Đâu mới là CV kỹ sư cơ khí “đẹp” trong mắt nhà tuyển dụng?

Phạm Hồng   Thứ sáu, 25/10/2019

Khi nhắc đến CV xin việc thì dường như các bạn cũng đã biết nó có vai trò quan trọng như thế nào trong công việc tìm việc làm rồi đúng không? Tuy nhiên vẫn nhiều bạn còn thấy mơ hồ về cách viết CV xin việc sao cho đạt tiêu chuẩn trong mắt nhà tuyển dụng, bởi xu hướng cũng như nhu cầu của họ cũng thay đổi theo thời gian. Đặc biệt là CV kỹ sư cơ khí đang là một trong những mẫu CV thường xuyên được vieclam24h.net.vn cập nhật và thay đổi nội dung để phù hợp với tiêu chuẩn ngầm được nhà tuyển dụng đưa ra. Trong bài viết này, vieclam24h.net.vn sẽ chia sẻ đến các bạn nhưng tuyệt chiêu “đốn tim” nhà tuyển dụng chỉ với 6 giây khi đọc mẫu CV xin việc kỹ sư cơ khí của bạn!

1. Nhà tuyển dụng ngành cơ khí muốn thấy điều gì trong CV xin việc của ứng viên?

Các bạn đã từng nghe đến câu ví von mà các bạn ứng viên đặt cho CV kỹ sư cơ khí là gì chưa? Nó chính là tấm Poster quảng cáo về khả năng làm việc của ứng viên. Và chức năng chính của tờ quảng cáo chính là phải làm cho người đọc cảm thấy quan tâm, hứng thú với những nội dung được chia sẻ ở trên đó. Tức là mẫu CV xin việc kỹ sư cơ khí cần phải thể hiện được cho nhà tuyển dụng khả năng làm việc cũng như mức độ phù hợp của bạn đối với vị trí họ đang tuyển. Hay nói một cách dễ hiểu thì bạn sẽ phải tận dụng cơ hội được nói lên kỹ năng, kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp của mình, để chứng tỏ mình chính là ứng viên sáng giá nhất đối với vị trí mà họ đang tuyển, bằng cách đưa ra nội dung nổi bật nhất về bản thân của mình mà có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Và đương nhiên câu trả lời dễ hiểu nhất là nhà tuyển dụng muốn thấy được điều đó trong CV của bạn.

Nhà tuyển dụng ngành cơ khí muốn thấy điều gì trong CV xin việc của ứng viên?
Nhà tuyển dụng ngành cơ khí muốn thấy điều gì trong CV xin việc của ứng viên?

Có thể bạn cũng đã biết ngành cơ khí hiện đang sở hữu nhiều tiềm năng phát triển nên thu hút được lượng lớn ứng viên, do vậy mà nhà tuyển dụng họ cũng sẽ có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn ứng viên hơn. Tức là họ sẽ dần đưa ra những yêu cầu cũng như tiêu chí cao hơn để tuyển chọn được ứng viên tài năng, sáng giá nhất có thể. Và CV chính là công cụ đầu tiên mà nhà tuyển dụng tiếp xúc để đánh giá bạn chứ không phải bằng cấp, do vậy trong quá trình viết CV xin việc kỹ sư cơ khí các bạn nên dành tâm huyết vào nó để hiệu quả hơn. Ngoài ra cũng đừng quên nhấn mạnh lợi thế (kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc,...) của bản thân để thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

2. Cách trình bày mẫu CV kỹ sư cơ khí ấn tượng

Khi các bạn tham khảo CV online free được thiết kế sẵn tại site vieclam24h.net.vn thì dường như các bạn cũng đã thấy được rằng các mẫu đều đã được trình bày vô cùng thu hút và đẹp mắt. Bởi đó đều là những mẫu được các chuyên gia nghiên cứu và dành nhiều tâm sức để tạo nên chúng. Và điều đặc biệt các mẫu CV đã được tạo ra phù hợp với đa ngành nghề, dù bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngành cơ khí nhưng vẫn có thể sử dụng nó để làm nổi bật được khả năng làm việc của chính mình. Khi các bạn nhìn vào mẫu CV kỹ sư cơ khí thì có lẽ cũng đã biết được cách phân chia bố cục cơ bản đạt tiêu chuẩn trong mắt nhà tuyển dụng rồi.

Cách trình bày mẫu CV kỹ sư cơ khí ấn tượng
Cách trình bày mẫu CV kỹ sư cơ khí ấn tượng

Tuy nhiên để làm nổi bật và tận dụng được tối đa chức năng của CV thì các bạn cũng nên lưu ý một vài điều trong quá trình viết:

- Đối với Font chữ: Cân nhắc lựa chọn các font chữ thông dụng, dễ đọc như: Times New Roman, Arial, Tahoma cỡ chữ 13 hoặc 14. Như vậy chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ thấy chuyên nghiệp và không bị khó khăn khi đọc CV của bạn.

- Đối với căn lề: Dù lề của các mẫu đều đã được để ở chế độ mặc định nhưng rtong quá trình viết vẫn có thể làm dịch chuyển, nên hãy chắc chắn rằng lề được chia đều hai bên.

- Đối với bố cục: Ngoài bố cục chung hiện trên mẫu, thì các bạn cũng cần phải biết được những thông tin được nhà tuyển dụng đặc biệt yêu cầu trong bản mô tả chi tiết công việc. Để thể hiện được sự logic, khoa học và sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

- Đối với độ dài: Với kinh nghiệm của đa phần các bạn ứng viên phản hồi lại về cho site chúng tôi thì các nhà tuyển dụng đều ấn tượng với những CV xin việc kỹ sư cơ khí có độ dài từ một mặt đến một tờ A4, tốt nhất là một mặt A4. Bởi nhà tuyển dụng họ chỉ dành trung bình 6 giây để đọc một mẫu CV, như vậy sẽ đảm bảo được việc nhà tuyển dụng không bị bỏ sót bất cứ thông tin nào về bạn.

3. Bí quyết viết mục quan trọng trong  mẫu CV xin việc kỹ sư cơ khí

Như ở trên tôi cũng đã chỉ ra rằng nhà tuyển dụng ngành cơ khí họ đặc biệt quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng và kinh nghiệm làm viêc thực tế của ứng viên. Đó chính là những phần thông tin cho họ thấy được khả năng làm việc và mức độ phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng. Tuy nhiên để làm được điều đó thì các bạn nên bỏ túi những kinh nghiêm được chia sẻ dưới đây.

3.1. Kinh nghiệm làm việc thực tế

Đối với bất cứ công việc nào cũng vậy, kinh nghiệm làm việc thực tế đều là phần thông tin quan trọng trong CV xin việc. Tuy nhiên đôi khi các bạn cũng không nên thái quá việc viết kinh nghiệm làm việc bằng cách đưa hết những kinh nghiệm làm việc của bản thân mà không cần biết nó thực sự mang lại hiệu quả hay không?  

Các bạn nên tuân theo nguyên tắc mọi thông tin nổi bật về bản thân nhưng phải liên quan đến vị trí ứng tuyển mà CV xin việc hay cho người có kinh nghiệm cần nêu rõ được. Bởi chỉ cần bạn lan man hay lạc đề thì nhà tuyển dụng sẽ có cách nhìn nhận về bạn khác. Đơn giản, các bạn có thể liên hệ rằng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mà bạn có đến 2 đến 3 kinh nghiệm làm việc khác nhau thì chắc hẳn nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là người không có xu hướng trung thành và thích nhảy việc khi muốn. Do vậy trước tiên nên chọn ra những kinh nghiệm làm việc có thời gian từ 6 tháng trở lên, còn dưới thì nên cân nhắc thật kỹ.

Ví dụ:

Công ty TNHH vieclam24hnetvn / 01/2019 – 10/2019

Vị trí kỹ sư cơ khí

- Kiểm tra chất lượng sản phẩm tại các tổ.

- Thiết kế đồ gá phục vụ cho việc gia công sản xuất.

- Theo dõi các tiến độ sản xuất của lệnh sản xuất hàng hóa.

- Tham gia trực tiếp vào quá trình thiết kế các sản phẩm của công ty.

Bí quyết viết mẫu CV kỹ sư cơ khí ấn tượng
Bí quyết viết mẫu CV kỹ sư cơ khí ấn tượng

3.2. Kỹ năng làm việc

Đối với đặc thù cũng như tính chất của vị trí kỹ sơ cơ khí thì ngoài việc các bạn sở hữu những kỹ năng cứng thì kỹ năng mềm cũng vô cùng quan trọng trong mắt nhà tuyển dụng. Bởi nó nói lên được quá trình rèn luyện của bạn trong khi làm việc có thực sự hiệu quả hay không. Hay nói dễ hiểu hơn thì nhà tuyển dụng không chỉ quan tâm đến kỹ năng chuyên môn mà bạn được học trên trường lớp (kỹ năng sử dụng máy phay CNC, autocad...) thì họ còn rất chú ý đến những kỹ năng mà bạn có thể tận dụng quá trình làm việc như: Kỹ năng sử dụng tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thích nghi với môi trường làm việc, quản lý thời gian,...

3.3. Mục tiêu nghề nghiệp

Theo xu hướng hiện nay, thì đa phần mục tiêu nghề nghiệp đều được trình bày theo hai phần là mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Mặc dù mỗi phần thông tin này đều có vai trò khác nhau nhưng chúng đều mục tiêu là thể hiện được với nhà tuyển dụng bạn là người tiềm năng, có trí tiến thủ và biết cố gắng trong quá trình làm việc. Bởi tâm lý của nhà tuyển dụng là đều mong muốn thấy ứng viên của mình sở hữu điều đó.

Tuy nhiên đối với phần nội dung này thì các bạn nên biết cách dẫn dắt nó, cần phải hướng mục tiêu phát triển trong tương lai có liên quan đến vị trí và công ty mà bạn đang ứng tuyển. Những mục tiêu này có thể sẽ thay đổi theo thời gian nhưng với thời điểm hiện nay thì đó là phù hợp nhất, tuy nhiên cũng cần phải có tính hợp lý và không được quá phóng đại bản thân. Nhất là những bạn mới tốt nghiệp chưa có gì trong tay.

Hiện nay, có rất nhiều kỹ sư cơ khí sang làm việc tại Nhật Bản, có định hướng mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, cần có hiểu biết về cách viết CV tiếng Nhật chuyên nghiệp, phục vụ cho công việc của mình. 

 4. Một vài lưu ý khi viết CV kỹ sư cơ khí

Một vài lưu ý khi viết CV kỹ sư cơ khí
Một vài lưu ý khi viết CV kỹ sư cơ khí

Ngoài ra, trong quá trình viết CV xin việc kỹ sư cơ khí thì các bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều để tạo ra được sản phẩm hoàn hảo hơn. Như các bạn đã biết thì nhà tuyển dụng luôn muốn thấy được khả năng làm việc của ứng viên trong CV, nên các bạn cần phải biết cách khéo léo nhấn mạnh những ưu điểm của bản thân khoảng 2 lần để làm nổi bật được cái thế mạnh đó và nhà tuyển dụng cũng sẽ cảm thấy được ấn tượng hơn. Tuy nhiên các bạn cũng không nên nhắc một cách lộ liễu nó sẽ làm mất tự nhiên mà còn không chuyên nghiệp và các bạn chỉ lựa chọn những nội dung thật sự nổi bật liên quan đến vị trí ứng tuyển. Bởi các bạn cũng đã biết thì nhà tuyển dụng chỉ dành 6 giây để đọc CV xin việc của bạn và bạn cần phải đảm bảo rằng nhà tuyển dụng không bỏ sót bất cứ thông tin quan trọng nào về bạn. Đồng thời các bạn cũng nên trình bày những mục quan trọng lên vị trí dễ nhìn để gây được ấn tượng từ những giây đầu tiên. Bạn có thể tham khảo hay tải các mẫu CV cơ khí chuyên nghiệp, được trình bày thông minh khoa học tại vieclam24h.net.vn, bên cạnh đó vieclam24h.net.vn cũng cấp rất nhiều mẫu CV miễn phí ngành kỹ thuật khác như Xây dựng để bạn đọc quan tâm có thể tải mẫu CV xin việc xây dựng về máy một cách dễ dàng. 

Sau khi đã hoàn thành mẫu CV thì nên lưu lại với những tên file khác nhau để tránh gây ra nhầm lẫn với những mẫu khác. Và để đảm bảo được việc CV của bạn không còn một chút sai sót nào thì các bạn nên dành thời gian để kiểm tra lại Cv ít nhất một lần trước khi lưu và tải về gửi nhà tuyển dụng. Hãy kiểm tra xem còn mắc lỗi chính tả hay câu văn đã thực sự thu hút chưa, loại bỏ những ý dư thừa không liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách tạo ra mẫu CV kỹ sư cơ khí đạt tiêu chuẩn trong mắt nhà tuyển dụng, hy vọng đã giúp các bạn tạo ra được sản phẩm CV hoàn hảo!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN