biệt là khi, bạn giữa một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp thì thời gian đẹp nhật cho những bức thư cảm ơn cất cánh là khoảng 1 ngày. Dĩ nhiên,trong thư là lời cảm ơn của bạn đến những người thật sự thân thiết,từng “vào sinh ra tử” trong phòng của bạn, những đồng nghiệp cùng thực hiện dự án thậm chí là sếp - người định hướng, công nhận tài năng của bạn và giao phó cho những công việc quan trọng. 

Viết thư cảm ơn cảm đồng nghiệp khi nghỉ việc không phải là việc thường xuyên ai cũng làm
Viết thư cảm ơn cảm đồng nghiệp khi nghỉ việc không phải là việc thường xuyên ai cũng làm

Thật lòng mà nói, nếu bạn chưa rơi vào tình huống thì có lẽ thật khó để bạn hình dung được vai trò của một lá thư cảm ơn đồng nghiệp như thế nào. Thật sự, đó không đơn thuần là lời chào, lời chia tay lịch sử...thể hiện rằng, bạn là con người văn minh, tình cảm. Sâu sắc hơn, những lá thư này sẽ kiến tạo một sự khởi đầu mới về mối quan hệ mới, biết đâu bạn sẽ cần đến trong tương lai. Quan hệ xã hội là nguồn vốn quý giá, chúng ta cần xây dựng, giữ gìn. Do vậy, đừng để nghỉ việc là đặt dấu chấm hết cho những mối quan hệ. Chúng ta có nhiều cách để gìn giữ những mối quan hệ này mà viết thư cảm ơn cũng là một trong số đó. Vậy viết thư cảm ơn như thế nào cho đúng cách? Nội dung đầy đủ sau đây sẽ là câu trả lời hoàn hảo cho bạn!

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

2. Hướng dẫn chi tiết cách viết thư cảm cảm đồng nghiệp khi nghỉ việc

Thư cảm ơn vẫn được những người ở lại đánh giá cao về thái độ, tình cảm của người viết hơn bất kỳ lời nói hay và những tin nhắn mùi mẫm. Nhưng có lẽ vì cái tên là “ Thư cảm ơn khi nghỉ việc” luôn đưa lối những người tiếp nhận thuật ngữ này ở góc độ chưa thật sự đúng đắn. Không phải bao giờ,một bức thư cảm ơn cũng mở đầu bằng những lời “sến sẩm” hay quá cảm xúc để bộc lộ sự tiếc nuối bịn rịn. Đó cũng có thể là những câu bông đùa và nhắn nhủ rồi cảm ơn đến những đồng nghiệp đã cực kì thân để làm giảm tâm lý trống vắng khi bạn rời đi. Nhưng đó cũng có thể là những lời chào, cảm ơn và lời chúc một cách nghiêm túc với bạn lãnh đạo và công ty phát triển hơn. Nên nhớ rằng, viết thư cảm ơn phải linh hoạt, không cứng nhắc. Việc bày tỏ lời cảm ơn  như thế nào tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp. 

Trong một bức thư cảm ơn này, dù không phải mẫu nào cũng giống nhau, nhưng bạn có thể  tham khảo ngay những gợi ý cụ thể của vieclam24h.net.vn ngay sau đây để tự viết cho mình bức thư cảm ơn nếu cần nhé. Bức thư trên sẽ có bố cục 3 phần:

Hướng dẫn chi tiết cách viết thư cảm cảm đồng nghiệp khi nghỉ việc
Hướng dẫn chi tiết cách viết thư cảm cảm đồng nghiệp khi nghỉ việc

Phần mở đầu:

Trong phần đầu thư, nội dung mà bạn không được quên, đó chính là tiêu đề thư. Phần tiêu đề là dấu hiệu để người đối diện nhận ra mục đích của bạn trong lá thư này là gì gửi đến họ. Bạn có thể để tin thư và tên người nhận thư. Ví dụ, “Thư Cảm ơn - Nguyễn Loan” sau đó theo sau là một lời chào! Ví dụ, Nga Thân mến. 

Nội dung thư

Đây mới là phần quan trọng nhất bức thư nơi bạn có thể bày tình cảm của mình với đồng nghiệp trong thời gian ở công ty như thế nào, bạn cũng có thể mở rộng ra những điều mà bạn nhận được từ công ty cũ như kiến thức, kinh nghiệm, môi trường làm việc, sự hướng dẫn tận tình. 

Nhưng bao giờ, nội dung thư phải mở đầu bằng một lời thông báo lý do vì sao bạn nghỉ việc. Dĩ nhiên, lý do cần viết ngắn gọn, đừng kể lể mà chỉ mang tính chất thông báo để họ nắm được vấn đề.

Trong nội dung thư cũng là “địa chỉ” để bạn trình bày nguyện vọng của mình rằng bạn rất muốn liên hệ với đồng nghiệp trong tương lai và để lại liên hệ của mình trên đó như số điện thoại, skype hoặc email.

Nhưng hãy viết những thông tin cá nhân này với mục đích giữ liên hệ, kết nối với đồng nghiệp trong tương lai gần. Chứ không phải với lý do lưu luyến níu kéo và mong muốn họ alo trực tiếp cho bạn ngay lập tức.

Bố cục thư cảm ơn
Hãy viết những thông tin cá nhân này với mục đích giữ liên hệ, kết nối với đồng nghiệp trong tương lai gần

Phần kết thư:

Chúng ta sẽ dừng lại phần nội dung thư ở thông tin liên hệ cá nhân để bước vào phần quan trọng nhất, đó là lời cảm ơn trong thư. Phần này, hãy trình bày ngắn gọn những lời chúc của bạn và lời cảm ơn chân thành đến đồng nghiệp. Nhưng đừng cảm ơn chung chung mà hãy chia ra làm những đối tượng cụ thể, lời cảm ơn gửi đến sếp, ban lãnh đạo sẽ khác với lời cảm ơn mà bạn dành cho những đồng nghiệp thân thiết của mình. Ví dụ cụ thể với đồng nghiệp là lời cảm ơn và chúc họ tiếp tục nhiệt huyết với công việc và gặt hái được nhiều thành công. Với bạn lãnh đạo, bạn sẽ gửi lời cảm ơn chân thành đính kèm theo lời chúc về sức khỏe và công ty sẽ phát triển mạnh hơn trong tương lai. 

Bước cuối cùng là ký tên!

Thời đại, hội nhập, việc viết thư cảm ơn không chỉ dừng lại ở tiếng Việt, khi làm việc trong những công ty nước ngoài, hẳn rằng, chia tay đến đồng nghiệp, bạn cũng cần đến những bức thư này!

Để cụ thể hơn, mời bạn tham khảo 2 mẫu thư cảm ơn khi nghỉ việc tiếng Việt và tiếng Anh sau đây nhé:

Đối với mẫu thư chia tay tiếng Việt, nội dung đề mô như sau:

Hoàng Thị Lệ - Thư cảm ơn!

“ Kính gửi phòng Biên tập!

Như các bạn đã nghe nói, tôi sẽ rời khỏi vị trí Biên tập viên tại Công ty Cổ phần Truyền thông Hưng Việt vào ngày 4.5.2020. 

Vì vậy, tôi muốn dành một chút thời gian của mình viết những dòng này để cho các bạn biết rằng, tôi đã tận hưởng khoảng thời gian của mình ở phòng biên tập như thế nào và tất cả các thành viên của phòng mình là một phần trong đó. Tôi thấy thật may mắn khi được làm việc cùng các bạn và được mọi người giúp đỡ rất nhiều trong quá trình hoàn thiện bài viết sao cho hấp dẫn, được hướng dẫn tận tình khi sai sót, đặc biệt là cho tôi một môi trường làm việc thật sự chuyên nghiệp và giá trị của sự kỷ luật. Các bạn và Hưng Việt sẽ mãi là một phần trong tôi để nhớ về quãng thời gian thật sự ý nghĩa. 

Vì lý do cá nhân, tôi không thể làm việc cùng các bạn, nhưng tôi vẫn hi vọng sẽ giữ liên lạc với mọi người. Đừng ngần ngại liên hệ với tôi qua số điện thoại 012345678 hoặc địa chỉ email này nhé: hoangle@gmail.com.

Cảm ơn các bạn vì tất cả và chúc mọi người sẽ tiếp tục hết mình với công việc và gặt hái được nhiều thành công hơn nhé.

                                           Thân ái!”

 

Viết thư cảm ơn đồng nghiệp khi thôi việc
Nghỉ việc trong tâm thế thoải mái là điều là ai cũng muốn

 

Đối với mẫu thư cảm ơn tiếng Anh, các bạn sẽ viết theo bố cục tương tự:

“ Dear, Harie

As you have just heard, i’m leaving this position here and my last day is coming up on may, 4th, 2020.

I really want you know how much I’ve enjoyed my time here. It's been so awesomes working with you. The people here at hung viet jsc have been one of the best parts of working here.

While I will not be in the office anymore, I absolutely you keep in touch. This is my email address….

Regard, 

CJ”

Trên đây là minh họa về cách viết thư cảm ơn đồng nghiệp khi chia tay. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số tip sau đây để có một bức thư hoàn hảo nhé. 

Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

3. Một số lưu ý bỏ túi khi viết thư cảm ơn đồng nghiệp khi nghỉ việc

Một số lưu ý bỏ túi khi viết thư cảm ơn đồng nghiệp khi nghỉ việc
Một số lưu ý bỏ túi khi viết thư cảm ơn đồng nghiệp khi nghỉ việc

3.1. Không kể lể dài dòng

Bạn biết đấy dung lượng cho một bức thư cảm ơn lý tưởng là khoảng ½ trang giấy. Lý do lớn nhất để bạn kéo dài nó chính là bạn đi qua sâu vào kể lể, dài dòng những vấn đề không cần thiết trong một bức thư. Nên nhớ rằng, đây là thư nhằm mục đích cảm ơn và thông báo với họ, cho nên chỉ cần trình bày ngắn gọn, súc tích các thông tin, tránh việc mất quá nhiều thời gian của đồng nghiệp.

3.2. Văn phong lạc quan

Dẫu biết là chia tay đồng nghiệp không vui gì, song cũng đừng vì vậy mà bi lụy hay dùng quá  nhiều tình thái từ, đặc biệt là trong thư gửi sếp Làm vậy, không những bạn bị nghĩ là người quá “màu mè” hay thiếu tính thực tế. Đặc biệt, tránh việc kể lể, nói xấu công ty và tạo tâm lý lên người ở lại. Hãy dùng văn phong lạc quan nhất khi viết thư cảm ơn đồng nghiệp khi nghỉ việc nhé. 

Hi vọng những thông tin trên đây hướng dẫn chi tiết cách viết thư cảm ơn đồng nghiệp khi nghỉ việc sẽ thật sự hữu ích với bạn.  

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN