Quy trình xin xác nhận sơ yếu lý lịch nhanh chóng theo đúng quy định

Đoàn Thanh Phương   Thứ năm, 29/04/2021

Xác nhận sơ yếu lý lịch là để bạn chứng thực những thông tin của mình là chính xác để phục vụ cho các công việc như ứng tuyển việc làm, thực hiện các thủ tục hành chính. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách xin xác nhận sơ yếu lý lịch sao cho đúng chuẩn, vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ các quy định khi xác nhận sơ yếu lý lịch nhé.

1. Tại sao cần xác nhận sơ yếu lý lịch?

1.1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Khi bạn đi xin việc hay cần hồ sơ để thực hiện bất kỳ nghĩa vụ gì thì đều cần có một bản sơ yếu lý lịch bao gồm tất cả thông tin cần thiết về thông tin cá nhân của bạn để giúp cho nhà tuyển dụng có thể nắm bắt, hình dung ra được chân dung ứng viên của mình.

Mẫu sơ yếu lý lịch

Một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh sẽ là tài liệu tổng quát nhất về bản thân bạn, trong đó có các nội dung chính như: thông tin cá nhân, thông tin của người thân trong gia đình như (bố, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em, ruột, con cái,...) của bạn. 

Vừa rồi là cách hiểu khái quát và đúng đắn nhất về sơ yếu lý lịch. Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay thì sơ yếu lý lịch đã không còn xa lạ gì. Nó không những giúp bạn hoàn thiện bộ hồ sơ cá nhân của mình mà còn giúp cho bạn trong nhiều loại thủ tục và giấy tờ hành chính khác nữa.

1.2. Tại sao sơ yếu lý lịch cần phải có xác nhận.

Một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh bên cạnh việc bạn kê khai toàn bộ thông tin cá nhân một cách chính xác và đầy đủ thì bạn cũng cần phải có được xác nhận của địa phương chứng thực cho các thông tin và chữ ký đó là chính xác.

Xem thêm: Công chứng viên là gì? Những hiểu biết cơ bản về công chứng viên

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

2. Cần chuẩn bị những tài liệu gì khi xác nhận sơ yếu lý lịch.

Tại điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì chỉ cần phải chứng thực chữ ký trên bản Sơ yếu lý lịch cá nhân:

Điều 24: Những thủ tục khi chứng thực chữ ký:

- Người có nhu cầu chứng thực chữ ký cần phải xuất trình được các loại giấy tờ bao gồm:

+ Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu vẫn còn đang trong thời hạn cho phép.

+ Giấy tờ, văn bản mà mình sẽ ký

Cần tuân thủ theo những quy định xác nhận sơ yếu lý lịch

- Người tham gia thực hiện kiểm tra giấy tờ yêu cầu chứng thực, nếu thấy đầy đủ giấy tờ theo những gì đã quy định tại Khoản 1 của điều này, tại thời điểm đang chứng thực, người yêu cầu chứng thực vẫn đang minh mẫn, nhận thức được và làm chủ được những hành vi của bản thân mình và việc chứng thực không phụ thuộc vào các trường hợp quy định tại điều 25 của Nghị định này thì yêu cầu người yêu cầu chứng thực ký trước mặt và thực hiện chứng thực như dưới đây:

- Ghi đầy đủ lời chứng thực chữ ký theo mẫu đã quy định

- Ký và ghi rõ đầy đủ họ tên, đóng dấu của cơ quan và tổ chức đang thực hiện chứng thực và phải ghi vào sổ chứng thực.

Đối với các loại giấy tờ, văn bản có từ 2 trang trở lên thì cần ghi lời chứng thực vào cuối trang, nếu giấy tờ, văn bản có từ 2 tờ trở lên thì cần phải đóng dấu giáp lai vào đó.

- Đối với trường hợp chứng thực chữ ký tại các bộ phận tiếp nhận và cho ra kết quả theo kiểu một cửa, một cửa liên thông thì công chức nhận hồ sơ kiểm tra giấy tờ, nếu phát hiện ra người yêu cầu chứng thực đó có toàn bộ những điều kiện quy định tại Khoản 2 điều này thì cần thông báo người yêu cầu chứng thực đó phải ký kết vào giấy tờ cần chứng thực và chuyển nó cho người có thẩm quyền ký chứng thực đó.

Người khai sơ yếu lý lịch sẽ chịu trách nhiệm về những gì mình điền trong đó

- Những thủ tục tham gia chứng thực chữ ký được quy định tại Khoản 1,2 và 3 của điều này cũng được áp dụng đối với các trường hợp dưới đây:

+ Khi chứng thực chữ ký của không chỉ một mà nhiều người trong cùng một loại giấy tờ và văn bản.

+ Khi chứng thực chữ ký của người kê khai lý lịch cá nhân của họ.

+ Khi chứng thực chữ ký trong các loại giấy tờ, văn bản do cá nhân tự đề ra theo quy định của pháp luật.

+ Khi cần chứng thực chữ ký bên trên Giấy uỷ quyền đối với các trường hợp uỷ quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được uỷ quyền

Xem thêm: Đơn xin việc có nhất thiết cần công chứng không?

Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

3. Nơi thực hiện xác nhận sơ yếu lý lịch.

Ngày nay xã hội phát triển, mỗi người đều có những công việc riêng, chính vì vậy những việc làm hành chính đều được tạo điều kiện một cách tối đa nhằm tối giản các bước, hỗ trợ cho người có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính được diễn ra thuận tiện nhất.

Chứng thực sơ yếu lý lịch không cần về nơi đăng kí thường trú

Người có nhu cầu xác nhận sơ yếu lý lịch có thể lựa chọn những địa điểm bất kỳ dưới đây miễn là thuận tiện cho bản thân trong quá trình di chuyển:

- Bạn có thể ra bất kỳ UBND phường, xã nào gần bạn mà không nhất thiết phải là nơi có hộ khẩu thường trú.

- Bạn cũng có thể ra bất kỳ các phòng công chứng hay văn phòng công chứng nào gần với bạn để thực hiện xác nhận sơ yếu lý lịch. Lưu ý: Văn phòng công chứng cần do từ 2 công chứng viên hợp danh trở lên thành lập ra theo cách thức tổ chức của một công ty được cấp phép theo quy định của Nhà nước, phải có con dấu và các tài khoản riêng, được hoạt động dựa vào nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu nhập từ việc thu phí công chứng, thù lao công chứng và những nguồn thu nhập có tính hợp pháp khác,

- Ngoài ra bạn cũng có thể ra các cơ quan đại diện lãnh sự, các cơ quan đại diện ngoại giao và một vài cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện các chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (trường hợp này đối với người ngoại quốc).

Xem Thêm : Đơn xin chuyển công tác là gì? Cách viết đơn xin chuyển công tác hiệu quả

4. Những lưu ý khi xác nhận sơ yếu lý lịch.

- Bạn sẽ không thể xác nhận được sơ yếu lý lịch nếu rơi vào các trường hợp sau:

+ Tại thời điểm chứng thực đó, người yêu cầu chứng thực chữ ký không được tỉnh táo, không có nhận thức và không làm chủ được hành vi của bản thân mình.

Nhiều trường hợp không được xác nhận sơ yếu lý lịch

+ Người yêu cầu chứng thực chữ ký không xuất trình được đầy đủ giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu không còn giá trị thời hạn sử dụng hoặc các giấy tờ là giả mạo.

- Sơ yếu lý lịch cũng có thời hạn sử dụng là khoảng 6 tháng kể từ ngày sơ yếu lý lịch của bạn được công chứng.

- Người tham gia chứng thực không được ghi thêm bất kỳ nhận xét gì vào tờ khai sơ yếu lý lịch cá nhân, chỉ được ghi lời chứng thực theo mẫu cho sẵn.

- Với các mục không có nội dung trong tờ khai sơ yếu lý lịch cá nhân thì người khai phải gạch chéo trước khi yêu cầu xác nhận sơ yếu lý lịch.

- Người yêu cầu chứng thực phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về toàn bộ nội dung mà mình đã kê khai trong lý lịch cá nhân của mình.

Xem thêm: Công chứng hồ sơ xin việc nhanh và ấn tượng khi ứng tuyển

Xem Thêm : Bật mí cách viết đơn xin nghỉ việc, tự tin đối mặt với sếp

5. Các câu hỏi thường gặp khi xác nhận sơ yếu lý lịch.

5.1. Người yêu cầu chứng thực chữ ký và người chứng thực chữ ký cần có trách nhiệm gì?

- Người có nhu cầu chứng thực chữ ký cần phải đảm bảo chịu trách nhiệm về nội dung trong giấy tờ, văn bản mà mình đã điền và ký vào đó để yêu cầu chứng thực chữ ký. 

Sơ yếu lý lịch có thể viết tay

- Người thực hiện chứng thực chữ ký sẽ chịu trách nhiệm về tính xác thực của chữ ký của người yêu cầu chứng thực trong các loại văn bản và giấy tờ đó.

5.2. Có được viết tay sơ yếu lý lịch hay không?

Hiện vẫn chưa có quy định nào về việc trình bày sơ yếu lý lịch qua viết tay. Bạn hoàn toàn có thể viết tay hoặc đánh máy sơ yếu lý lịch của mình, chỉ cần bạn đảm bảo đầy đủ yêu cầu các mục của một bản sơ yếu lý lịch và thông tin trong đó phải đảm bảo chân thực và chính xác.

5.3. Khai sai thông tin thì có còn được xác nhận sơ yếu lý lịch.

Theo các quy định hiện hành về việc cung cấp thông tin trong sơ yếu lý lịch các nhân, việc chứng thực sơ yếu lý lịch hiện nay mới chỉ chứng thực về chữ ký của người khai nên chưa chứng thực về nội dung. Chính vì vậy người khai cần tự chịu trách nhiệm về những nội dung mà mình đã khai trong đó.

Trên đây là những thông tin về việc xác nhận sơ yếu lý lịch cá nhân, hy vọng bạn đã có thể nắm rõ được những quy định để có thể thực hiện quá trình xác nhận sơ yếu lý lịch thuận tiện và nhanh chóng.

Bài Viết Nổi Bật