Giúp bạn thể hiện rõ trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch

Phương Mai   Thứ tư, 26/05/2021

Đâu là “lối viết” thể hiện rõ trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lí lịch của bạn. Bạn có trình độ ngoại ngữ và muốn thu hút nhà tuyển dụng ngay từ hồ sơ xin việc. Vậy hãy theo dõi các gợi ý từ bài viết dưới đây nhé.

Trước tiên, chúng ta nói qua về : trình độ ngoại ngữ quan trọng như nào? Hiểu được điều này chúng ta mới có cách viết sơ yếu lí lịch thu hút phải không?

1. Trình độ ngoại ngữ sẽ giúp ta những gì?

Bộ sơ yếu lí lịch lọt vào “mắt xanh” các nhà tuyển dụng chắc chắn không thể thiếu được trình độ ngoại ngữ. Nhất là đối với các doanh nghiệp nước ngoài bởi sự đãi ngộ cũng như phong cách làm việc rất hấp dẫn các bạn trẻ.

Hiện nay với công nghệ 4.0 thì việc học ngoại ngữ luôn là xu hướng mà người trẻ theo đuổi. Việc biết thêm một ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển và thăng tiến trong cuộc sống hay công việc. Khi mà quá trình hội nhập đang phát triển các công ty nước ngoài sẽ mở rộng thị trường ở Việt Nam và sơ yếu lí lịch của bạn luôn có cơ hội để gia nhập tại nơi đó.

Có trình độ ngoại ngữ sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội việc làm. Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty nước ngoài, công ty có vốn đầu tư nước ngoài,... Trình độ ngoại ngữ đưa bạn đến vùng đất mới nhanh hơn, nhận được sự ưu ái, mức lương hấp dẫn, nghề nghiệp đa dạng,...

Mở rộng cơ hội việc làm nhờ trình độ ngoại ngữ tốt.

Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ cũng góp phần tăng thêm thu nhập. Một số nghiên cứu đã cho thấy : ngoài việc học tiếng mẹ đẻ các quốc gia ở thị trường Châu Âu khuyến khích người dân học tiếng Đức giúp người lao động tăng thu nhập lên 3.8% bởi tiếng Đức là ngôn ngữ phổ biến tại Châu Âu.

Không chỉ dừng lại ở đó nhiều trung tâm tuyển dụng cho phép tăng lương người có trình độ ngoại ngữ và nhiều cơ hội hấp dẫn khác như: trình độ ngoại ngữ giúp bạn phát triển kịp với thời đại “nói không” với lạc hậu, tiếp cận dễ dàng với kho tri thức nhân loại, tự tin trong bất kì lĩnh vực nào,...

Xem thêm: Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Tại sao ngôn ngữ Anh có nhiều cơ hội?

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

2. Khi có trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lí lịch sẽ ra sao?

Không cần phải bàn cãi, các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ nhắm đến bộ sơ yếu lí lịch của bạn đầu tiên bởi trình độ ngoại ngữ của bạn thu hút họ - đặc biệt là trong thời kì công nghệ hiện nay.

Bất kể ai trong số chúng ta đều muốn khẳng định bản thân mình qua sơ yếu lí lịch khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp. Và có một điều chắc chắn rằng, người có trình độ ngoại ngữ hẳn là người có đầu óc nhạy bén, năng lực xuất sắc. Nhờ vào đó mà các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao về thái độ và cách làm việc của bạn.

Thành công trong công việc khi có trình độ ngoại ngữ 
 

Qua đây, chúng ta đều thấy được rằng việc bỏ công sức hút những “mắt xanh” của nhà tuyển dụng qua trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lí lịch là vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Việc làm Biên - Phiên dịch

Xem Thêm : Đơn xin chuyển công tác là gì? Cách viết đơn xin chuyển công tác hiệu quả

3. Cách viết trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lí lịch?

Bạn có trình độ ngoại ngữ tốt nhưng ngoài kia còn bao ứng viên giống bạn thậm trí vượt xa bạn rất nhiều. Điều đó sẽ không là vấn đề nếu như bạn biết cách viết trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lí lịch. Đây mới chính là những ứng viên mà những nhà tuyển dụng vàng đang cần tìm đến.

Cùng viết sơ yếu lý lịch đúng và chuẩn ngay thôi

Nào cùng xem các bước bên dưới để trở thành ứng viên số 1 nhé :

3.1. Các bằng cấp vàng của bạn đạt được  

Bạn đã dầy công học và theo đuổi ngoại ngữ để cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực của bạn. Vậy đừng chỉ có nói không thôi mà hãy đưa ra chứng chỉ ngoại ngữ bạn đang sở hữu đi nào, chần chừ chi?

Để các doanh nghiệp đánh giá xem bạn có thực sự phù hợp với vị trí tiềm năng họ tìm kiếm hay không? Bạn hãy tìm hiểu kĩ về doanh nghiệp cũng như vị trí bạn đang quan tâm nhé, tránh những trường hợp sai lệch khi dùng chứng chỉ cho việc ứng tuyển thay vì vị trí công việc của mình.

Điều số 1 thuyết phục các nhà tuyển dụng

3.2. Kinh nghiệm thực tế của bạn

Ngoài chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ để khẳng định năng lực của mình thì hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn nhé. Bởi chứng chỉ thôi chưng đủ để khiến một nhà tuyển dụng tin tưởng được.

Bạn hãy tự tin vào trình độ ngoại ngữ thực tế của mình thông qua các công việc bạn từng làm, chẳng hạn như : làm giáo viên / trợ giảng tại các trung tâm, hướng dẫn viên du lịch, một nhà biên dịch sách,....

Những công việc thực tế chính là điều thu hút và giúp nhà tuyển dụng ưu ái bạn hơn bao giờ hết.

Những trải nghiệm thực tế của chính bạn

Ngoài lí thuyết chúng ta luôn cần đến kinh nghiệm thực tế phải không nào? Hãy thể hiện chúng qua việc viết sơ yếu lí lịch nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch chuẩn mới nhất

Xem Thêm : Giới thiệu bản thân một cách gây ấn tượng nhất

4. Một số lưu ý “nhỏ” nhưng chinh phục “lớn”

4.1. Hãy nói KHÔNG với sự gian dối

Chẳng một nhà tuyển dụng nào “chấp nhận” 1 ứng viên ngay từ ban đầu đã “gian dối” với chính trình độ ngoài ngữ của mình cả. Hãy nhìn vào những yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần đồng thời nhìn vào chính năng lực trình độ của mình để bạn đưa ra lựa chọn hợp lí.

Đừng trở thành ứng viên “tâng bốc” về khả năng của bản thân bởi lẽ qua việc phỏng vấn hay quá trình thử việc bạn cũng sẽ “lòi đuôi”

Chính vì vậy, bạn thành thật với chính năng lực của mình sẽ khiến nhà tuyển dụng nhìn đúng trọng tâm và khẳng năng mà bạn có đồng thời bạn sẽ thấy bớt “áp lực” khi thành khẩn với chính mình.

4.2. KHOE MẼ chưa bao giờ là tốt

Người xưa có câu “đẹp đẽ khoe ra, xấu xa đậy lại” giống như việc làm sơ yếu lí lịch vậy. Mỗi người đều có điểm yêu và điểm mạnh, bạn luôn mới “phơi bày” cho nhà tuyển dụng thấy được những ưu thế từ bạn. Nhưng nên nhớ rằng, bạn cần biết chừng mực nhé vì nếu làm quá chúng ta sẽ nhận lại là sự “lố”.

Trình độ ngoại ngữ của bạn được đúc kết bằng thời gian đủ để bạn tự tin và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy đó là sự thật.

Với những trình độ bạn chưa sâu thì không nên viết quá rõ về nó. Bởi nếu bạn chỉ biết “chém” thêm về những điều bạn chưa hề có thì sẽ gây cho bạn rắc rối khi phỏng vấn cũng như thử việc đó.

Thành công của bạn bắt đầu từ sự khiêm tốn của chính mình

Tóm lại, bạn hãy thành thật với những gì mình có, không nên “hoa văn” những điều không có ở trình độ ngoại ngữ của bản thân.

4.3. Làm gì cũng cần rõ ràng và mạch lạc

Mỗi thông tin bạn đề cập đến cho nhà tuyển dụng không nên chung chung, điều này khiến bạn đang tự làm lu mờ sơ yếu lí lịch của mình trong mắt các nhà ứng tuyển.

Mỗi thông tin đưa ra cần sự chính xác và ngắn gọn, đầy đủ và súc tích. Hãy chọn lọc và xem xét những thông tin thật thuyết phục, đúng vào trọng tâm mà họ cần ở bạn. Điều đó mới khiến cho bạn khác biệt với những ứng tuyển còn lại.
Đừng ghi nếu bạn không sở hữu chúng?

Sơ yếu lí lịch của bạn luôn có nhiều mục khác nhau như : thành phần gia đình, tình trạng sức khỏe, ..... Và điều bạn cần là hoàn thành đầy đủ, chính xác. Tuy nhiên, việc bạn làm vô tác dụng nhất chính là những điều sau đây

- Trình độ ngoại ngữ không có

Bạn không hề có trình độ ngoại ngữ thì dù có viết hay như nào đi chăng nữa vẫn hiện ra một lỗ hổng. Đơn giảng bởi vì không có trình độ thì làm sao bạn hiểu thấu về công dụng của nó cũng như những điều bạn cần.

Một nhà tuyển dụng sẽ thấy rõ ràng điều này vì họ đang khai thác về khả năng bạn có. Vậy hãy nhớ rằng những mục phù hợp hãy đặt bút kê khai chúng.

- Cân nhắc đúng vị trí để nộp hồ sơ

Nếu là một vị trí lao động phổng thông, không yêu cầu chuyên môn thì bạn không nhất thiết phải ghi trình độ ngoại ngữ.

Thay vào đó nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đầu tiên là sức khỏe còn chuyên môn hay trình độ ngoại ngữ không phải yếu tố họ cần thiết đến.

Qua một số bước về cách viết trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lí lịch, mong rằng sẽ giúp bạn có những cách viết thu hút được nhà tuyển dụng mình đang nhắm đến. Chúc bạn có bộ sơ yếu lí lịch trình độ ngoại ngữ thật hoàn hảo.

Bài Viết Nổi Bật