Tinh thần khởi nghiệp – con đường cho những kẻ liều lĩnh dám đương đầu

Đoàn Thanh Phương   Thứ ba, 02/06/2020

“Cha giàu cha nghèo” – một cuốn sách dạy làm giàu vô cùng hữu ích cho những người muốn khởi nghiệp không phải tự nhiên lại được lọt vào top 1 trong những cuốn sách dạy làm giàu bán chạy nhất mọi thời đại thu hút được rất nhiều độc giả. Cuốn sách đã đem lại những giá trị nhất định đối với những người trẻ tài năng với mong muốn làm giàu và muốn tìm ra con đường đi mới mẻ cho bản thân với Tinh thần khởi nghiệp – con đường gian nan cho những kẻ dám thử sức mình.

1. Khởi nghiệp là gì?

“Shark tank” – Thương vụ Bạc tỷ kênh truyền hình thực tế trong lĩnh vực đầu tư gần đây nhận được sự thu hút và quan tâm của đông  đảo khán giả. Nếu “Cha giàu Cha nghèo” là một cuốn sách mang lại vốn hiểu biết và tri thức sâu rộng cùng kinh nghiệm quý báu của người đi trước thì Shark Tank lại là một chương trình truyền hình thực tế nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp trẻ đang trong giai đoạn mới bắt đầu khởi nghiệp bằng cách đầu tư ngân sách.

“Shark tank” – Thương vụ Bạc tỷ kênh truyền hình thực tế trong lĩnh vực đầu tư
“Shark tank” – Thương vụ Bạc tỷ kênh truyền hình thực tế trong lĩnh vực đầu tư

Từ những dẫn chứng cụ thể trên ta có thể hiểu khởi nghiệp là một tổ chức hay một công ty đang trong giai đoạn mới bắt đầu hình thành và hướng tới sự phát triển lâu dài, bền vững với quy mô lớn dựa trên sự sáng tạo từ đó đề ra phương hướng cụ thể trên con đường phát triển của doanh nghiệp.

Xem thêm: Sale online là gì? Ngành nghề hấp dẫn trong thời đại 4.0

2. Khởi nghiệp và lập nghiệp khác nhau thế nào

Nhiều người đôi khi lại nhầm lẫn giữa hai khái niệm này với nhau tuy nhiên nó cũng có mặt giống nhau và khác nhất định.

Lập nghiệp là một hình thức kinh doanh nhỏ, lẻ dựa trên những lĩnh vực có sẵn nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định ở một địa điểm hay vùng đất mới.

 Điểm chung dễ thấy nhất của cả hai hình thức kinh doanh này là kiếm được nhiều lợi nhuận hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn trong xã hội. lập nghiệp và khởi nghiệp đều cần phải tạo ra sản phẩm và đối tượng khách hàng về một lĩnh vực liên quan.

Còn điểm khác biệt lớn nhất ở đây đó chính là đó chính là về mặt quy mô tổ chức và thời gian thực hiện. 

3. Những câu chuyện về hành trình khởi nghiệp đầy thú vị

Seven - Ups một loại đồ uống nổi tiếng thế giới và vã tồn tại được đến tận ngày nay là nhờ vào tinh thần khởi nghiệp với ý chí sắt đá của doanh nhân thành đạt Charles Leiper Grigg. Thành công của Seven - Ups là từ chính sự thất bại nhiều lần để từ đó đổi mới và nâng cấp sản phẩm đạt chất lượng cao hơn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Hay không còn xa lạ gì với tất cả mọi người khi thưởng thức món gà rán – KFC thơm ngon béo ngậy trong miệng có ai đã từng thắc mắc tại sao món gà rán này lại có mặt trên toàn thế giới. Harland Sander từ việc bán gà rán trong một trạm xăng đến trở thành một ông chủ với chuỗi các cửa hàng gà rán trên khắp nước Mỹ.  Sau 1009 lần bị từ chối bởi các cửa hàng  khi ông đi rao bán sản phẩm và sau gần 10 năm tiếp tục phát triển đổi mới hương vị sản, bổ sung thêm các món ăn nhanh thì cuối cùng thương hiệu KFC đã có mặt trên 110 quốc gia với hơn 35.000 của hàng trên toàn thế giới.

KFC đã có mặt trên 110 quốc gia với hơn 35.000 của hàng trên toàn thế giới.
KFC đã có mặt trên 110 quốc gia với hơn 35.000 của hàng trên toàn thế giới

Còn khi nói đến thời trang thì có ai mà không biết đến hay đã từng nghe qua cái tên Gucci với những sản phẩm được thiết kế chủ yếu bằng da bắt mắt, tinh tế và cực kì giá trị. Phát triển đi lên từ việc làm bán các loại túi da dành cho người cưỡi ngựa, nhờ sản phẩm đạt chất lượng cao mà Gucci đã gây được uy tín và tiếng vang lớn đối với khách hàng. Rồi từ đó không chỉ một của hàng mà một chuỗi các cửa hàng được xây dựng. Ngày nay Gucci đã có những bước tiến vượt bậc với sự đa dạng về các mặt hàng thời trang như túi xách, giày, mũ, kính mắt, dép...cao cấp và là nhãn hàng được săn đón bởi các tín đồ thời trang trên khắp thế giới.

Từ những câu chuyện trên ta có thể thấy tinh thần khởi nghiệp là không bao giờ giới hạn cho một đối tượng hay một lĩnh vực nào đó nhất định. Mà nó có thể xảy ra ở mọi nơi trên thế giới này, trong mọi hoàn cảnh mà không ai có thể đoán trước được. Nhưng tất cả đều nhằm mục đích là sự phát của cá thể để phục vụ cho sự phát triển của xã hội mà ở đó đôi bên cùng có lợi.

Xem thêm: Nhiệt huyết là gì? Bí quyết làm sống dậy nhiệt huyết trong bạn

3.1. Bài học đắt giá từ câu chuyện khởi nghiệp trong việc giữ tinh thần thép

Charles Leiper Grigg, Harland Sander và Gucci là ba trong số rất nhiều những doanh nhân thành đạt khác. Họ đại diện cho ba lĩnh vực hoạt động khác nhau và đều thành công trên lĩnh vực họ đã chọn. Vậy điều gì khiến họ thành công và tiếp tục mở rộng trên con đường sự nghiệp của họ. Bài học ở đây chính là bằng cách làm sao để rèn luyện được một tinh thần khởi nghiệp kiên trì bền bỉ trước mọi thay đổi của thời cuộc và sóng gió thị trường

 Bài học đắt giá từ câu chuyện khởi nghiệp trong việc giữ tinh thần thép
Bài học đắt giá từ câu chuyện khởi nghiệp trong việc giữ tinh thần thép

- “Thất bại là mẹ thành công” đừng bao giờ từ bỏ khi chưa cố gắng hết mình. Nói không với “từ bỏ”.

- Luôn đặt ra chiến lược mục tiêu mới để thay đổi, phát triển và nâng cấp sản phẩm ngày càng tốt hơn.  

- Phát triển ý tưởng và sáng tạo không ngừng.

- Giữ vững lập trường trước hàng vạn ý kiến trái chiều – kiên trì theo đuổi mục tiêu. “Bơ đi mà sống” quyết tâm theo đuổi mục tiên đến cùng.

- Chất và lượng luôn đi kèm với nhau chất có tốt thì lượng mới nhiều. Để đi sâu và đi xa hơn thì việc tạo ra những sản phẩm tốt luôn được xem trọng hơn cả.

3.2. Muốn khởi nghiệp phải có được những điều kiện gì?

- Điều tiên quyết trong việc khởi nghiệp đó chính là phải có ý tưởng sáng tạo dựa trên hoàn cảnh cụ thể.  

- Muốn khởi nghiệp phải chọn được một lĩnh vực phù hợp với bản thân và với thời đại, hoàn cảnh kinh tế thị trường, chính trị ,xã hội.

- Kiến thức: kinh doanh, luật, kinh tế thị trường,… là điều kiện không thể thiếu và là nền tảng vững chắc để bắt đầu xây dựng sự  nghiệp. ở đây bạn có thể học kiến thức qua nhiều cách khác nhau nhưng có hai con đường cơ bản đó chính là học qua trường học hoặc học qua trường đời.

- Chuẩn bị về mặt tài chính – tiền, tùy tùng hoàn cảnh mà mỗi người lại có những phương án khác nhau trong việc chuẩn bị về mặt tài chính.

- Chiêu mộ nhân tài – cách sử dụng người đã là doanh nghiệp thì tất nhiên phải có sự hỗ trợ lẫn nhau và làm việc theo một quy trình nhất định. 

Xem thêm: Tham vọng là gì? Mối liên hệ giữa tham vọng và thành công

4. Tinh thần khởi nghiệp ở việt nam và những bước tiến mới.                                                                                                    

Việt nam cũng đã danh dự khi có một vị tỷ phú mà nhắc đến tên thôi là không ai mà không biết đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn trên toàn thế  giới. Khởi nghiệp trong việc kinh doanh mì gói và phát triển sản phẩm với quy mô lớn hơn bằng việc thành lập công ty Technocom tại Ukraine cùng các cộng sự khác. Đến khi về chuyển về thị trường việt nam và đầu tư mạnh hơn trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giờ đây đã có mặt trong hầu hết các lĩnh vực như: Bất động sản, xây dựng, giáo dục, y tế, du lịch, giải trí, sản xuất ô tô, hệ thống siêu thị…đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế nước nhà một cách đáng kể. Như vậy ta có thể thấy được rằng một điều từ một người khởi nghiệp để trở thành một nhà đầu từ đa ngành như hiện nay tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã trải qua quá trình phát triển không ngừng để đầu tư phát triển vào các lĩnh vực khác nhau.

tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã trải qua quá trình phát triển không ngừng để đầu tư phát triển vào các lĩnh vực khác nhau.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã trải qua quá trình phát triển không ngừng để đầu tư và phát triển

Hay ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của tập đoàn Cà phê Trung Nguyên. Khởi nghiệp từ con số không đi lên từ hai bàn tay trắng, từ một người học y trở thành một doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê mang thương hiệu Việt ra thế giới. Cà phê Trung Nguyên đã có mặt tại hơn 60 quốc gia trên thế giới. Nhận ra vấn đề cốt lõi khiến cho cà phê Việt Nam chưa thực sự đạt được doanh thu cao trong khi lợi thế về sản lượng lại rất lớn đó chính là do chất lượng và hình thức chế biến chưa đem lại những mặt tiện dụng cho khách hàng. Cà phê rang xay ra đời thu hút khách hàng cả trong nước và quốc tế bởi chất lượng và tính tiện dụng cũng như sự đa dạng về thể loại, tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng.

ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của tập đoàn Cà phê Trung Nguyên.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của tập đoàn Cà phê Trung Nguyên.

Hay ý tưởng khởi nghiệp thật mới lạ và mang lại giá trị nhân đạo cho xã hội bằng việc kết hợp kinh doanh quán cà phê và từ thiện với số tiền 500 đồng để quyên góp cho nhà bếp trong bệnh viện và hội sinh viên đại học y dược hàng tháng. Cung cấp chỗ nghỉ ngơi, tắm rửa miễn phí cho người nhà bệnh nhân, thêm vào đó quán cũng là nơi quyên góp quần áo cũ cho những người có hoàn cảnh khó khăn quán, quán cà phê 500 đồng trở thành quán cà phê tích hợp đa năng phục phụ nhu cầu về cả ăn uống, nghỉ ngơi và giải trí của khách hàng. Vì vậy không khó để hiểu rằng tại sao quán cà phê này lại nhận được sự quan tâm ủng hộ của nhiều đối tượng khách hàng đến như vậy. 

Hay hai doanh nhân trẻ thành đạt của công ty Minet Asia – chuyên về lĩnh vực truyền thông bằng cách kết nối thương hiệu với người có ảnh hưởng. Đứng lên từ những vấp ngã, thất bại nhưng chính nó đã tạo động lực và tích lũy kinh nghiệm để từ đó xây dựng nên một công ty ngày càng phát triển hơn.

Ở Việt Nam cơ hội khởi nghiệp ngày càng được mở rộng đó cũng là sân chơi trí tuệ cho nhiều người trẻ dám thử sức mình với một linh vực mới. Nếu bạn có trí có tài thì lo gì không có tiền, việc kêu gọi các nhà đầu tư không khó nếu bạn có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu họ đưa ra.

Xem thêm: Năng động sáng tạo là gì? Cách để trở nên năng động sáng tạo

5. Xác định các yếu tố cần thiết trong công cuộc khởi nghiệp

“Thiên thời địa lợi nhân hòa” người xưa khi quyết định bất kỳ vấn đề gì thường xem xét đến 3 yếu tố trên. Tuy nhiên để quyết định khởi nghiệp thì cần nhiều hơn thế nữa.

- Xác định sản phẩm kinh doanh, sản xuất, chế biến là gì?

- Tìm hiểu đối tượng khách hàng là đối tượng như thế nào? Họ cần gì? Họ thiếu gì? Và mình có thể đáp ứng được  nhu cầu của họ như thế nào?

- Sau khi đã xác định chiến lược kinh doanh trong sản xuất, và chăm sóc phục vụ khách hàng.

- Xác định địa điểm thuận lợi cho công việc kinh doanh

- Xác định xu hướng phát triển của thị trường hiện tại 

- Xây dựng các mối quan hệ cả trong nội bộ lẫn các đối tác để tạo dựng doanh nghiệp mạnh từ bên trong.

 Xác định các yếu tố cần thiết trong công cuộc khởi nghiệp
Xác định các yếu tố cần thiết trong công cuộc khởi nghiệp

khi đã xác định được phương hướng cụ thể thì việc đi vào hoạt động cũng sẽ trơn tru hơn. Muốn thành công thì đừng ngại khó ngại khổ, một chiếc cốc đẹp phải trải qua nhiêu quá trình tôi luyện mới có được ngoại hình bóng bẩy, đẹp mắt và chất lượng. Con đường khởi nghiệp có bao giờ trải hoa hồng, mà ngược lại là toàn chông gai đi hết con đường chông gai đó mới thấy được đỉnh vinh quang. Chính vì lẽ đó mà tinh thần khởi nghiệp là điều thực sự cần thiết để tạo dựng một sự nghiệp lâu dài. 

Tinh thần khởi nghiệp - con đường gian nan cho những kẻ liều lĩnh dám thử sức mình. Khởi nghiệp là cả một quá trình nghiên cứu thực hiện đòi hỏi nhiều kĩ năng, kiến thức và tài chính cùng nhiều yếu tố khách quan khác. Không phải tự dưng sau một đêm mà bạn lại trở thành tỷ phú, cũng không hẳn bạn nghèo thì sẽ mãi mãi vẫn hoàn nghèo.Thời thế tạo anh hùng, vì vậy hãy cứ tin tưởng vào bản thân, chuẩn bị thật kỹ càng và nắm bắt lấy cơ hội, thành công sẽ đến với bạn trong một ngày không xa.

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN