Trình độ văn hóa là gì và những điều có thể bạn chưa biết!

Trần Khánh Ngân   Thứ bảy, 15/06/2019

Hiện nay không ít ứng viên thắc mắc trình độ văn hóa là gì? Câu trả lời ở đây là trình độ văn hóa chính là một trong những mục đóng vai trò quan trọng trong sơ yếu lý lịch tự thuật bởi nó cho th

Hiện nay không ít ứng viên thắc mắc trình độ văn hóa là gì? Câu trả lời ở đây là trình độ văn hóa chính là một trong những mục đóng vai trò quan trọng trong sơ yếu lý lịch tự thuật bởi nó cho thấy học vấn, kinh nghiệm của bạn với nhà tuyển dụng vì vậy mà không ít người đã đang và trong quá trình xin việc quan tâm tìm hiểu vấn đề này. Vậy để làm rõ hơn cho bạn đọc về khái niệm trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

1. Khái niệm trình độ văn hóa là gì?

Văn hóa là khái niệm bao hàm mọi giá trị kể cả vật chất lẫn giá trị tinh thần do con người lao động hằng ngày làm ra trong suốt tiến trình lịch sử được chia thành các lĩnh vực như giáo dục, khoa học và công nghệ, nghệ thuật, văn học, triết học, đạo đức, sản xuất ...

Trình độ văn hóa là hiểu biết của con người về những lĩnh vực nêu trên do con người học hỏi và tích lũy được vô số các kiến thức cho bản thân về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Tuy nhiên trình độ văn hóa là gì? trong sơ yếu lý lịch mình có thể định nghĩa nôm na là trình độ học vấn mức độ hiểu biết của mỗi người đạt được qua các cấp bậc học trong hệ thống phổ cập của cả nước.

Trình độ văn hóa là gì?

Xem Thêm : Câu ghép là gì? và những vấn đề liên quan đến câu ghép

2. Trình độ văn hóa là gì? - Hướng dẫn cách khai mục trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Trình độ văn hóa  chính là một mục nhỏ ta thường thấy trong mỗi mẫu đơn sơ yếu lý lịch. Nó là bản báo cáo chi tiết về thông tin cá nhân về bản thân và là mục có tính chất bắt buộc chúng ta phải khai báo mỗi khi đi xin việc.  Chúng ta có thể đánh giá văn hóa của một người thông qua cấp bậc học như cấp 2 cấp 3 đại học hay thạc sĩ tiến sĩ…Ai có trình độ văn hóa là gì  thì  phải ghi thật rõ ràng và đầy đủ cấp bậc học của mình vào mục trình độ văn hóa trong sơ yếu lý  lịch. Cụ thể ta có thể ghi ngày xưa 10/10 (nay là 12/12),  7/10( nay là 9/10). Nếu như bản thân học đại học theo chuyên ngành riêng thì cần khai tên đầy đủ của chuyên ngành đó.

Sẽ có 2 tình huống khai trình độ học vấn xảy ra:

+ Nếu bản hồ sơ bạn đang dùng ghi trình độ văn hóa bạn sẽ điền là 12/12

+ Nếu hồ sơ bạn đang dùng ghi trình độ học vấn  bạn sẽ điền là (cấp 3, đại học, v.v.).

Hướng dẫn khai mục trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Nếu bạn có trình độ văn hóa 12/12, bạn có thể ứng tuyển làm công nhân tại các khu công nghiệp nhà máy. Tham khảo thêm thông tin vè hồ sơ xin việc công nhân để biết thêm chi tiết nhé.

Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

3. Trình độ văn hóa là gì? Hướng dẫn khai sơ yếu lý lịch tự thuật đầy đủ từ A đến Z

* Yêu cầu của một bản sơ yếu lý lịch chuẩn là:

Người ứng viên đi xin việc phải hết sức trung thực tự giác chủ động ghi đầy đủ, rõ ràng rành mạch các mục nội dung ghi trong lý lịch; nghiêm cấm hạn chế tẩy xoá, sửa chữa và không ai được phép viết hộ ngoài ứng viên đó.

* Nội dung khai lý lịch:

Họ và tên: Viết in hoa và đầy đủ, đúng họ, tên đệm và tên, yêu cầu họ tên phải giống như họ tên của bạn được ghi trong chứng minh thư nhân dân.

Giới tính: Ghi Nam hoặc Nữ vào mục giới tính này. Bạn thuộc giới nào thì ghi giới ấy.

Sinh năm: Ghi đúng đầy đủ rõ ràng ngày, tháng sinh, năm sinh nở của bạn giống giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện tại thời điểm bạn đang sống: điền  rõ ràng đầy đủ số nhà, đường phố, phường, quận, thành phố.

Nơi ở hiện tại: Viết rõ như mục hộ khẩu thường trú

Chứng minh nhân dân số, ghi rõ nơi cấp, thời điểm cấp tương tự các thông tin trong chứng minh nhân dân.

Bí danh: Viết vào đây tên gọi biệt danh của bạn

Khi cần báo tin khẩn cấp thì liên hệ với ai, ở đâu: ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại của người liên hệ

Nguyên quán: là quê hương của ông nội, bố đẻ. Nếu không có bố thì khai quê quán của mẹ đẻ. Trường hợp không rõ bố mẹ đẻ là ai thì ghi quê quán của người nuôi dưỡng mình từ bé.

Dân tộc: Khai tên dân tộc mà mình đang theo. Đa phần người Việt đều theo dân tộc Kinh, ngoài ra nếu bạn theo dân tộc khác như Thái, Tày, Nùng, Mường...thì cũng ghi vào mục này. Con lai thì phải khai dân tộc, quốc tịch, mà bố, mẹ đang sở hữu.

Tôn giáo: Kê khai chính xác tên tôn giáo mình theo đuổi như đạo Phật đạo Thiên Chúa… không theo đạo thì ghi chữ “không” vào mục này.

Trình độ văn hóa: Học hết lớp 12 không thi đại học thì ghi 12/12 chính quy; trường hợp học bổ túc thì ghi 12/12 bổ túc văn hoá. Hãy nêu rõ trình độ văn hóa là gì cho nhà tuyển dụng biết vì họ sẽ đánh giá cao bạn đấy.

Thành phần gia đình: gia đình bạn thuộc thành phần gì thì ghi vào đây là thành phần đó cụ thể ví dụ như bạn là công nhân, tiểu tư sản hay cố nông, bần nông…

Thành phần bản thân hiện nay: Khai tương tự như thành phần gia đình nếu sống phụ thuộc gia đình thì khai là học sinh, sinh viên đang trong thời gian kiếm vieclam24h.

Trình độ ngoại ngữ: viết theo tên văn bằng ví dụ cụ thể như: Đại học Anh ngữ, Pháp ngữ, Nga ngữ, Anh, Nga, Pháp...trình độ B, C, D,…

Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam: Khai hết sức đầy đủ các thông tin như ngày, tháng, năm và nơi kết nạp vào.

Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Bạn học chuyên ngành nào, học chính quy hay tại chức, ghi cụ thể tên chuyên ngành của bạn, nếu bạn học nhiều văn bằng thì thì liệt kê tất cả ngần ấy bằng ra nhé.

Bậc lương đang hưởng

Ngày nhập ngũ, ngày xuất ngũ, lý do xuất ngũ.

Hoàn cảnh gia đình: Ghi chú mục này thật chân thực Cha, mẹ đẻ, anh chị em ruột thịt, vợ (chồng), con cái. có họ và tên là gì, năm sinh, quê quán ở đâu; chỗ ở, nghề nghiệp làm việc gì, mức sống kinh tế có khá không, quan điểm chính trị của từng người.

Lý lịch quá trình hoạt động của ứng viên: tóm tắt thời gian từ lúc bé cho đến trưởng thành là thời điểm hiện tại bạn đã làm được những gì, học ở những đâu vào thời gian nào, đi làm ở đâu, giữ chức vụ gì trong công ty nào...

Khen thưởng: viết rõ thời gian và hình thức khen thưởng.

Kỷ luật: viết rõ ngày tháng bị kỷ luật, lý do sai phạm, hình thức phạt.

Hướng dẫn khai sơ yếu lý lịch từ A đến Z

Xem Thêm : Đơn xin chuyển công tác là gì? Cách viết đơn xin chuyển công tác hiệu quả

4. Sau khi hiểu Trình độ văn hóa là gì? ta hãy cùng tham khảo những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

4.1. Dễ nhìn, dễ hiểu và phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng

Tờ sơ yếu lý lịch thường là văn bản là yếu tố đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn vào để hiểu rõ về thông tin cá nhân của người ứng tuyển, để biết người ứng tuyển là ai già hay trẻ có học vấn đến đâu và khả năng ưu khuyết điểm là gì. Vì vậy, bạn có được mời đi phỏng vấn hay không phụ thuộc vào việc nhà tuyển dụng có hứng thú với bản sơ yếu lý lịch của bạn hay không. Chính vì thế, hãy tạo cho mình một bản sơ yếu  thật gọn gàng, viết bố cục sao cho khoa học, làm nổi bật được điểm mạnh của bản thân và sự sáng tạo cùng niềm đam mê với công việc ứng tuyển. Hãy chứng tỏ rằng bạn là một người đầy nhiệt huyết luôn theo đuổi đối với công ty và vị trí mà họ đang tuyển.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là bạn phải làm sao để làm nổi bật được một cách rõ ràng kinh nghiệm làm việc của bản thân, các kỹ năng bạn rành bạn mạnh cho người tuyển dụng biết.

4.2. Hãy làm nổi bật mọi kinh nghiệm làm việc của bạn

Dù đi đâu thì mục kinh nghiệm làm việc của bạn cũng là nơi nhà tuyển dụng để mắt đến đầu tiên. Do đó, bạn hãy ghi tất cả những nơi bạn đã từng làm, những kinh nghiệm làm việc bạn đã trải qua. Nếu bạn là sinh viên, bạn có thể khai rõ kinh nghiệm làm thêm sau giờ học để khẳng định thêm sự năng động và nhiệt tình của bạn với công việc.

Tham khảo thêm thông tin hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc không chỉ làm nổi bật kinh nghiệm làm việc của bạn, còn cho thấy sự chuyên nghiệp, thuyết phục của bạn nhà tuyển dụng.

4.3. Hãy liệt kê nội dung công việc cũng như một vài thông tin về công ty cũng như Trình độ văn hóa là gì? của bạn

Khi ta đọc sơ yếu lý lịch của những anh chị đi trước ta thấy sai lầm phổ biến là họ không ghi thông tin về những công ty mà họ đã có kinh nghiệm làm việc trước đây hay trình độ văn hóa của họ . Đây chính là một sự thiếu sót rất lớn mà bạn cần sửa đổi, bạn nên viết thêm một vài thông tin như lĩnh vực hoạt động, quy mô,… của công ty đó.

Ví dụ về cách ghi nội dung công việc:

* Nội dung công việc:

Công ty TNHH ABC

Số lượng nhân viên: 100 nhân viên

Vốn đầu tư: 3 tỉ VND

Doanh thu: không tiết lộ được

Hình thức: nhân viên full time

Chức vụ: nhân viên

Nội dung công việc:

- Viết content cho site fb của công ty.

- Thực hiện các công việc khác trưởng phòng giao phó.

Trình độ văn hóa: 12/12, Đại Học

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

4.4. Hãy viết tóm tắt những kinh nghiệm làm việc của bạn

Để nhà tuyển dụng hiểu kinh nghiệm làm việc của bạn nhanh nhất, hãy ghi thật ngắn gọn và vắn tắt thôi những công việc bạn đã làm, những kinh nghiệm bạn rành rõ ở nơi bạn đã từng làm việc. Nếu được thăng chức hay tăng lương cũng đừng ngại phải viết ra nhé, vì đó đôi khi lại làm tăng ấn tượng tốt của bạn với nhà tuyển dụng đấy.

Ví dụ về việc ghi tóm tắt kinh nghiệm làm việc:

* Tóm tắt kinh nghiệm làm việc:

Loại công việc: nhân viên Content

Tóm tắt kinh nghiệm làm việc: Được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành biên tập xuất bản của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Phụ trách mảng nội dung marketing cho công ty. Sau 3 năm, thăng chức lên trưởng phòng Content, phụ trách, quản lý đội ngũ nhân viên content part time full time và cộng tác viên.

Trên đây là những thông tin mà ứng viên nào cũng rất cần nắm rõ. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã hiểu tường tận về vai trò tác dụng cũng như khái niệm trình độ văn hóa là gì. Đừng quên like và share bài viết nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích. Hẹn gặp bạn đọc trong những bài kế tiếp. Trân trọng.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN