Bật mí cách viết đơn xin nghỉ việc, tự tin đối mặt với sếp

Nguyên Nhung   Thứ bảy, 15/06/2019

Biết viết cách viết đơn xin nghỉ việc đã đành nhưng phải viết sao cho khéo. Đừng lo, bài viết sau sẽ chỉ cho bạn những bí quyết viết đơn xin nghỉ việc thuyết phục.

Cuộc sống bộn bề hằng ngày khiến bạn không thể biết chuyện gì sẽ xảy trong tương lai. Thậm chí cho dù công việc bạn đang làm đang rất tốt nhưng vì do ngoại cảnh nào đó khiến bạn phải ngậm ngùi từ giã nó. Hay là gia đình, hay chính bản thân bạn có việc đột xuất và cần nghỉ vài ngày nào đó để giải quyết công việc. Khi đó việc viết đơn xin nghỉ việc lại trở nên khó khăn vì bạn sẽ phải viết sao cho đúng, cho khéo. Chính vì vậy bạn cần phải nắm rõ một số nguyên tắc cũng như mẹo nhỏ để đơn xin nghỉ việc của bạn vừa thuyết phục vừa không mất lòng sếp và đồng nghiệp, giữ gịn được uy tín của bản thân và vị trí của mình trong công ty.

cách viết đơn xin nghỉ việc

Bật mí cách viết đơn xin nghỉ việc

1. Phân biệt đơn xin nghỉ việc và đơn xin thôi việc

Trước tiên bạn cần phải phân biệt được đơn xin nghỉ việc và đơn xin thôi việc. Nội dung cũng như mục đích của 2 đơn này là hoàn toàn khác nhau, cho nên đễ tránh nhầm lẫn bạn cần phải hiểu rõ khái niệm của “nghỉ việc” và “thôi việc”.

1.1. Nghỉ việc là gì?

“Nghỉ việc” trong trường hợp này nó có nghĩa là nghỉ tạm thời trong một khoảng thời gian ngắn nào đó. Trong thời gian nghỉ việc sẽ tùy vào mức độ cũng như quy định ở mỗi công ty mà bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ không lương hoặc có lương hay không. Thường thì đơn nghỉ việc thường được viết khi bạn có một lịch bận không thể đi làm được trong thời gian làm việc quy định của công ty. Tuy nhiên do nhịp sống và làm việc hiện nay nhanh nhẹn và gấp rút cho nên đơn xin nghỉ việc thường được soạn khi thời gian nghỉ dài hơn 1 ngày. Còn đa phần các công ty khi nhân viên có ý định nghỉ nửa ngày hay 1 ngày chỉ cần báo và xin phép với phòng nhân sự, trưởng phòng hoặc cấp lãnh đạo của công ty qua email, phần mềm quản lý hoặc điện thoại.

Tham khảo thêm nội dung đơn xin chuyển công tác là gì, trong trường hợp bạn chuyển sang công tác tại địa điểm mới, nhận nhiệm vụ mới.

1.2. Thôi việc là gì?

Trong khi đó “Thôi việc” nghĩa là bạn sẽ dừng hợp tác với phía công ty hay nói cách khác là nghỉ hẳn làm ở công ty đó. Thường thì đơn xin thôi việc sẽ được gửi trước khi bạn nghỉ từ 1 - 3 tháng tùy thuộc với quy định của công ty đó. Và trong thời gian chờ thôi việc, bạn sẽ phải làm nốt các công việc cũng như bàn giao lại công việc nếu đó là dự án còn dang dở. Cùng lúc đó phía công ty cũng sẽ có thời gian để tìm người khác thay thế vị trí của bạn để đảm bảo tiến độ công việc chung của công ty.  

Cách viết đơn xin nghỉ việc và thôi việc

Phân biệt nghỉ việc và thôi việc

2. Đảm bảo đúng cấu trúc của một đơn xin nghỉ việc

Cũng giống như các đơn từ khác, bạn phải đảm một mẫu đơn chuẩn là khi có đầy đủ Quốc hiệu, tiêu ngữ là những điều cơ bản, quan trong trong văn bản hành chính.

Sau đó là đến tên đơn. Như đã nói ở trên bạn cần xác định mục đích viết đơn của mình là gì để ghi cho chính xác, tránh trường hợp nhầm lẫn tai hại: 1 là “Đơn xin nghỉ làm”, 2 là “Đơn xin thôi việc”.

Tiếp theo là kính gửi. Thường thì ở một số công ty, đơn sẽ chỉ việc gửi về phòng nhân sự, hoặc gửi đến trưởng phòng. Song để đơn thêm trang trọng và đầy đủ, bạn nên viết “kính gửi” và cả “đồng kính gửi”. Trong đó ưu tiên người hoặc bộ phận có cấp cao hơn để viết lên trước và “đồng kính gửi” để điền tên người, chức vụ và bộ phân thấp hơn. Ví dụ: Kính gửi: Ban giám đốc/Ban lãnh đạo Công ty X, Đồng kính gửi: Bộ phận nhân sự Công ty X.

Dưới đó là tên, chức vụ, đơn vị làm việc, lý do xin nghỉ việc, …

3. Lý do xin nghỉ việc

Tất cả những điều trên chỉ là một điều gì đó rất nhỏ và vô cùng đơn giản khi viết đơn xin nghỉ việc. Vì thực chất điều làm chúng ta cảm thấy băn khoăn nhất chính là lúc viết lí do.

Với mục đích xin nghỉ làm ngắn hạn, bạn chỉ cần trình bày đúng lý do xin nghỉ. Hoặc nếu là lý do nhạy cảm hoặc riêng tư bạn không muốn công khai thì có thể viết trong đơn là lý do cá nhân. Sau đó bạn cam kết về việc đảm bảo tiến độ công việc, vậy là xong. Ở đây, vì là nghỉ làm ngắn hạn, và bạn còn tiếp tục quay lại làm việc, cho nên bạn cũng nên chú ý khéo léo một chút trong câu từ để tránh làm mất lòng sếp hay đồng nghiệp.

Còn với lí do xin nghỉ việc thì sao?

Cách viết đơn xin nghỉ việc với lí do chính đáng

Lý do xin nghỉ việc

Có rất nhiều lí do khiến bạn cảm thấy không hài lòng và quyết định thôi việc. Có thể là do công việc quá áp lực, lương thấp, không thấy có khả năng phát triển hay vì một lí do riêng tư nào đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, mất động lực làm việc. Khi đã không còn cách nào khác để giải quyết, ắt hẳn chiếc đơn xin thôi việc sẽ được các bạn soạn ra để mau chóng rời chỗ làm cũ. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc thật kĩ trước khi đệ đơn rằng liệu việc bạn nghỉ làm có đúng và tốt hơn cho bạn không.

Có một tip nhỏ dành cho mọi người trước khi quyết định làm một điều gì đó chính ra hay lấy bút ra kẻ 2 cột: Một cột sẽ là những gì mà bạn sẽ mất khi nghỉ làm, và một cột sẽ là những gì bạn sẽ được khi nghỉ làm. Và lúc đó bạn sẽ chắc chắn về quyết định của mình hơn.

Và nếu bạn vẫn quyết định nghỉ việc sau khi làm điều đó thì hãy chắc chắn rằng bạn đã có sẵn một công việc mới thay thế. Tránh trường hợp vội vàng gửi đơn xin nghỉ việc mà chưa tìm thấy vieclam24h mới tốt hơn thì hẳn là bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối lắm đó !

Cho dù là bạn nghỉ việc vì bất kì lí do nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải hiểu đâu là lí do chính đáng, và đâu là lí do không nên viết ra. Một số gợi ý cho bạn như là:

 • Môi trường làm việc không phù hợp
 • Mẫu thuẫn với đồng nghiệp
 • Chuyển nơi ở
 • Chế độ lương và phụ cấp không thỏa đáng
 • Không có cơ hội phát triển sự nghiệp
 • Tìm kiếm được cơ hội làm việc tốt hơn
 • Thay đổi nghề nghiệp
 • Dành thời gian đi học hoặc bồi dưỡng kĩ năng nghề nghiệp
 • Nghỉ hưu

Tuyệt đối không nên viết những lí do sau vào đơn xin nghỉ việc như:

 • Đi làm thấy chán
 • Chia tay người yêu không tập trung được vào công việc
 • Cãi nhau với đồng nghiệp
 • Bố mẹ bắt nghỉ việc
 • Không thích giờ giấc làm việc của công ty
 • Bị phạt nhiều quá

Những lí do như thế này thể hiện bạn là người trẻ con, thiếu nghiêm túc trong công việc. Bạn phải hiểu cho dù là bạn đã nghỉ làm nhưng danh dự cũng như tiếng tăm về bạn thì sẽ theo bạn suốt đời, bạn phải khiến người ta cảm thấy tiếc nuối khi mất đi một nhân viên như bạn. Và đương nhiên những lí do như trên chỉ khiến công ty cảm thấy may mắn vì bạn đã chủ động rời đi.

Những chiếc đơn xin nghỉ việc như thế này thực chất chỉ cần phải soạn thảo khi bạn đang làm việc ở các công ty, cơ quan nhà nước, tư nhân. Còn nếu bạn đang làm công việc tự do thì chỉ cần xin trực tiếp bằng lời nói với ông chủ của bạn là được.

Hi vọng rằng với những chia sẻ nhỏ về cách viết đơn xin nghỉ việc này, bạn đã có thể mạnh dạn để soạn và gửi lên cấp trên mà không cần phải dè dặt vì bất kì điều gì. Còn nếu bạn còn băn khoăn rằng khi nghỉ việc, bạn chưa có công việc mới tốt hơn thì đừng lo vieclam24h.net.vn đã thay bạn làm việc đó.

Bạn có thể quan tâm đọc thêm thông tin việc làm quản lý thể dục thể thao, đây là việc làm hấp dẫn, có thể đem lại mức thu nhập cao, nâng cao sức khỏe chất lượng cuộc sống.

Chúng tôi luôn sẵn sàng giới thiệu đến bạn siêu thị việc làm khổng lồ với các ngành nghề từ hàng trăm đơn vị tuyển dụng lớn nhỏ trên cả nước. Bạn sẽ là người chủ động lựa chọn công việc, thậm chí có thể so sánh lương của vị trí tương tự ở các công ty khác nhau. Từ đó sẽ hạn chế được cho bạn tối đa trục trặc như ở công ty cũ, hạn chế được khả năng bạn sẽ phải viết đơn xin nghỉ việc một lần tiếp theo.

Chúc các bạn may mắn !

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN