[TOP 10] Các câu hỏi phỏng vấn marketing hay nhất

Hải Minh   Thứ tư, 18/11/2020

Câu hỏi phỏng vấn marketing là một cụm từ mà được các bạn trẻ mới ra trường tìm kiếm rất nhiều. Trên thị trường lao động hiện nay thì marketing là một vị trí việc làm cực kỳ hot và thu hút rất nhiều các bạn trẻ có đam mê. Vì vậy để được nhận vào làm việc thì nhà tuyển dụng đòi hỏi khá cao các kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên trong buổi phỏng vấn với rất nhiều những câu hỏi. Vậy nên trong bài viết này, vieclam24h.net.vn sẽ đưa ra cho bạn một vài câu hỏi gợi ý trong vòng phỏng vấn marketing

1. Vì sao bạn theo đuổi lĩnh vực marketing, điều gì truyền cảm hứng cho bạn?

Vì sao bạn theo đuổi lĩnh vực marketing, điều gì truyền cảm hứng cho bạn?
Vì sao bạn theo đuổi lĩnh vực marketing, điều gì truyền cảm hứng cho bạn?

Đây là một cách đặt câu hỏi khá mở của nhà tuyển dụng. Đối với câu hỏi này, bạn có thể vận dụng cách kể chuyện để kể một câu chuyện về lý do bạn trở nên có niềm đam mê với lĩnh vực marketing. Hãy nói điều gì đó khi bạn học ở trường khiến bạn yêu thích hay một công việc trước đây bạn đã từng làm... và điều đó đã truyền cảm hứng như thế nào cho bạn trong cuộc sống.

Gợi ý cách trả lời:

Tôi là một người biết sáng tạo và quan tâm đến nghệ thuật trực quan. Khi còn học đại học, tôi đã bắt đầu kinh doanh, lập một website đơn giản về tài liệu quảng cáo cho các doanh nghiệp nhỏ ở địa phương. Tôi nghĩ rằng với những kinh nghiệm mà mình có cùng với với vốn kiến thức marketing thì tôi theo đuổi lĩnh vực này là một lựa chọn đúng đắn. Tôi cũng rất hào hứng và hồi hộp khi được tham dự phỏng vấn ngày hôm nay.

Xem thêm: Viết CV thực tập Marketing như thế nào để gây ấn tượng

2. Bạn quen với những kênh social media nào?

Bạn quen với những kênh social media nào?
Bạn quen với những kênh social media nào?

Là một marketer, nhà tuyển dụng sẽ mong muốn bạn làm quen và biết tất cả các kênh truyền thông mạng xã hội lớn. Nếu bạn có kinh nghiệm vững chắc ở một nền tảng mạng xã hội nào đó thì đây chính là cơ hội để bạn nhấn mạnh cũng như thể hiện vào điều đó.

Gợi ý cách trả lời:

Tôi đã có kinh nghiệm sử dụng các trang mạng xã hội trong cuộc sống cá nhân của mình như facebook hay instagram và tôi cũng đã thiết lập hồ sơ trực tuyến ở trên đó. Ngoài ra, tôi cũng có kinh nghiệm về quảng cáo và hiểu về các chức năng của nó.

Một câu hỏi khác mà bạn có thể hỏi lại nhà tuyển dụng là: “Có nền tảng truyền thông xã hội nào khác mà công ty của anh/chị đang sử dụng không ạ?” Đây cũng có thể được coi là một cách tuyệt vời để nhà tuyển dụng tham gia thảo luận về cách công ty của họ sử dụng truyền thông xã hội.

Xem thêm: Việc làm Marketing - PR

3. Ba kỹ năng cần thiết của một người làm trong lĩnh vực marketing là gì?

Đây chính là cơ hội của bạn để bạn chứng minh được cho nhà tuyển dụng thấy bạn có đủ những kỹ năng và yêu cầu mà họ đang tìm kiếm.

Gợi ý cách trả lời:

Đầu tiên, tôi nghĩ là một người làm marketing thì kỹ năng giao tiếp tuyệt vời là rất cần thiết. Một nhân viên marketing thì cần phải hiểu rõ các nhu cầu mong muốn của khách hàng và có thể trình bày diễn đạt tốt các khái niệm và ý tưởng. Thứ hai, thời gian làm việc có thể gắn bó lâu dài được với doanh nghiệp và có thể làm việc trong một môi trường có nhịp độ nhanh cũng là một kỹ năng vô cùng cần thiết. Cuối cùng, tôi nghĩ phải biết chủ động cũng như biết cách dự đoán nhu cầu của khách hàng cũng là một yếu tố không thể thiếu của một người làm marketing.

4. Bạn thích người quản lý của bạn như thế nào?

Bạn thích người quản lý của bạn như thế nào?
Bạn thích người quản lý của bạn như thế nào?

Đối với câu hỏi này, bạn hãy thẳng thắn về những phẩm chất mà bạn nghĩ sẽ tạo nên một người quản lý tuyệt vời. Bạn có thích người quản lý thường xuyên soi mói, để ý bạn không? Hay bạn thích một người quản lý biết tạo động lực cho nhân viên làm? Sự trung thực của bản thân bạn trong câu hỏi này rất quan trọng vì chắc chắn là không ai muốn làm việc với người quản lý trực tiếp mà không phù hợp với mình.

Gợi ý câu trả lời:

Tôi muốn được làm việc với một người quản lý mà luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ cấp dưới. Nhưng tôi cũng hiểu rằng đầu tiên tôi cần chứng minh khả năng cũng như năng lực của bản thân để khiến quản lý của mình có thể tin tưởng trước đã.

5. Bạn nghĩ 5 năm tới mình đang ở đâu?

Đây là câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn biết về tham vọng cũng như mục tiêu dài hạn trong tương lai của bạn. Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có muốn phát triển thêm, trau dồi kiến thức bằng cách tham gia thêm những khóa đào tạo kỹ năng hay các khóa học khác không? hay bạn đang tìm kiếm một con đường ngắn để bước lên bậc thang của công ty?

Bạn nghĩ 5 năm tới mình đang ở đâu?
Bạn nghĩ 5 năm tới mình đang ở đâu?

Gợi ý câu trả lời:

Tôi nghĩ đây sẽ là vị trí tiếp thị quảng cáo chuyên nghiệp đầu tiên của tôi. Tôi muốn làm việc thật chăm chỉ và có thể học hỏi về tất cả mọi thứ. Trong vòng 5 năm tới, tôi hy vọng sẽ được thăng chức lên vị trí quản lý từ 1-2 lần và xác định được lĩnh vực marketing mà mình giỏi nhất để có thể chuyên sâu.

6. Nếu chúng tôi khảo sát khách hàng và phần lớn số lượng khách hàng cho biết họ không sử dụng bất kỳ một kênh social media nào thì bạn có nên tiếp tục đầu tư vào các kênh social media của chúng tôi hay không?

Đây chính xác là một câu hỏi rất tuyệt vời mà nhà tuyển dụng đang sử dụng để điều tra xem quy trình đưa ra quyết định thực sự của bạn. Hãy tìm hiểu trước ở nhà về chiến lược truyền thông xã hội hiện tại của họ đang sử dụng cũng như cơ sở khách hàng của công ty khi trả lời câu hỏi này:

Gợi ý câu trả lời:

Mặc dù hiện nay khách hàng có thể không sử dụng bất kỳ một phương tiện truyền thông xã hội nào nhưng công ty vẫn nên tiếp tục đầu tư vì có thể trong tương lai, những khách hàng đó có thể sẽ sử dụng. Và một điều quan trọng hơn nữa đó là cần phải duy trì sự có mặt của truyền thông xã hội vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hiện diện tìm kiếm của công ty bạn.

7. Bạn có biết về thị trường mục tiêu của chúng tôi không?

Bạn có biết về thị trường mục tiêu của chúng tôi không?
Bạn có biết về thị trường mục tiêu của chúng tôi không?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết trước khi đến phỏng vấn bạn có tìm hiểu, nghiên cứu về công ty của họ không. Chính vì thế, bạn cần phải tìm hiểu sâu về mục tiêu, sản phẩm, thị trường của công ty trên các website, mạng xã hội và cập nhật các tin tức về họ.

Gợi ý câu trả lời:

Theo những gì tôi đã tìm hiểu, tôi biết được rằng thị trường mục tiêu của công ty chủ yếu là về phụ nữ trong tầm tuổi từ 25 đến 35. Công ty tập trung đa phần vào việc cung cấp cho chị em phụ nữ những trải nghiệm mua sắm độc đáo và mới lạ, kênh bán hàng của công ty có ảnh hưởng không nhỏ trên Instagram.

Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn Digital Marketing nhà tuyển dụng hỏi nhiều nhất

8. Cách bạn chuẩn bị để ra mắt sản phẩm mới như thế nào?

Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang thử thách xem bạn có khả năng lãnh đạo hay không cũng như họ đang cố gắng tìm ra cách bạn chỉ đạo các thành viên và các phòng ban như thế nào bởi vì việc ra mắt sản phẩm mới sẽ liên quan đến rất nhiều người, nhiều việc, nhiều công đoạn.

Gợi ý câu trả lời:

Để chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm mới, tôi sẽ xác định ngày ra mắt sản phẩm và xây dựng kế hoạch làm việc ngược lại để thiết lập lịch trình và tiến trình. Tôi sẽ cân nhắc những nguồn lực và con người cần thiết cho chiến dịch ra mắt sản phẩm và thiết lập một nhóm dự án làm việc xuyên suốt quá trình này.

9. Bạn cập nhật kiến ​​thức và xu hướng marketing như thế nào?

Bạn cập nhật kiến ​​thức và xu hướng marketing như thế nào?
Bạn cập nhật kiến ​​thức và xu hướng marketing như thế nào?

Đã bao giờ bạn tự thực hiện một kế hoạch định hướng phát triển cho bản thân mình chưa? Bạn có bao giờ đọc các ấn phẩm trong ngành marketing không? Có bao giờ bạn tham gia các hội nghị không? Câu hỏi này có nghĩa rằng nhà tuyển dụng muốn biết bạn có động lực gì để thúc đẩy bản thân luôn cập nhật những xu hướng mới hay không.

Gợi ý câu trả lời:

Có một số bản tin về marketing và những blog tuyệt vời mà tôi đã đăng ký để làm cho việc cập nhật trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ như tôi đã cố gắng để xem nó thường xuyên và cũng sử dụng nó giống như là một tài liệu tham khảo khi tôi học một kỹ năng mới.

10. Bạn có gì khác biệt hơn so với những ứng viên khác mà chúng tôi mà chúng tôi phải tuyển bạn?

Đây chính là khoảng thời gian phù hợp nhất để thể hiện cho nhà tuyển dụng biết lý do vì sao bạn rất hào hứng với vị trí marketing và vì sao bạn muốn được làm việc trong môi trường của họ. Hãy cập nhật các kỹ năng cần thiết của một người làm Marketing vào trong CV xin việc của bạn.

Bạn có gì khác biệt hơn so với những ứng viên khác mà chúng tôi mà chúng tôi phải tuyển bạn?
Bạn có gì khác biệt hơn so với những ứng viên khác mà chúng tôi mà chúng tôi phải tuyển bạn?

Gợi ý câu trả lời:

Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình có thể là điều khiến tôi trở nên khác biệt hơn so với những ứng viên khác. Khi còn là sinh viên, tôi tham gia khá nhiều các câu lạc bộ và luôn luôn phải đứng trước đám đông thuyết trình. Ngoài ra, tôi còn là một điều phối viên tình nguyện cho một tổ chức lớn và thường phải thuyết trình cho các nhóm trên 100 người trở lên. Vì vậy tôi rất tự tin, thoải mái khi đứng trước bất kỳ một nhóm nào, kể cả khi số lượng người nghe lớn. Chính vì vậy anh/chị có thể tin tưởng khi tôi làm việc với khách hàng.

Đối với vị trí nhân viên marketing nó cũng tương tự như một nhân viên kinh doanh bởi vì nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những nhân viên có khả năng giao tiếp tốt, năng động, thích nghi được với mọi hoàn cảnh. Như vậy mới có thể đem lại kết quả cao trong công việc của bạn. 

Trên đây là một số những câu hỏi phỏng vấn nhân viên marketing mà bạn nên chú ý. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn hãy chuẩn bị tâm thế thật sẵn sàng và giữ tâm lý thoải mái nhất có thể. Vieclam24h.net.vn chúc bạn thành công! 

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN